Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu đại sứ Israel về nước

Thổ Nhĩ Kỳ phản ứng giận dữ trước việc quân đội Israel bắn chết hàng chục người biểu tình Palestine tại dải Gaza trong ngày 14/5.
Đại sứ Israel tại Thổ Nhĩ Kỳ Eitan Naeh. Ảnh: CNN.

Quan chức ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay tiết lộ nước này đã triệu đại sứ Israel tại Thổ Nhĩ Kỳ Eitan Naeh để phản đối tình trạng bạo lực leo thang ở dải Gaza, đồng thời yêu cầu ông Naeh "trở về nước một thời gian", AFP đưa tin.

Ankara đã phản ứng một cách giận dữ sau khi lính Israel bắn chết gần 60 người biểu tình Palestine và làm bị thương 2.400 người. Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag thông báo nước này sẽ triệu hồi các đại sứ tại Israel và Mỹ, tuyên bố ba ngày để tang những người Palestine thiệt mạng ở dải Gaza.

Tuyên bố được Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra sau khi Mỹ khánh thành đại sứ quán mới tại Jerusalem, kích động biểu tình quy mô lớn chưa từng có ở dải Gaza, giáp biên giới với Israel. Ông Bozdag cũng kêu gọi các quốc gia Hồi giáo xem xét lại quan hệ với Israel, đồng thời đề nghị tổ chức cuộc họp thượng đỉnh bất thường của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) vào ngày 18/5.

Cuộc biểu tình ngày 14/5 chứng kiến số người chết cao nhất trong xung đột Israel - Palestine kể từ cuộc chiến tranh năm 2014 giữa Israel và Hamas, nhóm vũ trang Hồi giáo kiểm soát dải Gaza. Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas lên án hành vi bạo lực của Israel đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước Arab và Hồi giáo hành động nhanh chóng để "chống lại những vụ thảm sát nhằm vào người dân ôn hòa".

Đầu tháng 12/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và khẳng định sẽ chuyển đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới thành phố Jerusalem. Tuyên bố này lập tức vấp phải sự chỉ trích của Palestine và nhiều quốc gia trên thế giới, do Jerusalem vẫn là mảnh đất trung tâm của xung đột giữa Palestine và Israel.

Nửa thế kỷ tranh chấp chủ quyền ở thánh địa Jerusalem. Bấm vào hình để xem chi tiết.

vnexpress.net