Thị xã Cửa Lò nỗ lực xây dựng sản phẩm OCOP

Thanh Hiền

(Baonghean.vn) - Nhằm phát triển các sản phẩm đặc thù của địa phương theo chuỗi giá trị, qua đó góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế phát triển du lịch, nâng cao thu nhập và đời sống nhân dân, thời gian qua, thị xã Cửa Lò đang nỗ lực xây dựng những sản phẩm đặc trưng của Cửa Lò đạt chất lượng OCOP cấp tỉnh.
Bắt đầu từ sản phẩm nước mắm truyền thống

Để xây dựng sản phẩm OCOP cấp tỉnh, thị xã Cửa Lò đã gửi hồ sơ sản phẩm nước mắm của 3 cơ sở gồm: Công ty cổ phần Chế biến thủy sản và Dịch vụ Cửa Hội (sản phẩm dự thi nước mắm Tân Hội); Hợp tác xã làng nghề chế biến nước mắm Hải Giang 1 (sản phẩm dự thi nước mắm Hải Giang 1) và Hợp tác xã dịch vụ Sông Lam (sản phẩm dự thi nước mắm Ngư Hải). Cả 3 sản phẩm nước mắm này đều đạt 4 sao cấp thị xã.
Hợp tác xã làng nghề chế biến nước mắm Hải Giang 1 tiền thân là làng nghề nước mắm Hải Giang 1 – đây là 1 trong những làng nghề truyền thống chế biến nước mắm có từ lâu đời của thị xã Cửa Lò. Sản phẩm nước mắm của làng nghề từ lâu đã được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh lựa chọn, nhất là khách du lịch về với thị xã biển.
Nước mắm Cửa Lò nức tiếng du khách. Ảnh Thành Chung
Nước mắm Cửa Lò nức tiếng du khách. Ảnh: Thành Chung

Vì vậy, khi được thị xã Cửa Lò công nhận sản phẩm nước mắm Hải Giang 1 là sản phẩm OCOP đạt 4 sao và hiện đang chờ Hội đồng OCOP cấp tỉnh thẩm định – người dân làng nghề và lãnh đạo HTX rất phấn khởi. Bởi với họ, sản phẩm nước mắm đạt chất lượng OCOP là thêm một lần nữa khẳng định thương hiệu nước mắm truyền thống của làng nghề, và điều quan trọng sản phẩm của làng nghề sẽ được nhiều người tiêu dùng biết đến, người tiêu dùng yên tâm hơn về chất lượng của sản phẩm. Và khi đạt chất lượng OCOP cấp tỉnh, chắc chắn sản phẩm sẽ có thể “bước chân” vào hệ thống các siêu thị lớn, các hội chợ lớn.

Trong quá trình xây dựng chất lượng sản phẩm OCOP cấp tỉnh, thuận lợi là bản thân làng nghề nước mắm Hải Giang 1 đã có thương hiệu trên thị trường và đã được Hội đồng OCOP cấp thị xã công nhận 4 sao. Hiện nay, mỗi năm làng nghề xuất bán ra thị trường khoảng 1.000 lít nước mắm các loại. Trước đây, những hộ dân trong làng chủ yếu sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, chủ yếu bán cho khách thân quen. Tháng 9/2000, Hợp tác xã làng nghề chế biến nước mắm Hải Giang 1 thành lập đã thu hút 84 hộ tham gia, giải quyết việc làm thường xuyên cho trên 300 lao động, chỉ tính riêng năm 2020 thu nhập bình quân người lao động đạt 72 triệu đồng/người, sản phẩm của làng nghề được tham gia ở nhiều hội chợ, đối tượng khách hàng mở rộng hơn... 

