Yên Thành yêu cầu người dân không bán chạy lợn bệnh

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, trên địa bàn xã Đô Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) xảy ra hiện tượng lợn bị bệnh tại 2 hộ chăn nuôi. Tuy có kết quả âm tính với dịch tả châu Phi song chính quyền vẫn hướng dẫn người dân theo dõi và phòng dịch cho toàn bộ đàn lợn, đặc biệt khuyến cáo không được bán chạy lợn bệnh.
2 con lợn của gia đình ông Luyện văn Đoan đang bị bệnh. Ảnh: Xuân Hoàng

2 con lợn của gia đình ông Luyện Văn Đoan đang bị bệnh. Ảnh: Xuân Hoàng

Ngày 20/3, gia đình ông Luyện Văn Đoan (xã Đô Thành, huyện Yên Thành) hiện có 2 con lợn đang bị bệnh. Ông Đoan cho biết: Hai con lợn của gia đình được nuôi từ 4 tháng nay, hiện đã đạt trọng lượng khoảng 40 kg/con. "Cách đây 3 ngày, tôi thấy 1 con lợn bỏ ăn và đã gọi thú y đến tiêm nhưng không khỏi bệnh. Thấy trên ti vi nói nhiều đến dịch tả lợn châu Phi nên tôi báo với xóm trưởng, sau đó thú y xã, huyện đến kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm" - ông Đoan cho biết.

Ông Nguyễn Văn Hà - Chủ tịch UBND xã Đô Thành cho biết: Hiện trên địa bàn xã có 4 con lợn bị bệnh. Trong đó 2 con của hộ ông Nguyễn Văn Bốn ở xóm Sung Yên, 2 con của hộ ông Luyện Văn Đoan ở xóm Xuân Lai. Ngày 17/3, cơ quan thú y đã lấy mẫu xét nghiệm, đến sáng 19/3, địa phương nhận được kết quả là âm tính với dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên, địa phương đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ đàn lợn trên địa bàn xã, hướng dẫn người chăn nuôi khai báo khi có lợn bị bệnh.

Qua công tác kiểm tra, kiểm soát cho thấy, trên địa bàn xã Đô Thành hiện có 700 con lợn, trong đó có 1 trang trại quy mô nuôi trên dưới 300 con lợn. Ngay sau khi phát hiện có lợn bị bệnh, huyện đã cấp cho xã 15 lít hóa chất khử trùng. Ngày 19/3, xã triển khai phun hóa chất tại các hộ chăn nuôi lợn và trên các trục đường chính, các điểm chợ trên địa bàn xã. 

Vôi bột được rắc trước khu vực chuồng trại của gia đình ông Đoan. Ảnh: Xuân Hoàng

Vôi bột được rắc trước khu vực chuồng trại của gia đình ông Luyện Văn Đoan. Ảnh: Xuân Hoàng

Theo ông Nguyễn Văn Dương - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Thành cho biết: Trước tình hình một số con lợn bị bệnh tại xã Đô Thành, huyện đã chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác phòng dịch tả lợn châu Phi. Trong đó tập trung giám sát tại các hộ chăn nuôi lợn. Khi có lợn bị bệnh, cơ quan thú y trực tiếp kiểm tra, nếu có triệu chứng của dịch tả lợn châu Phi là lấy mẫu xét nghiệm ngay. Huyện yêu cầu các hộ dân không được bán lợn bệnh, tiêu thụ lợn bệnh.

Cùng với đó tăng cường kiểm tra công tác giết mổ tại lò mổ cũng như các điểm giết mổ nhỏ lẻ tại hộ gia đình; Kiểm soát việc vận chuyển, buôn bán lợn trên địa bàn; Tiến hành phun hóa chất khử trùng tại các khu vực chăn nuôi lợn...

Đặc biệt tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân nhận thức về phòng dịch bệnh tả lợn châu Phi, khi có lợn bị ốm tuyệt đối không được giấu bệnh, phải kịp thời khai báo với chính quyền địa phương./.

Tin mới

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

(Baonghean.vn) - Cao điểm kiểm tra các cơ sở kinh doanh được tiến hành nhằm ngăn chặn xảy ra cháy gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết người. Những cơ sở karaoke, quán bar... không đủ tiêu chuẩn về an toàn PCCC, phần lớn do sử dụng vật liệu trang trí và cách âm dễ cháy phải ngưng hoạt động.
Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

(Baonghean.vn) - Chín mươi ba năm trước, khi đất nước chìm trong bóng đêm nô lệ, một đốm lửa được nhóm sáng lên dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (03/02/1930).
Giữ bình yên biên giới

Giữ bình yên biên giới

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy (Thanh Chương) đã phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị khu vực biên giới.
Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Nhìn vào danh sách 10 mẫu ô tô có doanh số cao nhất Việt Nam năm 2022, không khó để thấy chiếm phần lớn là những mẫu xe trong khoảng giá từ 500-700 triệu đồng. Toyota Vios, Hyundai Accent, Mitsubishi Xpander lần lượt nằm ở 3 vị trí dẫn đầu với hơn 20.000 chiếc bán ra mỗi mẫu.
Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023; Lý do Man City để Joao Cancelo gia nhập Bayern Munich... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

(Baonghean.vn) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã đưa vào sử dụng có hiệu quả Chương trình tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên nền Internet.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2023, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.