7 tấn nhu yếu phẩm lên với đồng bào Chăm Puông

(Baonghean.vn) - Với sự tham gia của các nhóm thiện nguyện, nhiều đơn vị, tổ chức, trong ngày 17/7, gần 7 tấn hàng nhu yếu phẩm trị giá gần 100 triệu đồng được Báo Nghệ An chuyển đến Ủy ban MTTQ huyện Tương Dương để trao cho đồng bào bản Chăm Puông.
7 tấn nhu yếu phẩm lên với đồng bào Chăm Puông ảnh 1
Với sự hỗ trợ riêng của nhóm Niềm tin, gồm 200 suất quà, mỗi hộ dân bản Chăm Puông sẽ được nhận 10kg gạo, 1kg lạc nhân và một chai nước mắm. Trong ảnh: Gạo hỗ trợ của nhóm Niềm tin được đóng thành từng bao, có trọng lượng 10kg/bao. Ảnh: Nhật Lân

Bản Chăm Puông, xã Lượng Minh, huyện núi 30a Tương Dương, nơi có 190 hộ dân đồng bào Khơ Mú sinh sống, là khu vực dân cư vùng núi cao có người dương tính với Covid-19 đầu tiên ở Nghệ An. Tính từ sáng ngày 14/7, thời điểm 3 ca bệnh đầu tiên được chính thức công bố, đến hết ngày 16/7, ở bản Chăm Puông đã có thêm 18 ca bệnh được phát hiện.

7 tấn nhu yếu phẩm lên với đồng bào Chăm Puông ảnh 2
Chuyển gạo hỗ trợ lên xe. Ảnh: Nhật Lân

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại bản Chăm Puông, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh, của huyện Tương Dương đã  vào cuộc hết sức khẩn trương, quyết liệt.

Đến nay, cùng với 21 ca bệnh Covid-19, các lực lượng chức năng đã điều tra 131 F1 và 152 F2; thực hiện xét nghiệm cho 705 người dân bản Chăm Puông; xã Lượng Minh thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16, còn huyện Tương Dương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15.

Chăm Puông là bản cách xa trung tâm xã Lượng Minh, việc đi lại hết sức khó khăn. Về đời sống kinh tế của 190 hộ đồng bào Khơ Mú bản Chăm Puông đang ở mức rất thấp, có đến trên 75% hộ nghèo, bên cạnh đó còn có những tập tục lạc hậu, vì vậy, nhận thức của người dân nơi đây về phòng, chống dịch còn nhiều hạn chế.

7 tấn nhu yếu phẩm lên với đồng bào Chăm Puông ảnh 3
Cán bộ, phóng viên Báo Nghệ An tham gia bốc xếp hàng nhu yếu phẩm của các Công ty Thủy điện Bản Vẽ, Khe Bố, Nậm Nơn lên xe. Ảnh: Nhật Lân

Thế nên, để công tác phòng chống dịch Covid-19 đạt được hiệu quả thì cần phải thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, đảm bảo tất cả đồng bào bản Chăm Puông có đủ lương thực, thực phẩm trong những ngày thực hiện phong tỏa.

Trong những ngày qua, thời điểm người dân Nghệ An thực hiện Tuần lễ “Vì thành phố mang tên Bác”, đã có một số tổ chức, cá nhân có những hành động cụ thể, thiết thực hướng về bản Chăm Puông, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương.

7 tấn nhu yếu phẩm lên với đồng bào Chăm Puông ảnh 4
Hàng nhu yếu phẩm hỗ trợ đồng bào Chăm Puông gồm gạo, mì tôm, lạc nhân, sữa tươi, nước mắm; ngoài ra còn có thêm khẩu trang, kính chống giọt bắn. Ảnh: Nhật Lân 

Riêng Báo Nghệ An, cùng với sự tham gia của nhóm Niềm Tin; các Công ty Thủy điện: Bản Vẽ, Khe Bố, Nậm Nơn; Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 4, Công ty Thủy sản Nghệ An và Công ty TNHH Văn Minh, DNTN Minh Hường, trong sáng ngày 17/7, đang tổ chức thực hiện vận chuyển khoảng gần 7 tấn hàng nhu yếu phẩm trị giá gần 100 triệu đồng lên huyện Tương Dương.

Các mặt hàng nhu yếu phẩm gồm hơn 3 tấn gạo và 100kg lạc nhân (đã được đóng gói sẵn); 120 thùng mì tôm; 500 chai và 195 can nước mắm; 20 thùng sữa tươi Vinamilk; 100 hộp khẩu trang y tế; 100 tấm kính chống giọt bắn.

7 tấn nhu yếu phẩm lên với đồng bào Chăm Puông ảnh 5
 Xe chở hàng nhu yếu phẩm rời trụ sở Báo Nghệ An lên đường hỗ trợ đồng bào Chăm Puông. Ảnh: Nhật Lân

Theo dự kiến, khoảng đến thời gian giữa trưa cùng ngày, số hàng hóa trên sẽ được Báo Nghệ An tổ chức bàn giao tại huyện Tương Dương./.

Tin mới

Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.