Quyền Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Cần lên án các hành vi bạo hành nhân viên y tế

(Baonghean.vn) - 'Chúng tôi lên án những người có hành vi bạo hành nhân viên y tế' - Dược sĩ Hoàng Văn Hảo, Quyền Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nêu rõ.

 » Người hành hung nhân viên Bệnh viện 115 là giám đốc công ty xây dựng
 

Giám đốc doanh nghiệp tấn công bác sĩ Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An trong phòng cấp cứu. Ảnh: cắt clip

PV: Là người đứng đầu ngành y tế Nghệ An, ông có thể nói gì với tình trạng bạo hành nhân viên y tế diễn ra thời gian gần đây?

Dược sĩ Hoàng Văn Hảo: Qua theo dõi ở một số cơ sở y tế trên địa bàn, thời gian gần đây vẫn xảy ra tình trạng đáng buồn đó là việc bệnh nhân, người nhà bệnh nhân có hành vi bạo hành với cán bộ y tế. Chúng tôi cho rằng đây là hành vi thiếu văn hóa, vi phạm pháp luật nghiêm trọng và xã hội cần lên án những người có hành vi như vậy.

Theo thống kê chưa đầy đủ, ở Nghệ An trong vài năm trở lại đây có khoảng 5 vụ người nhà bệnh nhân đã tấn công thầy thuốc, thậm chí có những thầy thuốc đã bị thương nặng.

Chúng tôi nghĩ rằng, trong thời gian sắp tới, các ngành, các cấp cần vào cuộc một cách kịp thời, có hiệu quả để ngăn chặn hành vi bạo lực (kể cả hành động lẫn lời nói thiếu văn hóa) đối với cán bộ nhân viên ngành y tế.

P.V: Ngành y tế Nghệ An đã, đang có những biện pháp nào để ngăn chặn hiện tượng bạo hành nhân viên y tế?

Dược sĩ Hoàng Văn Hảo: Việc giữ gìn an ninh trật tự trong bệnh viện là một trong những nhiệm vụ của ngành y tế. Thực hiện nhiệm vụ này, chúng tôi đã chủ động yêu cầu các đơn vị y tế thực hiện đúng quy trình, quy định về chuyên môn; tiếp tục nâng cao hơn nữa tinh thần thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của bệnh nhân.

Ngành y tế chỉ đạo các đơn vị khám chữa bệnh hợp đồng với các đơn vị chuyên trách, tăng cường công tác bảo vệ, ngăn chặn từ xa những đối tượng có hành vi quá khích hoặc có lời nói lăng mạ; các đơn vị y tế có sự phối hợp chặt chẽ với các đơn vị công an địa phương để làm tốt nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự trong và ngoài đơn vị

Để ngăn chặn có hiệu quả hơn, thiết nghĩ, Nhà nước cần có những quy định, văn bản pháp chế, chế tài chặt chẽ hơn nhằm phòng ngừa hành vi có thể xảy ra, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.

P.V: Đại đa số các hành vi bạo hành nhân viên y tế có liên quan đến việc sử dụng bia rượu. Nên chăng cần có quy định cấm người vừa sử dụng bia rượu, chất kích thích (trừ bệnh nhân cấp cứu) đến nơi khám chữa bệnh?

Dược sĩ Hoàng Văn Hảo: Việc sử dụng rượu bia quá mức cho phép sẽ dẫn đến hiện tượng kích động về tâm thần kinh nên không thể kiểm soát được hành động, lời nói của mình nơi công cộng, nơi đông người. Thế nên việc hạn chế rượu bia trong các công sở nói chung và trong bệnh viện là rất cần thiết.

Để cấm người vừa sử dụng bia rượu, chất kích thích (trừ bệnh nhân cấp cứu) đến nơi khám chữa bệnh, cần được các cấp thẩm quyền cho phép bằng việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật; đồng thời, cả hệ thống chính trị, xã hội cũng phải vào cuộc để tuyên truyền, vận động, giám sát và cùng xử lý.

Hiện nay, ở tất cả các đơn vị nói chung đều có nội quy về việc cấm sử dụng rượu bia, mang vũ khí, chất nổ.v.v...các đơn vị cần có biện pháp thực hiện nghiêm nội quy đó./.

Xin cảm ơn ông!

PV