Tập trung khống chế ổ dịch mới ở thành phố Vinh

Quang An

(Baonghean.vn) - Đến sáng 10/1, tại Công ty CP May Minh Anh - Kim Liên ở xã Hưng Đông, TP. Vinh đã ghi nhận 72 F0, thành phố và công ty đang tập trung công tác chống dịch ở đây.
Công ty CP May Minh Anh - Kim Liên đóng trên địa bàn xã Hưng Đông, TP. Vinh thời gian qua liên tục ghi nhận các ca nhiễm Covid-19 là công nhân của công ty. Đến sáng 10/1, công ty này đã có 72 F0, trong đó tại TP. Vinh là 28 F0, số F0 còn lại trú tại các huyện trên địa bàn tỉnh.
Nhận định đây là chùm bệnh phức tạp, CDC Nghệ An, UBND TP. Vinh và  Công ty CP May Minh Anh Kim Liên đã tiến hành họp trong chiều 9/1 để đưa ra các biện pháp chống dịch với quyết tâm cao khống chế sớm ổ dịch, ổn định sản xuất, kinh doanh tại công ty và đời sống của công nhân.
CDC Nghệ An, TP.Vinh và công ty CP may Minh Anh - Kim Liên họp bàn các giải pháp chống dịch trong chiều 9/1. Ảnh: CDC Nghệ An
CDC Nghệ An, TP. Vinh và công ty CP may Minh Anh - Kim Liên họp bàn các giải pháp chống dịch trong chiều 9/1. Ảnh: TTYT Nghệ An

TS Chu Trọng Trang - Phó Giám đốc CDC Nghệ An nhận định cần khẩn trương test sớm để phát hiện kịp thời các ca F0, đồng thời từ ngày 10/1 những công nhân không có giấy chứng nhận âm tính với Covid-19 thì không được vào công ty làm việc. Bên cạnh đó, công ty cần bố trí lại khu vực ăn uống và khử khuẩn theo đúng quy định; Bố trí khu vệ sinh riêng biệt cho dây chuyền chưa có ca nhiễm; Phân ca làm việc riêng biệt, sau mỗi ca làm lại tiếp tục khử khuẩn, vệ sinh; dừng các dịch vụ ăn uống tập trung ở trước cổng công ty...

Trao đổi với P.V, ông Trần Quang Lâm - Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh cho biết: Công ty CP May Minh Anh - Kim Liên có tổng số 3.200 công nhân. Hiện thành phố đã chỉ đạo rà soát lại số lượng công nhân, yêu cầu toàn bộ công nhân trú tại TP. Vinh và các huyện trở về địa phương phải khai báo y tế và xét nghiệm khi có kết quả âm tính mới được vào công ty làm việc.
Ngoài ra, TP. Vinh cũng đã chỉ đạo đóng cửa các quán ăn mà các F0 từng đến ăn trên địa bàn 2 xã Hưng Đông và Nghi Kim. Đối với những tổ chuyền, bộ phận đã xuất hiện nhiều F0 và F1 thì tạm nghỉ để phòng dịch, các bộ phận khác vẫn hoạt động bình thường để không làm gián đoạn quy trình sản xuất của nhà máy...
Lấy mẫu xét nghiệm Covid - 19. Ảnh: Quang An
Lấy mẫu xét nghiệm Covid =-19. Ảnh: Quang An
"Công tác truy vết các trường hợp F1 cũng được TP. Vinh gấp rút triển khai, đến sáng 10/1 đã xác định được 306 F1 của 72 F0 này, chủ yếu là công nhân của công ty. Những F1 đã được cách ly, theo dõi theo quy định. Được biết, nếu ổ dịch diễn biến phức tạp, tùy vào tình hình thực tế, phía công ty sẽ tạm dừng sản xuất trong 3 ngày để xét nghiệm, khoanh vùng, truy vết để kịp thời, bóc tách các F0 ra khỏi công ty, quyết tâm khống chế ổ dịch trong thời gian sớm nhất..." - ông Trần Quang Lâm nhấn mạnh.

Tin mới

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).
Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ngay khi nhận được tin có lũ quét xảy ra, các lực lượng chức năng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) đã phải gồng mình chống chọi và khắc phục hậu quả do cơn lũ dữ. Hiện nay, việc dọn dẹp sau lũ  đang được tiếp tục, đồng thời chờ lực lượng từ dưới xuôi lên ứng cứu. 
Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị góp ý Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại diện Bệnh viện Quốc tế cho rằng, việc phân cấp, phân tuyến các bệnh viện còn rất nhiều bất cập. Điều này dẫn đến sự bất bình đẳng dai dẳng và nếu không điều chỉnh thì sẽ không có đà phát triển mạnh. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.