Xin hoãn phiên tòa vì không kịp thông báo cho người thân đến dự

(Baonghean.vn) -Chỉ tính riêng tòa sơ thẩm thì đây là lần thứ 5 Nguyễn Viết Đường hầu tòa. Ấy thế nhưng, phiên tòa trống trơn, không có lấy một người thân khiến người đàn ông này sợ hãi, hoang mang.

Nguyễn Viết Đường (SN 1977), trú xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Lưu bị truy tố xét xử 2 tội danh mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy. Đảo một vòng quanh khán phòng không gặp một khuôn mặt người quen nào, Đường cúi đầu, đi vào vị trí dành cho bị cáo.

Đây không phải là lần đầu tiên người đàn ông này hầu tòa. Là con út trong gia đình có tới 8 người con, Đường chỉ học đến lớp 2 là nghỉ. Con đường học vấn của Đường thì ngắn nhưng đường tù tội thì khá dài.

Năm 1995, Đường bị TAND huyện Quỳnh Lưu xử phạt 8 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thử thách 15 tháng về tội “Trộm cắp tài sản công dân”. Hết thời gian thử thách, Đường vào miền Nam làm lại cuộc đời nhưng chưa kịp hoàn lương thì năm 2001 bị Công an tỉnh Đồng Nai bắt giữ về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy” và bị TAND tỉnh này xử phạt 8 năm tù trong phiên tòa đầu năm 2002.

Năm 2013, Nguyễn Viết Đường bị TAND huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) xử phạt 6 tháng tù về tội “Đánh bạc”. Đến năm 2014, người đàn ông này tiếp tục bị TAND huyện Diễn Châu (Nghệ An) xử phạt 15 tháng tù về tội danh này.

Bị cáo Nguyễn Viết Đường. Ảnh: Như Bình
Ra tù, dù chưa dứt được ma túy nhưng Đường tìm được người phụ nữ của riêng mình. Cô gái chưa đầy 20 tuổi đã bỏ qua quá khứ để đến với Đường và có với người đàn ông này một đứa con mà không cần giấy tờ hôn thú. Tưởng tìm được bến đỗ, con ngựa bất kham này sẽ chùn chân để quay về làm lại cuộc đời nhưng rồi, những lúc đói thuốc, bị ma túy “vật”, Đường lại lún sâu hơn vào con đường làm ăn phi pháp.

Tháng 7/2017, Đường mua 20 triệu đồng tiền ma túy về sử dụng nhưng do ma túy chất lượng kém nên cất vào tủ gỗ, mua loại khác về dùng. Biết Đường nghiện ma túy, thường xuyên lên Quế Phong mua hàng nên ngày 8/1/2018, người đàn ông tên Đông (quê Thanh Hóa) đến nhà đặt vấn đề nếu mua được hàng cho Đông thì sẽ trả công cho Đường 20 triệu đồng. Sau khi đặt cọc 600 triệu để mua 4 bánh heroin và 2kg ma túy đá, Đường gọi điện cho Đông thống nhất thời gian, địa điểm nhận hàng. Do Đông chưa nhận hàng nên Đường giấu trên tầng thượng nhà tắm.

Tối ngày 10/1, Đường lên Quế Phong mua ma túy của một người tên Cường về dùng. Sau khi thống nhất bán 4 gói hồng phiến với giá 14 triệu đồng, người đàn ông tên Cường “khuyến mãi” cho Đường 2 gói ma túy đá làm quà Tết. Đến khoảng 12h ngày 11/1, khi Đường mang số ma túy trên về đến khu vực xã Diễn Trường (Diễn Châu) thì bị Công an huyện Diễn Châu phát hiện bắt quả tang.

Khám xét nhà Đường, cơ quan chức năng thu giữ được toàn bộ số ma túy mà đối tượng cất giấu.

Ngày 7/9, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử Nguyễn Viết Đường về 2 tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Sau khi Chủ tọa phiên tòa hoàn tất phần thủ tục mở phiên tòa, Nguyễn Viết Đường xin có ý kiến. Theo bị cáo này thì đến sáng nay mới nhận được quyết định đưa vụ án ra xét xử nên không kịp thông báo cho gia đình và người thân đến dự.

“Bị cáo chưa chuẩn bị được tinh thần. Không có người thân nào của bị cáo đến dự nên bị cáo cảm thấy hoang mang”, Đường trình bày và xin HĐXX hoãn phiên tòa.

Mặc dù trong quy định không bắt buộc phải có người thân bị cáo tham dự phiên tòa tuy nhiên để đảm bảo điều kiện về tâm lý cho bị cáo, HĐXX chấp nhận đề nghị của Nguyễn Viết Đường về việc hoãn phiên tòa.