.

Mỹ: Không muốn kéo dài 'ăn miếng trả miếng' với Nga

.

(Baonghean.vn) - Mỹ mong muốn Mockva và Washington ngưng đáp trả và căng thẳng với nhau, "hạ nhiệt" mối quan hệ ngoại giao. Đây là lời khẳng định của Phát ngôn viên báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert trong cuộc họp báo.

 

Phát ngôn viên báo chí Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert. Ảnh: AP

"Chúng tôi mong muốn mối quan hệ Nga - Mỹ được cải thiện, chứ không phải "ăn miếng trả miếng" như thế này. Còn rất nhiều lĩnh vực mà hai quốc gia cần có sự hợp tác với nhau" - bà Nauert nói.

Tại buổi họp báo, phát ngôn viên báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về những biện pháp đáp trả mà sắp tới Nga đưa ra, trong đó có ý định của Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ kháng cáo lên tòa trọng tài quốc tế về Mỹ ngăn chặn hoạt động của một số cơ sở ngoại giao của Nga tại Washington và San Fransico.

Các nhà báo đã nhắc tới phát ngôn của Tổng thống Nga Putin khi nhận xét Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson: "Thời điểm hiện tại, có thể ông ấy đang phải làm việc với một bộ máy chính quyền kém hiệu quả. Nhưng tôi hy vọng sự hợp tác và tình hữu nghị sẽ dẫn ông Tillerson đến những quyết định đúng đắn". Trước lời đề nghị, nhận xét phát ngôn trên bà Nauert chỉ trả lời: "Đó là nhận xét thú vị từ nhà lãnh đạo Nga".

Theo bà Nauert, trong quá trình tiến hành xem xét tài sản ngoại giao của Nga, nhân viên cơ quan ngoại giao Nga đã được mời tham gia cùng với cơ quan chức năng đi xem xét ba tòa nhà tại San-Francisco, New York và Washington mà Hoa Kỳ đã yêu cầu chính phủ Nga đóng cửa.

Việc xem xét này đã được tổ chức sau khi các tòa nhà này không còn là tài sản ngoại giao của Nga. Những cuộc kiểm tra này được tiến hành để đảm bảo an ninh bảo vệ tòa nhà và xác nhận rằng chính phủ Nga đã giải phóng cơ sở.

Mỹ hoàn toàn tuân thủ theo công ước quốc tế, luật pháp của Mỹ và các thỏa thuận song phương trong các hành động này, cũng như việc đưa ra yêu cầu của mình đối với Nga đóng cửa các cơ sở ngoại giao và lãnh sự", - đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Mỹ Nga

(Theo TASS)

;
.
.