Cách chế biến một số nước uống trong mùa nắng nóng

(Baonghean) - Thời tiết trời nóng của mùa hè là điều kiện thuận lợi cho một số bệnh lý phát sinh như lỵ, mẩn ngứa, cảm phong nhiệt, hoặc chứng nhiệt tích trong cơ thể. Để tăng cường dinh dưỡng trong những ngày hè nóng nực, chúng ta có thể sử dụng một số thực phẩm có sẵn để chế biến những món ăn thích hợp và bổ dưỡng như: Canh bí đao, canh đậu xanh, gỏi ngó sen, chè đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen...


Ngoài ra nên chế biến một số loại nước từ những cây quả tươi để dùng như: Rễ cỏ tranh 12g, củ sắn dây10g sắc lấy nước uống có tác dụng thanh nhiệt, giúp giải độc rượu, chảy máu cam do nhiệt. Mã đề 16g sắc lấy nước uống có tác dụng hỗ trợ chứng lỵ, tiểu nóng và dắt. Vỏ bí đao 30g nấu nước uống trị mẩn ngứa vào mùa hè. Mướp đắng tươi giã lấy nước uống có tác dụng hỗ trợ điều trị chứng lỵ Rau muống 200g giã và vắt lấy nước uống chữa chảy máu cam do nhiệt. Ô mai 10 quả, bạc hà 12g, sắc lấy nước uống chữa chứng cảm mùa hè kèm theo đau họng, viêm họng, khàn tiếng. Rau cần 250g, giã và vắt lấy nước uống có tác dụng an thần, trị chảy máu cam do nhiệt, cao huyết áp, chứng ho do phong nhiệt gây nên.


Ngó sen tươi 150g, ép lấy nước uống có tác dụng thanh nhiệt, an thần, chảy máu cam do nhiệt và giải độc. Cà chua 100g, dưa hấu bỏ hạt 100g xay ép lấy nước giải khát thanh nhiệt, giải độc, trị cảm nắng, giải độc rượu...

Hồng Nhung

tin mới

Khoa Tiêu hóa – Huyết học lâm sàng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đang là nơi điều trị cho 98 bệnh nhi mắc Thalassemia (tan máu bẩm sinh). Ảnh: Hoàng Yến

Xây dựng ‘mái nhà chung’ của bệnh nhi tan máu bẩm sinh

(Baonghean.vn) - Khoa Tiêu hóa - Huyết học lâm sàng (Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An) đang là nơi theo dõi và điều trị cho 98 bệnh nhi mắc Thalassemia (tan máu bẩm sinh). Hàng tháng, các bệnh nhi phải nhập viện định kỳ để duy trì sự sống. Khoa hiện là ngôi nhà thứ hai của các bệnh nhi này.