Vựa rau Nghệ An ngập nước do mưa lớn

Xuân Hoàng - Việt Hùng

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng của hoàn lưu sau bão số 9 và gió mùa, từ đêm qua đến hôm nay (29/10) mưa to đã làm hàng trăm ha rau màu trên địa bàn các huyện Quỳnh Lưu và Diễn Châu (Nghệ An) ngập nước, dập nát.
Nhiều diện tích rau màu bị gió quật đổ ngã, ngập nước. Ảnh: Việt Hùng
Nhiều diện tích rau màu trên địa bàn xã Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu) bị hư hỏng do ngập nước. Ảnh: Việt Hùng

Mưa to liên tục trong 2 ngày (28 – 29/10) khiến nhiều ha rau màu của bà con các xã bãi ngang huyện Quỳnh Lưu và các xã ven biển của huyện Diễn Châu (Nghệ An) bị ngập nước, hư hỏng.

Bà Nguyễn Thị Tình ở thôn 7, xã Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu) chia sẻ: Gia đình tôi có 1 sào hành hoa bị đổ gập toàn bộ trong sáng nay nên dù mưa to nhưng vẫn phải thu hoạch, vớt vát được đồng nào hay đồng ấy”.

Vùng bãi ngang huyện Quỳnh Lưu có 700 ha sản xuất rau màu. Trước thời điểm mưa bão số 9, trên cánh đồng còn khoảng 400 ha rau màu đang được bà con gieo trồng và chăm sóc. Chịu ảnh hưởng của hoàn lưu sau bão số 9 kết hợp với gió mùa, gây mưa to, gió giật mạnh khiến hơn 70% diện tích rau màu đang phát triển bị ngập nước, không thể phục hồi.
Mặc dù trời đang mưa nhưng bà con nông dân huyện Quỳnh Lưu vẫn ra đồng thu hoạch hành hoa tránh hư hỏng. Ảnh: Việt Hùng
Mặc dù trời đang mưa nhưng bà con nông dân huyện Quỳnh Lưu vẫn ra đồng thu hoạch hành hoa tránh hư hỏng. Ảnh: Việt Hùng

Tại các cánh đồng rau của các xã ven biển Diễn Châu như Diễn Phong, Diễn Hồng, Diễn Thành... mưa đã gây ngập trắng băng. Chị Bùi Thị Trung ở xóm 11, xã Diễn Thành (Diễn Châu) cho biết, gia đình có 1 sào su hào vừa trồng được 1 tuần. Mưa to suốt nhiều giờ qua đã khiến toàn bộ ruộng rau ngập nước, coi như hư hỏng hết. Sau khi nước rút, gia đình sẽ làm đất trồng lại.   

Cánh đồng rau của xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu ngập trong nước. Ảnh: Xuân Hoàng
Cánh đồng rau của xã Diễn Thành (Diễn Châul ngập trong nước. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng Nông nghiêp và PTNT huyện Diễn Châu cho biết: Vụ đông này toàn huyện đã trồng được 1.200 ha rau màu các loại. Mưa to kéo dài tư tối qua đến hôm nay (29/10) đã khiến khoảng 400 ha rau màu bị ngập nước, trong đó, nhiều ha sẽ phải trồng lại, vì bị thối rễ và dập lá. Ngoài ra, có hàng trăm ha ngô (trong số 2.000 ha ngô vụ đông trên địa bàn) chưa kịp thu hoạch bán cho doanh nghiệp đã bị đổ gãy. 

Để khôi phục sản xuất sau mưa, các huyện Quỳnh Lưu và Diễn Châu chỉ đạo các địa phương tập trung công tác thủy lợi, tiêu thoát ngập úng; lựa chọn các giống rau được thị trường ưa chuộng để sản xuất trong thời gian tới.

Vựa rau Nghệ An ngập nước do mưa lớn ảnh 4
Nhiều diện tích rau màu và ngô đông của huyện Diễn Châu bị đổ gãy, dập nát. Ảnh: Xuân Hoàng

Không có rau cung cấp đủ cho thị trường, do vậy, giá các loại rau màu trong thời điểm này đều tăng cao; bình quân mỗi loại rau sau khi thu hoạch đều có giá 10.000 đồng/kg trở lên (tăng gấp 3 lần) so với trước đó. Như rau xà lách hiện bà con thu hoạch bán với giá  25.000 – 27.000 đồng/kg, tăng gấp 3 lần so với ngày thường.

Tin mới

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ xứ Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.
Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

(Baonghean.vn) -  Đây là một trong các phản ánh của cử tri là lãnh đạo, bác sỹ và công nhân viên chức ngành Y tế huyện Nghi Lộc với ĐBQH và HĐND tỉnh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV và trước Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra sáng 26/11.