TP. Vinh: Nhiều quán cà phê, giải khát đông nghẹt người giữa mùa dịch

(Baonghean.vn) - Bên cạnh các quán bia thì quán cà phê, giải khát là những nơi tập trung đông người nhất trên địa bàn TP. Vinh thời điểm này, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.
Theo ghi nhận của P.V, trong chiều và tối 26/5 nhiều quán cà phê, giải khát tại TP. Vinh đông nghẹt người, khách vào ra nườm nượp, thậm chí chủ quán còn ngang nhiên xếp bàn ghế tràn ra vỉa hè để bố trí thêm khách giữa mùa dịch.
Quán trà chanh Bụi Phố tại đường Trần Phú tập trung đông người trong tối 26/5. Ảnh: Nguyên Châu
Quán trà chanh Bụi Phố tại đường Trần Phú tập trung đông người trong tối 26/5. Ảnh: Nguyên Châu

Đơn cử như quán trà chanh Bụi Phố tại đường Trần Phú, trong tối 26/5 có đến hàng chục người ngồi san sát nhau, hầu như không có ghế trống, việc hạn chế tập trung đông người hay duy trì khoảng cách an toàn theo khuyến cáo không hề được quan tâm. Chủ quán này còn chiếm dụng vỉa hè làm nơi kinh doanh nhưng không bị nhắc nhở, xử lý.

Ông N.V.H, người dân sống cạnh quán trà chanh này bức xúc: "Đêm nào quán này cũng có đến 30 - 50 người tụ tập, chủ yếu là các bạn trẻ, tiếng nói cười, hát karaoke ồn ào cả một khu vực. Nhất là những dịp cuối tuần thì hầu như không có ghế trống, trong mùa dịch bệnh thế này thì việc tập trung đông người hết sức nguy hiểm và chính quyền cần có biện pháp để xử lý cơ sở này...".
Các bạn trẻ tại quán này ngồi san sát nhau, tràn ra cả vỉa hè, chủ quan với dịch bệnh. Ảnh: Nguyên Châu
Các bạn trẻ tại quán này ngồi san sát nhau, tràn ra cả vỉa hè, chủ quan với dịch bệnh. Ảnh: Nguyên Châu

Quán cà phê My My tại đường Đinh Công Tráng, TP. Vinh cũng trong tình trạng tương tự. Trong chiều 26/5, khách vào quán nhộn nhịp, không hề có khoảng cách an toàn theo quy định. Mặc dù quán đã treo biển yêu cầu mọi người đeo khẩu trang khi ra vào quán tuy nhiên, theo ghi nhận thì cả nhân viên phục vụ lẫn khách đều thờ ơ với vấn đề này.

Không chỉ 2 quán kể trên mà thực tế nhiều hàng quán cũng có tình trạng tập trung đông người giữa mùa dịch, trên các tuyến đường như: Phan Đăng Lưu, Lê Hồng Phong, Phong Định Cảng, Trường Chinh, An Dương Vương... Tâm lý chủ quan của người dân đã bắt đầu xuất hiện, nhất là sau 20 ngày Nghệ An không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.
Quán cà phê My My tại đường Đinh Công Tráng có hàng chục người ngồi, khách ra vào nườm nượp trong chiều 26/5. Ảnh: Nguyên Châu
Quán cà phê My My tại đường Đinh Công Tráng có hàng chục người ngồi, khách ra vào nườm nượp trong chiều 26/5. Ảnh: Nguyên Châu

Mặc dù quán cà phê, giải khát không nằm trong danh mục bị tạm dừng hoạt động theo Quyết định số 2732/UBND-VX ngày 6/5/2021 của UBND tỉnh, tuy nhiên, UBND tỉnh cũng chỉ đạo rõ, dù được phép hoạt động nhưng các hàng quán phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định bao gồm: yêu cầu thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K, nhất là bắt buộc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn; người tham gia phải thực hiện giãn cách tối thiểu 1m; khuyến khích giao hàng tại nhà; chủ cơ sở phải ghi chép, lưu giữ toàn bộ thông tin của tất cả nhân viên, khách hàng...

Lực lượng chức năng phường Trường Thi giải tỏa quán cà phê, giải khát lấn chiếm vỉa hè, tập trung đông người trong mùa dịch. Ảnh: Q.A
Lực lượng chức năng phường Trường Thi, TP. Vinh giải tỏa quán cà phê, giải khát lấn chiếm vỉa hè, tập trung đông người trong mùa dịch. Ảnh: Q.A

Tuy nhiên, thực tế nhiều hàng quán đều không chấp hành các quy định này hoặc chấp hành theo hình thức đối phó khi có lực lượng chức năng kiểm tra.

Được biết, hiện TP. Vinh cũng đã chỉ đạo các phường, xã tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát các điểm tập trung đông người như quán bia, quán cà phê, giải khát...Nếu cơ sở nào vi phạm các quy định về phòng, chống dịch sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định./.

tin mới

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

(Baonghean.vn)- Mỗi mùa con nước thuỷ triều lên, “đồng rươi” Châu Nhân (Hưng Nguyên) lại nhộn nhịp người dân ra đồng. Mùa rươi rộ từ đầu tháng 10 âm lịch. Như một sự bù đắp cho những nhọc nhằn, vất vả mùa lũ, mỗi vụ rươi, bà con vùng lụt ngoài đê sông Lam vớt được tầm 5 tấn "lộc trời”.

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

(Baonghean.vn)- Toàn nhân loại đang cần một trái đất sạch, luôn trong xanh để đảm bảo tương lai bền vững. Thương mại carbon là giải pháp duy nhất hữu hiệu, vì giải pháp này gắn được với cơ chế tài chính hiệu quả. Tuy vậy, giải pháp này cũng đứng trước những thách thức vô cùng lớn.

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này, tranh thủ thời tiết nắng ráo, nông dân vùng rau lớn nhất Nghệ An đang tập trung ra đồng chăm sóc rau màu vụ đông để chuẩn bị cung ứng hàng cho dịp tết. Những cánh đồng rau su hào, bắp cải, súp lơ, cà rốt… xanh mơn mởn, tốt tươi hứa hẹn một mùa bội thu.

Phối hợp liên ngành tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác vi phạm IUU

Nghệ An triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý tàu cá

(Baonghean.vn)- Sau chuyến kiểm tra gỡ thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam vào tháng 10/2023, Ủy ban châu Âu đã có phản hồi chưa gỡ được thẻ vàng và sẽ kiểm tra vào tháng 5/2024. Theo Ban chỉ đạo IUU Quốc gia, hiện nay việc chống khai thác IUU không chỉ gỡ thẻ vàng mà vì tương lai nghề cá Việt Nam.

Đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài hoàn thành vào quý 1/2024 sẽ nâng tầm hạ tầng thành phố Vinh

Đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài hoàn thành vào quý 1/2024 sẽ nâng tầm hạ tầng thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Ông Nguyễn Sỹ Diệu - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh khẳng định, đầu năm 2024 sẽ hoàn thành công tác GPMB đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài để nhà thầu thi công đoạn đường còn lại và hoàn thành thông tuyến ngay trong quý I/2024. Dự kiến sẽ triển khai giai đoạn 2 vào cuối quý II/2024.