Ông Hoàng Đức Thương – Trưởng ban Quản lý làng nghề chế biến nước mắm Hải Giang 1 (thị xã Cửa Lò)

Cùng với nước mắm Hải Giang 1, năm 2020 sản phẩm nước mắm của Hợp tác xã dịch vụ Sông Lam cũng được thị xã Cửa Lò công nhận 4 sao và đã gửi hồ sơ để xét công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Ông Nguyễn Văn Huy – Phòng Kinh doanh, Hợp tác xã dịch vụ Sông Lam cho biết: “Nếu như sản phẩm nước mắm của HTX Sông Lam đạt sản phẩm OCOP cấp tỉnh thì sẽ là điều kiện thuận lợi để HTX mở rộng thị trường, nhất là vào các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch trên toàn quốc. Đây cũng là hướng đi bền lâu mà HTX đang hướng tới”.


Nhiều chính sách hỗ trợ 
Thực hiện Quyết định số 729/QĐ-UBND ngày 12/3/2019 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Đề án “Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Nghệ An giai đoạn 2019 -2020, định hướng đến năm 2030”, Phòng Kinh tế thị xã Cửa Lò đã tham mưu UBND thị xã ban hành các quyết định thành lập Ban Chỉ đạo, Hội đồng đánh giá sản phẩm, Tổ giúp việc... Ban Chỉ đạo chương trình OCOP thị xã đã ban hành Quy chế hoạt động và phân công nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo; Quy chế hoạt động của Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm của thị xã. Ngày 25/9/2020, Phòng Kinh tế đã phối hợp với Trung tâm bồi dưỡng chính trị mở lớp tập huấn cho các đối tượng là Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch UBND, cán bộ phụ trách Chương trình OCOP của các phường và các hộ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn với số lượng 100 người. Giảng viên là Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh.
Nước mắm Hải Giang 1 được công nhận sản phẩm OCOP. Ảnh: Thanh Hiền
Nước mắm Hải Giang 1 được công nhận sản phẩm OCOP. Ảnh: Thanh Hiền
Thông qua lớp tập huấn nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các ngành, địa phương trong triển khai Chương trình OCOP, tạo điều kiện để thực hiện hiệu quả chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” tại địa phương. Phòng Kinh tế đã phân công chuyên viên phòng phụ trách OCOP, thường xuyên bám sát cơ sở, hướng dẫn các chủ thể chuẩn bị hồ sơ, kiểm tra tính hợp pháp của các giấy tờ, tài liệu minh chứng về chất lượng sản phẩm...

Ông Võ Văn Lý - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Cửa Lò cho biết: Cửa Lò có nhiều sản phẩm của các làng nghề, các cơ sở sản xuất, chế biến thủy sản phù hợp với các tiêu chí đánh giá OCOP, sản phẩm mang đặc trưng của sản phẩm du lịch như: nước mắm, ruốc, tôm nõn, cá thu nướng... Tuy nhiên, trong quá trình triển khai cũng gặp nhiều khó khăn, như thị xã Cửa Lò không phải là địa phương được thụ hưởng Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới nên khi triển khai Chương trình OCOP chưa tạo được khí thế, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền địa phương (Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” là 1 yêu cầu trong tiêu chí xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn mới).

Bà con Cửa Lò chế biến tôm nõn. Ảnh Thành Chung
Bà con Cửa Lò chế biến tôm nõn. Ảnh: Thành Chung

Bên cạnh đó, kinh phí triển khai thực hiện Chương trình OCOP chưa có. Các cơ sở chế biến làng nghề, cơ sở sản xuất phần lớn còn thiếu các hồ sơ minh chứng về vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ sở đủ điều kiện sản xuất, vệ sinh môi trường, phiếu kiểm tra chất lượng, mã số, mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc, tem nhãn sản phẩm… 

Năm 2021, thị xã Cửa Lò sẽ phấn đấu xây dựng từ 2 – 3 sản phẩm OCOP cấp tỉnh như tôm nõn, chả mực, chả cá thu. Để hỗ trợ, động viên các sản phẩm đạt OCOP, ngoài những chính sách của tỉnh, thị xã cũng đã xây dựng đề án ứng dụng KHCN trong khai thác, chế biến sản phẩm sạch, tạo sản phẩm phục vụ khách du lịch. Cụ thể, thị xã sẽ có chính sách hỗ trợ cho mỗi sản phẩm đạt 3 sao (30 triệu đồng); 4 sao (40 triệu đồng); 5 sao (50 triệu đồng).

Tuy nhiên, để xây dựng sản phẩm OCOP, thời gian tới rất cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các cấp chính quyền địa phương, nhất là lãnh đạo phường hiểu rõ hơn về việc xây dựng, triển khai sản phẩm OCOP cho địa phương mình chính là nâng tầm thương hiệu, nâng giá trị sản phẩm, tạo nên sản phẩm đặc trưng cho phường mình cũng chính là tạo nên sản phẩm du lịch Cửa Lò.
Cá thu nướng Cửa Lò
Cá thu nướng bằng than hoa là một món ăn hấp dẫn của Cửa Lò được du khách ưa chuộng. Đầu tháng 11 năm 2015, Hội sản xuất kinh doanh cá thu nướng Cửa Lò được thành lập với 28 thành viên. Hội đã đăng ký nhãn hiệu độc quyền sản phẩm đóng gói bằng công nghệ hút chân không. 

Từ đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là hệ thống phát thanh phường, các cuộc họp để các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn đăng ký tham gia Chương trình OCOP, sớm hoàn thiện các hồ sơ về đăng ký nhãn hiệu, mã số, mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc, cơ sở đủ điều kiện về vệ sinh ATTP, có kế hoạch bảo vệ môi trường cho cơ sở sản xuất… Ngoài ra, thị xã cần bố trí nguồn ngân sách hỗ trợ một phần kinh phí để triển khai thực hiện Chương trình OCOP thị xã trong thời gian tới.

Tin mới

Kiều Bào

Nghệ An tham gia hội nghị toàn quốc về công tác người Việt Nam ở nước ngoài

(Baonghean.vn) -  Kết luận số 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của của Bộ Chính trị khẳng định chủ trương, chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước ta về củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, trong đó cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài được xác định là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam.
Nồng độ cồn

Nghệ An: 10 ngày phát hiện, xử lý 157 lái xe vi phạm nồng độ cồn

(Baonghean.vn) -  Sau 10 ngày ra quân kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông Nghệ An đã phát hiện 157 trường hợp lái xe sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông; chở hàng quá tải, quá khổ 146 trường hợp; tự ý thay đổi kích thước thành thùng, chở hàng rơi vãi 135 trường hợp, chạy quá tốc độ quy định 457 trường hợp.
U23 Việt Nam.

Sao U23 Việt Nam làm được gì khi trở về CLB?

(Baonghean.vn) - Sau khi kết thúc SEA Games 31 và VCK U23 châu Á 2022, các tuyển thủ U23 Việt Nam lần lượt trở về CLB chủ quản, tích cực hòa nhập và đón chờ cơ hội trở lại trong các trận đấu tập huấn, đấu bù trước khi V-League 1, 2-2022 được nối lại từ cuối tháng 6 và đầu tháng 7. Điều giới chuyên môn và người hâm mộ quan tâm dõi theo là các CLB sẽ sử dụng, bố trí như thế nào các ngôi sao U23, đặc biệt là những người thường xuyên được đá chính tại SEA Games cũng như VCK U23 châu Á vừa qua?
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua chủ trương quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua chủ trương quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Tại cuộc làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thông qua chủ trương ban hành Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2022 – 2025 với hai chính sách.
Vì hợp lý, hợp tình quá!

Vì hợp lý, hợp tình quá!

(Baonghean.vn) - Ngoài được học kỹ năng bơi, đám trẻ ở bản còn được chỉ dạy kỹ năng sinh tồn một mình, cách thoát khỏi các thảm hoạ thiên tai, cách nhận biết cây cỏ có độc, các hành động bảo vệ môi trường, chăm sóc bảo vệ sức khoẻ cá nhân…
Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có trọng tâm, trọng điểm

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có trọng tâm, trọng điểm

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh đề nghị các địa phương lựa chọn danh mục đầu tư các dự án trong Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các dự án có tính khả thi. 
Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An hợp tác thành công với các chuyên gia thẩm mỹ đầu ngành

Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An hợp tác thành công với các chuyên gia thẩm mỹ đầu ngành

(Baonghean.vn) - Với mong muốn mang đến cho khách hàng sự lựa chọn và kết quả làm đẹp tốt nhất, Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An thường xuyên hợp tác với các chuyên gia thẩm mỹ hàng đầu; trở thành địa chỉ tân trang nhan sắc uy tín, chất lượng tại Nghệ An, được đông đảo khách hàng tin chọn.
"Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

Bài 2: Chuyện buồn về các 'công bộc'

(Baonghean.vn) -  Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Chưa bao giờ chúng ta xử lý nghiêm minh nhiều cán bộ cấp cao như vừa qua'

Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Chưa bao giờ chúng ta xử lý nghiêm minh nhiều cán bộ cấp cao như vừa qua'

Sự quyết tâm, quyết liệt đó thể hiện thời gian vừa qua đã kiên quyết xử lý 170 cán bộ diện Trung ương quản lý, trong đó có 37 cán bộ cấp cao bị xử lý hình sự, có cả Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Bộ trưởng, Thứ trưởng, tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang.
 G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

Mặc dù mời 5 quốc gia khách mời từ châu Á, châu Phi và Nam Mỹ đến Thượng đỉnh G7 để thảo luận về nhiều chủ đề quan trọng như môi trường, y tế, an ninh lương thực nhưng cuộc chiến tại Ukraine vẫn chiếm mối quan tâm áp đảo tại Thượng đỉnh G7 vừa kết thúc chiều 28/6 sau 3 ngày làm việc tại Đức.
Cửa Lò

Doanh nghiệp kỳ vọng lớn vào Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Nghệ An – Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) -  Trước thềm Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An và các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022, cộng đồng doanh nghiệp du lịch ở Nghệ An đã gửi gắm mong muốn, kỳ vọng về sự mở rộng hợp tác và phát triển bền vững.
Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 3

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 3: Kiến nghị, giải pháp nâng chất lượng thực thi công vụ

(Baonghean.vn) - Đại diện nhà đầu tư, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nêu những kiến nghị, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; góp phần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường thu hút đầu tư.
Quang Hải

Quang Hải đến Pau FC của Pháp sáng nay 29/6 ; ĐT U19 Việt Nam lên đường sang Indonesia dự giải U19 Đông Nam Á

(Baonghean.vn) - Tiền vệ Nguyễn Quang Hải đã tới Pháp sau hành trình kéo dài gần 2 ngày. Anh sẽ có buổi kiểm tra y tế tại Pau FC vào hôm nay (29/6);  ĐT U19 Việt Nam lên đường sang Indonesia dự giải U19 Đông Nam Á năm 2022 vào chiều tối 28/6. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên lực lượng của đội đã không thể có những cầu thủ trẻ tốt nhất.
Đức 'đi ngược chiều gió' với chính mình để hồi sinh nhiệt điện than thoát khí đốt Nga

Đức 'đi ngược chiều gió' với chính mình để hồi sinh nhiệt điện than thoát khí đốt Nga

(Baonghean.vn) - Từng đưa ra cam kết theo đuổi chính sách năng lượng xanh, thế nhưng, giờ đây Đức dường như lại đi “ngược chiều gió” với chính mình. Đức đang phải vật lộn để lấp đầy các địa điểm lưu trữ khí đốt, kể từ khi Nga siết nguồn cung. Một trong số các giải pháp khả thi mà Berlin sẽ theo đuổi, chính là khởi động lại các nhà máy nhiệt điện than, dù có thể tác động nặng nề lên nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu.
Người lao động "quay quắt" trong nắng nóng

Người lao động "quay quắt" trong nắng nóng

(Baonghean.vn) -  Những ngày này, trên địa bàn tỉnh Nghệ An trời nắng như đổ lửa. Nền nhiệt cao, cộng với hiệu ứng gió Lào càng khiến cho cái nóng trở nên quay quắt. Nắng nóng đỉnh điểm, những người lao động ngoài trời lại vất vả gấp đôi, gấp ba ngày thường.