Vùng mỏ Quỳ Hợp: Số doanh nghiệp còn hoạt động giảm tới 6 lần

(Baonghean.vn) - Từ hơn 400 doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản, đến nay trên địa bàn huyện Quỳ Hợp con số này đã giảm 6 lần, chỉ còn khoảng 70 doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.
Hoạt động khai thác đá tại Quỳ Hợp. Ảnh: Đào Tuấn
Theo thống kê, trên địa bàn huyện Quỳ Hợp có 6 cụm công nghiệp nhỏ, 6 khu chế biến đá tập trung, 1 làng có nghề và 477 doanh nghiệp. Địa phương vùng mỏ này cũng có 3 nhà máy chế biến quặng thiếc, 8 nhà máy chế biến bột đá siêu mịn, 152 xưởng chế biến đá các loại, 15 cơ sở chế tác đá mỹ nghệ…

Hoạt động của các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp khai thác đá ở Quỳ Hợp đóng góp đến 80% nguồn thu ngân sách cho địa phương này. Thế nhưng, th đến thời điểm này, trên địa bàn huyện chỉ có khoảng 60-70 doanh nghiệp đang hoạt động hiệu quả, số còn lại hoặc là hoạt động cầm chừng, hoặc chỉ còn trên danh nghĩa.

Nguyên nhân “lao dốc” của doanh nghiệp khai khoáng trên địa bàn huyện Quỳ Hợp được xác định là do tác động của thị trường đá công nghiệp trong nước và thế giới.

Nhiều doanh nghiệp khai thác đá ở Quỳ Hợp phải dừng hoạt động vì nhu cầu của thị trường teo dần và nhiều chính sách siết chặt hoạt động khai khoáng. Ảnh: Đào Tuấn
Theo đó, thời điểm 3-5 năm trước, nhiều quốc gia thuộc khu vực Trung Đông có nhu cầu lớn nhập đá trắng của Quỳ Hợp, nay thị trường đã bão hòa. 
Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của sự suy giảm kinh tế trên quy mô toàn cầu, ở trong nước nhiều chính sách được ban hành nhằm siết chặt đầu tư cũng khiến cho hoạt động khai thác đá công nghiệp bị đình trệ.
Ngoài ra một số quy định mới của nhà nước liên quan đến lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản cũng khiến doanh nghiệp gặp khó. Cụ thể, ngày 12/5/2017 Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 44/2017/TT-BTC quy định về khung giá tính thuế tài nguyên đối với nhóm, loại tài nguyên có tính chất lý, hóa giống nhau, qua đó đã nâng khung giá cấp quyền khai thác mỏ lên 2,7 lần so với trước đây, điều này đã tác động lớn đến hoạt động của doanh nghiệp.
Ở Quỳ Hợp hiện chỉ còn 60-70 doanh nghiệp khai thác mỏ đá đang hoạt động. Ảnh: Đào Tuấn
Sự suy giảm của hệ thống doanh nghiệp trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đã tác động lớn đến kinh tế của địa phương đồng thời đẩy chỉ tiêu thu ngân sách của huyện ra xa với thực tế.
Theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Quỳ Hợp khóa XX, nhiệm kỳ 2015-2020, đến năm 2020 thu ngân sách đạt 220 tỷ đồng, tuy nhiên căn cứ vào tình hình hiện tại, chỉ tiêu này nhiều khả năng sẽ không đạt, cho dù năm 2018 dự ước huyện  Hợp thu 140 tỷ đồng, vượt kế hoạch năm đề ra.