Tiếp tục cho phép thành phố Vinh thực hiện cải tạo vỉa hè làm nơi đậu xe

(Baonghean.vn) - Đồng chí Huỳnh Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Thành phố Vinh tiếp tục thực hiện dự án làm vịnh đỗ xe trên vỉa hè nhưng cần phải rút kinh nghiệm cả về quy trình lẫn thiết kế.
Như đã đưa tin, sau khi thành phố triển khai dự án thí điểm khoét vỉa hè làm bãi đỗ xe, đã có nhiều ý kiến và đặc biệt Sở Xây dựng đã thành lập đoàn kiểm tra kiểm tra việc thực hiện dự án và đề nghị đình chỉ do có những sai sót cả về quy trình lẫn thiết kế, nhà thầu thi công.
Đồng chí Huỳnh Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Ảnh: L.T
Thành phố Vinh sau đó đã có văn bản gửi UBND tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy giải trình về tính cấp thiết của dự án cũng như đề nghị, mong muốn UBND tỉnh tạo điều kiện cho thành phố được thực hiện tiếp dự án để chống ùn tắc giao thông cũng như đảm bảo chỉnh trang đô thị Vinh kỷ niệm 10 năm đô thị Vinh và 230 năm Phượng hoàng Trung Đô Vinh. 
Chiều ngày 20/9, UBND tỉnh đã tổ chức họp giữa các ngành, các Sở: Xây dựng, Sở Giao thông vận tải để nghe ý kiến và bàn giải pháp. Lãnh đạo Thành phố Vinh có đồng chí Võ Viết Thanh, Ủy viên BTV, Bí thư Thành ủy Vinh đồng chủ trì.
Thành phố Vinh đang triển khai khoét vỉa hè đỗ xe dở dang. Ảnh: Hoàng Hảo
Sau khi nghe báo cáo, ý kiến của Sở Xây dựng, thành phố Vinh, đại diện Sở Giao thông nêu ý kiến: "Cần thay đổi cách suy nghĩ, phân cấp mạnh hơn, các nước họ cũng làm như vậy và nên để thành phố tự chủ thực hiện".
Kết luận cuộc họp, đồng chí Huỳnh Thanh Điền đánh giá cao nỗ lực giải quyết ùn tắc giao thông của thành phố Vinh trong thời gian qua như thực hiện xây dựng các lối rẽ tại nút giao, hạn chế xe tải vào thành phố, di chuyển bến xe ra ngoại thành... tuy nhiên chỗ đậu xe trước các điểm cộng cộng, các công sở đông người chưa có.
Nay thành phố thí điểm khoét vỉa hè giảm ùn tắc giao thông, lại chuẩn bị phục vụ lễ kỷ niệm 230 năm Phượng Hoàng Trung Đô, 10 năm đô thị loại 1, đề nghị các ngành ủng hộ thành phố tiếp tục thực hiện dự án. 
Đồng chí Huỳnh Thanh Điền cũng lưu ý thành phố cần rút kinh nghiệm về quy trình triển khai cho đúng pháp luật, đảm bảo thiết kế chi tiết, bổ sung biển báo, quản lý chặt chẽ, hiệu quả, tiết kiệm. Vịnh đỗ xe ở đường Nguyễn Thị Minh Khai phải bổ sung chỉnh sửa, rút kinh nghiệm những nơi đã làm để làm đẹp hơn. Tới đây thành phố nghiên cứu làm tiếp một số vịnh đỗ xe nữa nhưng đảm bảo vỉa hè cho người đi bộ và đảm bảo tính thẩm mỹ xứng tầm đô thị loại 1.
Dự án Cải tạo một số điểm trên vỉa hè các tuyến đường Lê Mao, Hồ Tùng Mậu, Lê Hồng Phong, Nguyễn Thị Minh Khai làm điểm đỗ xe do chủ đầu tư là UBND thành phố Vinh thực hiện. Tổng mức đầu tư xây dựng công trình là 13.719.777.000 đồng. Nguồn vốn Ngân sách thành phố Vinh.