Trump và Kim Jong-un ký kết “văn kiện rất quan trọng”

(Baonghean.vn) - Chiều 12/6 tại Singapore, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cùng nhau ký một thỏa thuận chung. Tuy nhiên, các chi tiết cụ thể của văn kiện này hiện vẫn chưa được tiết lộ.
Trump và Kim ký kết văn kiện rất quan trọng. Ảnh: CNN

“Chúng tôi đang ký kết một văn kiện rất quan trọng, một văn kiện khá toàn diện”, Trump nói với đám đông ký giả đang chờ đợi. Ông khẳng định sẽ thảo luận “kỹ lưỡng” về văn kiện này tại cuộc họp báo diễn ra chiều nay, đồng thời cho biết văn bản ký kết sẽ được công khai.

Trong khi đó, Kim Jong-un nói rằng ông muốn bày tỏ lòng biết ơn đến Tổng thống Trump vì đã giúp hội nghị diễn ra. Thông qua phiên dịch, Kim nói: “Chúng ta đã có cuộc gặp lịch sử và quyết định bỏ quá khứ lại phía sau và chúng ta sắp sửa ký kết văn kiện lịch sử”.

“Thế giới sẽ chứng kiến một thay đổi lớn”, nhà lãnh đạo Bình Nhưỡng tiếp lời.

Một quan chức Mỹ trước đó nói với hãng tin CNN rằng văn kiện này sẽ ghi nhận tiến triển của các cuộc đối thoại, đồng thời cam kết tiếp tục duy trì đà hiện có.

Cuộc ký kết này diễn ra sau ngày đối thoại lịch sử tại khách sạn Capella của Singapore, trên đảo Sentosa, đánh dấu cuộc gặp đầu tiên giữa một tổng thống Mỹ tại nhiệm và một nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Vào đầu ngày, không có kế hoạch nào về lễ ký kết, dù phần lớn thời gian được để trống sau bữa trưa công việc vào 11h30 giờ địa phương.

Trump đã công bố sẽ diễn ra “một lễ ký kết” ngay sau trưa 12/6, trong cuộc đi dạo với Kim Jong-un quanh khuôn viên khách sạn.

Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ đã khẳng định quá trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên sẽ khởi động “rất, rất nhanh”. Khi được hỏi liệu nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có đồng ý phi hạt nhân hóa, Trump nói: “Chúng tôi sẽ bắt đầu quá trình đó rất nhanh thôi, rất, rất nhanh. Chắc chắn vậy”.


Theo CNN

https://d5.hadarone.com/vast3?plm=1762