Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Thực hiện chương trình công tác tháng 10, chiều 6/10, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có cuộc kiểm tra, làm việc với huyện Nghi Lộc về tiến độ xây dựng Nông thôn mới (NTM).

Năm 2020, mặc dù khởi đầu với nhiều khó khăn, nhưng trên cơ sở đăng ký mục tiêu xây dựng NTM với tỉnh, huyện Nghi Lộc đã có nhiều nỗ lực thực hiện và đảm bảo hoàn thành tiến độ đề ra.

Cùng với chủ động triển khai các tiêu chí theo kế hoạch, huyện đã xây dựng 11 cơ chế để hỗ trợ xây dựng NTM, trích ngân sách hỗ trợ 9.302 tấn xi măng để các xã làm giao thông nông thôn, thiết chế văn hóa; hỗ trợ xây dựng 25 triệu đồng/nhà văn hóa sau sáp nhập đối với 7 xã, xây mới được 5 nhà văn hóa với trị giá 300 triệu đồng/nhà.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới ở Nghi Lộc ảnh 1
Đoàn công tác kiểm tra tiến độ xây dựng tại Trạm Y tế xã Nghi Thiết. Ảnh: Nguyễn Hải
Bên cạnh đó, huyện cũng trích kinh phí trên 9 tỷ đồng để hỗ trợ các xã phát triển sản xuất, xây dựng vườn chuẩn, hỗ trợ phát triển HTX và các sản phẩm nông nghiệp, nông thôn theo chương trình OCOP. 
So với các năm trước, năm 2020 cùng lúc huyện triển khai 2 mục tiêu trong xây dựng Nông thôn mới là đưa 7 xã còn lại khó khăn nhất về đích NTM và phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM cấp huyện. Để về đích, huyện có nhiều giải pháp chỉ đạo quyết liệt và đồng bộ.

Hiện nay Nghi Lộc có 21 xã đã về đích NTM. Từ đầu năm 2020 đến nay, có 1 xã là Nghi Quang hoàn thiện 19/19 tiêu chí chờ trình UBND tỉnh thẩm định và theo kế hoạch hết tháng 10 có thêm 3 xã trình hồ sơ huyện thẩm định; các xã còn lại đang tiếp tục chỉ đạo triển khai. Huyện đang phấn đấu 28/28 xã hoàn thành NTM trong năm nay.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới ở Nghi Lộc ảnh 2
Đoàn công tác kiểm tra vườn thuốc nam và cơ sở vật chất Trạm y tế xã Nghi Tiến. Ảnh: Nguyễn Hải
Tuy nhiên, do phần lớn các xã còn lại là xã bãi ngang ven biển và vùng đặc thù nên việc triển khai có nhiều khó khăn; một số xã nằm vào vùng quy hoạch dự án FLC và Khu kinh tế Đông Nam nên triển khai xây dựng nhiều vướng mắc.

Cùng với đó, một số tiêu chí, hạng mục liên quan đến tiêu chí NTM cấp huyện cần nguồn lực và thời gian thực hiện nên cần được tỉnh hướng dẫn, hỗ trợ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới ở Nghi Lộc ảnh 3
Đồng chí Nguyễn Đức Thọ - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc báo cáo tiến độ và nêu một số khó khăn của huyện khi về đích NTM. Ảnh: Nguyễn Hải

Trên cơ sở kiến nghị của huyện, đại diện một số sở, ngành đã trả lời, giải đáp một số nội dung; đồng thời nêu một số khó khăn, vướng mắc về quy hoạch, tiêu chí an ninh trật tự, cơ sở vật chất và thiết chế thể thao văn hóa, môi trường làng nghề nông thôn… để tỉnh có hướng chỉ đạo hỗ trợ.

Kết luận cuộc làm việc, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy,Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận nỗ lực cố gắng và quyết liệt của huyện Nghi Lộc trong xây dựng NTM. Trên cơ sở tiếp thu các ý kiến phát biểu và giải trình của các sở ngành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nêu một số điểm còn tồn tại, trong đó có trách nhiệm của các sở, ngành cấp tỉnh.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc. Ảnh: Nguyễn Hải
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận cuộc làm việc. Ảnh: Nguyễn Hải

Để huyện về đích NTM đúng kế hoạch, trong thời gian tới, huyện Nghi Lộc phải quyết tâm chính trị cao hơn; đồng thời các sở ngành trên cơ thẩm quyền, trách nhiệm của mình hướng dẫn, hỗ trợ huyện tháo gỡ khó khăn; không để nợ tiêu chí khi về đích. Tăng cường tuyên truyền vận động để người dân biết, chung tay và hưởng lợi; tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí cơ sở vật chất, văn hóa, an ninh trật tự, môi trường. Tiếp tục chỉ đạo các xã đã về đích giữ vững chuẩn đã đạt.

Các kiến nghị cụ thể liên quan đến hạng mục giao thông, thủy lợi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao các sở, ngành căn cứ nguồn lực và thẩm quyền để hỗ trợ huyện theo quy định../.

Tin mới

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.