Nhận định bước đi tiếp theo của Mỹ và Triều Tiên

(Baonghean.vn) - Triều Tiên sẽ xúc tiến các biện pháp phi hạt nhân hóa trong vòng 2 hoặc 3 tuần sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Washington và Bình Nhưỡng tại Singapore ngày 12/6 vừa qua.

Cựu Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee Jong-seok đã đưa ra nhận định trên khi đánh giá về kết quả cuộc gặp lịch sử này.

Diễn đàn do Viện nghiên cứu Sejong tổ chức nhằm phân tích kết quả cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều. Ảnh: AP
 Theo hãng tin Yonhap, ông Lee Jong-seok, một chuyên gia về Triều Tiên và hiện là một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện nghiên cứu Sejong, cũng nhận định rằng Mỹ cũng sẽ có những bước đi đầu tiên hướng tới việc có thể nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Bình Nhưỡng và bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Ông bày tỏ mong muốn hai nước sẽ công bố thêm các chi tiết nội dung thỏa thuận không được đề cập trong tuyên bố chung sau cuộc họp thượng đỉnh tại Singapore. 

Tuyên bố chung sau cuộc họp thượng đỉnh Mỹ và Triều kêu gọi Washington đảm bảo an ninh cho Bình Nhưỡng, đổi lại Triều Tiên cam kết "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" bán đảo Triều Tiên. Theo ông Lee Jong-seok, các biện pháp chi tiết như việc dỡ bỏ cơ sở thử động cơ tên lửa của Triều Tiên hay thỏa thuận đình chỉ các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc đều không được đề cập trong văn kiện nói trên.

Do vậy, ông cho rằng cần theo sát diễn biến trước khi có thể đánh giá chính xác kết quả của cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Triều là thành công hay thất bại.

Liên quan đến nội dung tuyên bố chung Singapore, người đứng đầu Ban Giám đốc Viện nghiên cứu Sejong, ông Baek Jong-chun nhấn mạnh, tuyên bố chung này không đề cập đến tiến trình phi hạt nhân hóa "một cách toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược" là mục tiêu mà Mỹ luôn hướng tới trong quá trình Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, theo ông đánh giá, tại cuộc gặp thượng đỉnh vừa qua tại Singapore, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đều có sự nhượng bộ "cho và nhận" và kết quả là một thỏa thuận đủ làm hài lòng các bên. 

 Ngày 12/6, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử và ký kết Tuyên bố chung, trong đó nhất trí thiết lập quan hệ song phương kiểu mới; nỗ lực xây dựng một cơ chế hòa bình lâu dài và ổn định trên bán đảo Triều Tiên; tái khẳng định Tuyên bố Panmunjom ngày 27/4/2018, Triều Tiên cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa toàn diện trên Bán đảo Triều Tiên và cam kết tìm lại và trao trả hài cốt của tù binh chiến tranh (POW) và mất tích trong chiến tranh (MIA), gồm cả việc đưa những hài cốt đã được nhận dạng về nước ngay lập tức.

Yonhap

https://d5.hadarone.com/vast3?plm=1762