Tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh giảm mạnh

(Baonghean.vn) - Vụ cam năm nay, các đơn vị sản xuất, kinh doanh cam Vinh trên địa bàn Nghệ An mới đăng ký in gần 33 nghìn chiếc tem truy xuất nguồn gốc, giảm hơn nhiều so với vụ trước.
Cam Vinh được dán tem truy xuất nguồn gốc từ năm 2018. Ảnh tư liệu Xuân Hoàng
Cam Vinh được dán tem truy xuất nguồn gốc từ năm 2018. Ảnh: Xuân Hoàng

Theo Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Nghệ An, trong tháng 10 và 11 năm nay có 10 công ty, HTX, hộ trồng cam trên địa bàn tỉnh đăng ký in gần 33 nghìn chiếc tem truy xuất nguồn gốc để dán vào sản phẩm cam Vinh. 

Trong khi đó, cùng kỳ của 2 tháng 10 và 11 năm 2019, các đơn vị sản xuất, kinh doanh cam trên địa bàn tỉnh đăng ký in gần 126 nghìn chiếc tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh.

Như vậy, số lượng tem của năm nay đã giảm nhiều so với vụ cam năm 2019. 

Nguyên nhân, theo tìm hiểu được biết, do năm nay cam bị rụng nhiều, chất lượng cam không tốt, nên người trồng cam không dán tem truy xuất nguồn gốc.

Cam Vinh đã được thị trường ưa chuộng, bởi chất lượng tốt, mẫu mã đẹp. Ảnh: Xuân Hoàng
Cam Vinh đã được thị trường ưa chuộng, bởi chất lượng tốt, mẫu mã đẹp. Ảnh: Xuân Hoàng

Đơn cử như Công ty TNHH MTV nông nghiệp Xuân Thành trên địa bàn huyện Quỳ Hợp, trong 2 tháng 10 và 11 của năm 2019 in hơn 16 nghìn chiếc tem, thì 2 tháng 10 và 11 của năm nay chỉ in 498 chiếc tem.

Một số đơn vị sản xuất, kinh doanh cam có tiếng trên địa bàn huyện Quỳ Hợp trong 2 tháng 10 và 11 chưa đăng ký in tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh.

Cam Vinh được bà con nông dân tập trung thu hoạch nhiều nhất trong khoảng thời gian 3 tháng, từ tháng 10 đến tháng 12. Do vậy, với số lượng tem truy xuất nguồn gốc được các đơn vị đăng ký in trong 2 tháng qua, thì dự báo trong cả vụ cam này số lượng quả cam được dán tem truy xuất nguồn gốc sẽ không nhiều.

Ông Nguyễn Viết Hùng - Phó Giám đốc Sở khoa học - Công nghệ cho rằng, việc dán tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh là nhằm mục đích giới thiệu, quảng bá sản phẩm cam Vinh của Nghệ An, đồng thời cũng là nâng giá trị quả cam Vinh. Vì vậy, người trồng cam cần dán tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh nếu vườn cam đủ điều kiện. Tới đây Sở Khoa học - Công nghệ sẽ đi khảo sát để nắm tình hình thực tế tại các vùng cam đã được chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cam Vinh./.

tin mới

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…

Xuân Hoàng

Nông dân xã biên giới Nghệ An nuôi lợn đen chỉ bằng rau rừng

(Baonghean.vn) - Vào khu vực chăn nuôi tập trung của bản Pục, xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, mới thấy được ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ chăn nuôi lợn, trâu, bò… một số hộ dân bản Pục có nguồn thu cả trăm triệu đồng/năm.