.

5 nhà độc tài khét tiếng nhất lịch sử nhân loại

.

(Baonghean.vn) - Một số nhà độc tài được nhân loại nhớ đến là những người gây ra hàng loạt tội ác khủng khiếp như sát hại hàng ngàn người dân vô tội.

1. Adolf Hitler 

Adolf Hitler. Ảnh: Internet
Adolf Hitler. Ảnh: Internet

Adolf Hitler là một trong những nhà độc tài khét tiếng nhất lịch sử. Trùm phát xít Đức quốc xã này đã gây ra cuộc tàn sát đẫm máu hơn 6 triệu người Do Thái trong Chiến tranh thế giới 2.

Nhà độc tài Hitler còn gây ra hàng loạt tội ác khủng khiếp khác, đặc biệt là đưa nước Đức vào Chiến tranh thế giới 2 - một trong những cuộc chiến đẫm máu và thương vong nhất lịch sử nhân loại.

2. Pol Pot

Pol Pot . Ảnh: Internet
Pol Pot . Ảnh: Internet

Pol Pot hay còn gọi Saloth Sar được đánh giá là nhà lãnh đạo tàn ác nổi tiếng thế giới. Giữ chức Thủ tướng Campuchia từ năm 1976 - 1979, Pol Pot đã đẩy đất nước Campuchia vào chế độ diệt chủng Khmer Đỏ. Theo ước tính, khoảng 1,7 triệu người dân vô tội Campuchia chết vì thảm họa diệt chủng Pol Pot.

Trong đó, khoảng 20.000 người chết vì đói, khát và kiệt sức trong cuộc đại di cư bắt người dân từ thành phố về các vùng nông thôn hoặc bị bắn chết.

3. Benito Mussolini

Benito Mussolini. Ảnh: Internet
Benito Mussolini. Ảnh: Internet

Benito Mussolini - nhà độc tài Italy đã trở thành Thủ tướng nước này năm 1922. Kể từ khi lên nắm quyền, Mussolini đã gây ra hàng loạt tội ác không thể lãng quên. Y đã đưa đất nước Italy theo con đường phát xít.

Trong Chiến tranh thế giới 2, Mussolini là đồng minh thân cận với trùm phát xít Hitler gây ra hàng loạt tội ác cũng như đẩy nhân loại vào cuộc Chiến tranh thế giới 2 đẫm máu. Với những tội ác đã gây ra, năm 1945, Mussolini bị xử tử hình và bị treo xác ở Milan.

4. Augusto Pinochet

Augusto Pinochet. Ảnh: Internet
Augusto Pinochet. Ảnh: Internet

Augusto Pinochet là cựu Tổng thống độc tài của đất nước Chile. Pinochet đã tự bổ nhiệm bản thân làm Tổng thống Chile từ năm 1974 sau khi thực hiện cuộc đảo chính năm 1973.

Trong 16 năm nắm quyền, Tổng thống Pinochet đã thực hiện nhiều vụ trấn áp chính trị, giết chết 3.000 người dân Chile cũng như bỏ tù hàng chục nghìn người.

5. Saddam Hussein

Saddam Hussein. Ảnh: Internet
Saddam Hussein. Ảnh: Internet

Saddam Hussein - Tổng thống Iraq từ năm 1979 - 2003 - là nhà độc tài nổi tiếng thế giới. Ông bị Mỹ bắt giữ và sau đó đem ra xét xử. Cuối cùng, ông bị kết án “chống lại loài người” vì vụ thảm sát hơn 150 người tại thị trấn Dujail phía Bắc Iraq năm 1982.

Saddam Hussein còn bị kết tội gây ra cuộc tận diệt khoảng 200.000 người Kurd năm 1988 bằng vũ khí hóa học. Đến ngày 30/12/2006, Saddam Hussein bị thi hành án tử hình treo cổ tại Baghdad, Iraq.

Thái Bình

(Tổng hợp)

;
.
.