Những chuyến xe tình nguyện chở lúa mùa dịch ở Yên Thành

(Baonghean.vn) -Thời điểm này, huyện Yên Thành lúa hè thu chín rộ, máy gặt và nhân công được linh động ra đồng ban đêm để thu hoạch lúa cho nông dân, trong khi toàn huyện “ai ở yên nhà đó” để chống dịch.

Trên cánh đồng lúa xã Hoa Thành, Yên Thành thấy các tình nguyện viên đang tích cực vác lúa lên xe, mồ hôi ai nấy đều đầm đìa. Anh Phan Đăng Hòa một lái xe tình nguyện cho biết: Các chủ xe tham gia tình nguyện chở lúa tự lo đổ xăng, dầu để chạy, gia đình nào có lịch thu hoạch, chỉ cần gọi điện thoại thông báo thì bất kể giờ nào, đoàn xe chúng tôi cũng bố trí người bốc xếp và xe vận chuyển lúa về tới tận hộ gia đình.

Theo tìm hiểu được biết, đoàn xe tình nguyện hoạt động chở lúa cả ngày lẫn đêm, liên tục vừa bốc vác lúa, vừa “kiêm” lái xe giữa trời nắng nóng nên ai nấy mệt rã rời. Nhưng với quyết tâm giúp xã nhà sớm đẩy lùi dịch bệnh nên ai cũng cố gắng sớm đưa lúa về làng cho bà con phơi để yên tâm cách ly chống dịch.

Các tình nguyện viên xã Hoa Thành, Yên Thành không quản ngại nắng nóng bốc lúa giữa đồng. Ảnh: Văn Trường ảnh 1
Các tình nguyện viên xã Hoa Thành, Yên Thành không quản ngại nắng nóng bốc lúa giữa đồng. Ảnh: Văn Trường

Một người dân trong thôn cho biết: “Chúng tôi rất xúc động trước việc làm của đội xe tình nguyện, các anh đã không quản ngại vất vả, khó khăn, bỏ “sức người sức của” để giúp bà con chúng tôi vận chuyển lúa trong giai đoạn cả xã đang cách ly chống dịch. Việc làm của các anh là rất đáng trân trọng”.

 Ông Nguyễn Văn Định – Chủ nhiệm HTX dịch vụ tổng hợp xã Hoa Thành cho biết thêm: Hiện toàn xã 9 xe vận tải tham gia chở lúa bao gồm 6 xe ô tô tải, 3 xe công nông và các tổ bốc vác lúa tình nguyện, phơi lúa tình nguyện cho các hộ gia đình đang cách ly.

Xe ô tô tải của đội tình nguyện xã chở lúa về làng. Ảnh: Văn Trường ảnh 2
Xe ô tô tải của đội tình nguyện xã chở lúa về làng. Ảnh: Văn Trường

HTX dịch vụ tổng hợp xã Hoa Thành có trách nhiệm điều hành chung như điều phối xe, nhân công bốc vác, phơi lúa vừa đẩy nhanh tiến độ, vừa đảm bảo giãn cách chống dịch. Tính đến thời điểm này xã Hoa Thành đã thu hoạch được 100/208 ha, theo kế hoạch khoảng 10 ngày tới sẽ thu hoạch xong.

Tại địa bàn xã Mỹ Thành hiện nay có hơn 10 xe ô tô, công nông và nhiều tình nguyện viên những ngày qua tích cực ra đồng giúp dân vận chuyển lúa về nhà miễn phí, các xe vận tải chở lúa hoạt động hết công suất, từ 10-12 chuyến/xe/ngày.

Nhờ sự giúp đỡ của các đội xe tình nguyện nên tiến độ thu hoạch lúa hè thu trên địa bàn huyện Yên Thành được đẩy nhanh. Theo báo cáo phòng nông nghiệp huyện Yên Thành, hiện toàn huyện đã thu hoạch được 8.000/11.323 ha lúa hè thu, khoảng 2/9 sẽ thu hoạch xong.

Người dân Nghệ An góp ngày công, giúp gia đình cách ly thu hoạch nông sản

Người dân Nghệ An góp ngày công, giúp gia đình cách ly thu hoạch nông sản

(Baonghean.vn) - Lúa hè thu đang chín rộ, nhiều nông sản như rau, đỗ cũng đã đến lúc thu hoạch nhưng nhiều gia đình đang tạm thời phải cách ly. Trước tình hình đó, với tinh thần “tương thân, tương ái”, nhiều nơi, người dân đã góp ngày công, giúp các gia đình cách ly thu hoạch nông sản, đảm bảo tiến độ thời vụ…

tin mới

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…

Xuân Hoàng

Nông dân xã biên giới Nghệ An nuôi lợn đen chỉ bằng rau rừng

(Baonghean.vn) - Vào khu vực chăn nuôi tập trung của bản Pục, xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, mới thấy được ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ chăn nuôi lợn, trâu, bò… một số hộ dân bản Pục có nguồn thu cả trăm triệu đồng/năm.

Điều tiết nước

Vận hành điều tiết nước hồ chứa các Nhà máy Thủy điện Chi Khê (Con Cuông) và Khe Bố (Tương Dương)

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh vừa ban hành Công văn về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông và thuỷ điện Khe Bố, xã Tam Quang, huyện Tương Dương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển, rà soát, cập nhật các danh mục dự án để kêu gọi đầu tư phù hợp với điều kiện mới, đáp ứng nhu cầu phát triển.