Vì sao dịch tả lợn châu Phi lây lan khắp huyện Diễn Châu?

Mai Giang 15/10/2019 09:43

(Baonghean.vn) - Qua gần 6 tháng bùng phát, hiện 38/39 xã, thị trấn ở Diễn Châu (Nghệ An) có dịch tả lợn châu Phi. Tình trạng đáng báo động về dịch tả lợn châu Phi ở địa phương này.

Đến hết ngày 14/10, tổng số xóm có lợn mắc bệnh là 275 xóm (của 38/39 xã ở Diễn Châu), với 3.051 hộ, số lợn tiêu hủy trên 14.028 con, chiếm 35% tổng đàn của cả huyện với trọng lượng 608.259 kg.

Tiêu hủy lợn nái bị dịch tả Châu Phi tại Diễn Phú.
Tiêu hủy lợn nái bị dịch tả châu Phi tại xã Diễn Phú.

Thực trạng trên xuất phát từ thái độ chủ quan, thiếu kiên quyết trong phòng chống dịch tại một số địa phương. Việc trực chốt kiếm soát chống dịch chỉ ở những xã mới xảy ra được duy trì, còn lại các xã khác đang có dịch chưa qua 30 ngày hầu hết lơ là hoặc không chú trọng đến công tác trực chốt. Có những chốt, biển báo dịch tả lợn châu Phi cũng không còn, hoặc bị gãy đổ.

Đồ họa: Lâm Tùng
38/39 xã, thị trấn ở Diễn Châu có dịch tả lợn châu Phi. Đồ họa: Lâm Tùng

Hiện UBND huyện Diễn Châu đã hỗ trợ kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi là hơn 1 tỷ 138 triệu đồng, cấp hơn 4.500 lít hóa chất, 119 tấn vôi bột để tiến hành 5 đợt tiêu độc, khử trùng tại các chốt chống dịch và xung quanh chuồng trại lối đi, tuy nhiên dịch vẫn chưa có dấu hiệu được khống chế.

UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí tiêu hủy cho người dân và các xã ở Diễn Châu 3 đợt với tổng số tiền là hơn 2 tỷ 923 triệu đồng. Ngoài ra, các xã trích kinh phí chống dịch là hơn 2 tỷ 285 triệu đồng. Thế nhưng việc phòng chống dịch chưa hiệu quả và nguy cơ phát tán mầm bệnh.

Chú thích?
Điểm chốt dịch tả lợn châu Phi tại xã Diễn Hải đã bị bỏ ngỏ, không có người gác, thanh chốt cũng bị gãy sà xuống đường.

Vì sao dịch tả lợn châu Phi lây lan khắp huyện Diễn Châu?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO