Quỳnh Lưu: Tiếp tục gia cố và sẵn sàng ứng phó với nguy cơ vỡ đập Hóc Cối

Tiến Đông 29/09/2022 14:23

(Baonghean.vn) - Mưa lớn kéo dài đã khiến đập Hóc Cối (xã Quỳnh Tam, Quỳnh Lưu) bị rò rỉ nước. Nếu trời tiếp tục mưa lớn, nguy cơ vỡ đập có thể xảy ra. 

Hiện trường điểm rò rỉ tại đập Hóc Cối, xã Quỳnh Tam (Quỳnh Lưu). Clip: Nhóm PV

Đêm qua (28/9), do hoàn lưu của cơn bão số 4 gây mưa lớn trên diện rộng khiến mực nước trên các ao, hồ, đập trên địa bàn Quỳnh Lưu dâng lên rất nhanh. Tại đập Hóc Cối xã Quỳnh Tam, đã xuất hiện một vết sụt ngay thân đập, khiến chính quyền địa phương đã phải huy động người dân và các lực lượng gia cố ngay trong đêm.

Đại diện Sở NN và PTNT, lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu đi kiểm tra điểm rò rỉ tại đập Hóc Cối. Ảnh: Tiến Đông

Theo ông Nguyễn Xuân Quang - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Tam, đập Hóc Cối có dung tích nước gần 1 triệu mét khối, cung cấp nước tưới cho hơn 30ha đất nông nghiệp của xã Quỳnh Tam. Vào năm 2020 con đập này đã được nâng cấp, tuy nhiên thời gian vừa qua, trên địa bàn đã có mưa lớn khiến nước trong đập bị đầy.

Điểm rò rỉ nước tại thân đập Hóc Cối nay đã được gia cố, tuy nhiên đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời. Ảnh: Tiến Đông

Vào khoảng 20h tối qua (ngày 28/9), tại khu vực thân đập đã xảy ra rò rỉ nước tại mái taluy dương. Trước tình hình đó, UBND xã Quỳnh Tam đã phải huy động lực lượng tại chỗ để kịp thời ứng cứu. Đồng thời huy động thêm hơn 100 cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn 215 đóng quân trên địa bàn để gia cố thân đập. Sau hơn 5 giờ khẩn trương ứng cứu, đến khoảng hơn 1h sáng 29/9, đập Hóc Cối, vết rò rỉ nước đã cơ bản được khống chế.

Đoạn bị sự cố trên thân đập Hóc Cối kéo dài khoảng 10m, hiện nay đang được gia cố tạm thời bằng bạt và các bao cát. Ảnh: Tiến Đông

Tuy nhiên, cũng theo ông Quang, hiện tại cửa xả nước của đập đã được mở hết công suất, tuy nhiên nếu trời tiếp tục mưa thì xã cũng đã tính đến phương án phải đào một lối mở khác để hạ bớt mực nước, nhằm không gây áp lực lớn đến vết rò rỉ cũ ở thân đập.

Phía dưới điểm bị sự cố có một cái ao hình thành từ trước khi xây dựng thân đập. Đây được xem là nguyên nhân khiến cho đập bị rò rỉ nước. Ảnh: Tiến Đông

Ông Hoàng Danh Lai - Bí thư Huyện uỷ Quỳnh Lưu cho biết: Qua khảo sát tình hình thực tế tại đập Hóc Cối, hiện nay huyện đang giao cho xã tiếp tục theo dõi tình hình điểm rò rỉ. Bố trí lực lượng thường trực tại chỗ để kịp thời ứng cứu nếu tiếp tục bị rò rỉ. Thậm chí huyện và xã cũng đã tính đến phương án sẽ phải mở thêm cửa xả trên thân đập để thoát bớt nước nếu trời tiếp tục mưa lớn. Còn về lâu dài sẽ phải sớm nâng cấp, xử lý nhằm tránh những sự cố tương tự xảy ra./.

Quỳnh Lưu: Tiếp tục gia cố và sẵn sàng ứng phó với nguy cơ vỡ đập Hóc Cối
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO