.

Cửa Lò sẵn sàng di dời 4.506 người dân vì bão số 10

.

(Baonghean.vn) - Trước diễn biến của bão số 10, thị xã Cửa Lò đã sẵn sàng phương án di dời 1.062 hộ với 4.506 nhân khẩu.

Chiều 14/9, trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 10, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng, chống bão tại thị xã Cửa Lò.

 

Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh trực tiếp kiểm tra tại Cảng Cửa Lò. Ảnh: Thành Duy
Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh trực tiếp kiểm tra tại Cảng Cửa Lò. Ảnh: Thành Duy

Bí thư Tỉnh uỷ cùng đoàn đã trực tiếp khảo sát tại cảng Cửa Lò và cảng cá Cửa Hội. Thông tin từ UBND thị xã Cửa Lò cho hay, đến gần 15h ngày 14/9, toàn bộ 296 tàu thuyền với 1.698 lao động đã vào bờ an toàn. 

Tuy nhiên, qua kiểm tra, Giám đốc Sở NN&PTNT đánh giá, các tàu đang đỗ ở cảng để dỡ hàng, do đó theo chỉ đạo các tàu này trong chiều tối nay (14/9) phải dời về nơi trú ẩn ở Nghi Quang và Bến Thuỷ để đảm bảo an toàn.

Cùng đi có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Uỷ viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chánh văn phòng Tỉnh uỷ; Hoàng Nghĩa Hiếu - Giám đốc Sở NN&PTNT, Hoàng Trọng Kim - Giám đốc Sở Xây dựng, đại diện lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh.

“Khi di chuyển về Nghi Quang và Bến Thuỷ, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh có trách nhiệm chỉ đạo các địa phương hướng dẫn neo đậu, không để người ở trên tàu thuyền để đảm bảo an toàn” - Giám đốc Sở NN&PTNT nhấn mạnh.

Đặc biệt, theo Giám đốc Sở NN&PTNT Hoàng Nghĩa Hiếu cho biết, trước diễn biến bão số 10 trên địa bàn thị xã Cửa Lò sẽ có 1.062 hộ với 4.506 nhân khẩu phải di dời theo kịch bản số 4.

Hiện tại, thị xã Cửa Lò đã sẵn sàng phương án di dời. Theo đó, phường Nghi Hải có 251 hộ với 1.000 khẩu; phường Nghi Thuỷ có 436 hộ  với 2.000 khẩu và phường Thu Thuỷ có 375 hộ với 1.500 khẩu sẽ di dời về nhà văn hoá, trụ sở UBND phường, các trường học, các nhà cao tầng kiên cố. Khi có lệnh, toàn bộ số dân trên sẽ di dời.

 

Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh trực tiếp kiểm tra tại Cảng cá Cửa Hội. Ảnh: Thành Duy
Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh trực tiếp kiểm tra tại Cảng cá Cửa Hội. Ảnh: Thành Duy

Thị xã cũng đã chỉ đạo các phường bảo vệ các lồng bè nuôi cá, cụ thể, phường Nghi Thuỷ 14 lồng, Nghi Tân 26 lồng.

350 ki ốt dọc biển dự kiến đến 17h ngày 14/9 sẽ hoàn thành công tác chằng chống và 22h đêm cùng ngày toàn bộ người dân buôn bán phải rời khỏi ki ốt. Công tác chặt tỉa cành cây trên các trục đường kết hợp kiểm tra an toàn lưới điện đã hoàn thành.

Phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí Thái Thanh Quý đề nghị thị xã Cửa Lò tập trung chỉ đạo, đôn đốc người dân hoàn thành chằng chéo các ki ốt dọc biển; thực hiện tốt hơn công tác tuyên truyền, không để người dân có tư tưởng chủ quan trước cơn bão số 10.

Đại tá Nguyễn Công Lực - Phó Chỉ huy, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An đề nghị thị xã Cửa Lò thực hiện tốt công tác tuyên truyền về lệnh cấm biển, tuyệt đối không để cho tàu, thuyền người dân ra khơi. Vì theo kinh nghiệm, thời điểm trước bão thì việc đánh bắt thuỷ sản sẽ được nhiều; đồng thời có phương án sắp xếp các container tại cảng Cửa Lò do hiện nay còn nhiều container sắp chồng lên nhau cao sẽ không an toàn trước gió bão.

 

Qua khảo sát hiện trường, Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu thị xã Cửa Lò khẩn trương chỉ đạo, đôn đốc các phương án để đảm bảo an toàn cho nhân dân và tài sản, rút kinh nghiệm từ cơn bão số 2, phải gia cố các ki ốt dọc bờ biển và không để người dân ở lại trông coi ki ốt; chặt tỉa cây xanh, cây cảnh.

 

Đến khoảng 14h ngày 14/9, các tàu cá vẫn dỡ hàng ở Cảng Cửa Hội. Ảnh: Thành Duy
Đến khoảng 14h ngày 14/9, các tàu cá vẫn dỡ hàng ở Cảng Cửa Hội. Ảnh: Thành Duy

Đối với tàu thuyền, Bí thư Nguyễn Đắc Vinh yêu cầu phải tuyên truyền, thúc giục người dân về neo đậu đúng nơi quy định, không để người dân có tâm lý chủ quan.

Để ứng phó với bão trong điều kiện khả năng mất điện nên các phương tiện thông tin, liên lạc bị gián đoạn, do đó phải có giải pháp xác lập được hệ thống thông tin, liên lạc thông suốt ở các cấp.

Bí thư Tỉnh uỷ chỉ đạo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh phải thông tin thường xuyên kịp thời cho các sở chỉ huy các địa bàn ứng trực để thông báo tình hình; qua đó các địa phương chủ động thông báo, hướng dẫn người dân trước, trong và sau bão nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và của cải.

Mặt khác, hệ thống thông tin liên lạc tốt cũng giúp cơ quan thường trực nắm bắt kịp thời các địa điểm có sự cố để trợ giúp, cứu chữa kịp thời cho nhân dân.

 

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh chủ trì cuộc làm việc với lãnh đạo thị xã Cửa Lò. Ảnh: Thành Duy
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh chủ trì cuộc làm việc với lãnh đạo thị xã Cửa Lò. Ảnh: Thành Duy

Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu thị xã Cửa Lò phải lưu tâm chỉ đạo người dân gia cố tài sản thật kỹ để trong trường hợp di dời vừa đảm bảo an toàn tài sản, vừa không để người dân phải lo lắng, phân tâm quay trở về nhà trong bão dẫn đến mất an toàn, nguy hiểm đến tính mạng.

“Không được chủ quan, thị xã và các phường, xã, các lực lượng chức năng phải ứng trực, thông tin liên lạc phải đảm bảo” - Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh tinh thần ứng phó với bão số 10.

 

Đối với tàu VTB26 chìm tại vùng biển Cửa Lò trong bão số 2 hiện nay chưa được trục vớt, Bí thư Tỉnh uỷ chỉ đạo các ngành chức năng chủ động phương án xử lý sự cố tràn dầu có thể xảy ra khi bão số 10 đổ bộ.


Thành Duy

Clip: Hữu Lương

;
.
.