8 kỹ năng lái xe ô tô ban đêm khi không có đèn đường

(Baonghean.vn) - Lái xe vào ban đêm không phải ai cũng đủ tỉnh táo, nhất là ở những đoạn đường không có sự hỗ trợ của đèn đường. Để an toàn cho bạn và tránh gây tai nạn cho người khác, hãy nhớ những kỹ năng dưới đây.

1. Giữ tâm lý bình tĩnh và ổn định 

Khi đi vào những cung đường không có đèn chiếu sáng hỗ trợ, Một số tài xế gặp tình trạng lo lắng, căng thẳng, hoang mang. Giải pháp hiệu quả là bạn hãy cố gắng lấy lại sự tự tin và bình tĩnh để đưa ra những sự lý hiệu quả nhất. 
2. Cố gắng tập trung

Tập trung là một trong những điều quan trọng nhất mà bạn cần phải ghi nhớ để giữ an toàn bản thân mình và các phương tiện khác cùng lưu thông trên đường, đây sẽ là 1 giải pháp giúp bạn tiên đoán và đưa ra cách xử lý chính xác khi có chướng ngại bất ngờ xuất hiện phía trước.

3. Tránh nhìn trực tiếp vào đèn pha của xe đối diện

Khi phương tiện đi ngược chiều để đèn ở chế độ chiếu xa làm bạn bị chói mắt, giải pháp tốt nhất lúc này bạn nên đi chậm lại và không nhìn trực tiếp vào đèn pha của xe phía trước để tình trạng mất lái. Sau đó hãy ra hiệu cho họ bằng cách nháy đèn.

4. Sử dụng đèn chiếu xa hợp lý

Sử dụng chế độ chiếu xa (đèn pha) sẽ giúp bạn quan sát toàn bộ đoạn đường so với để đèn chiếu gần. Tuy nhiên nếu có những phương tiện ngược chiều tiến đến, đèn chiếu xa sẽ làm họ chói mắt, để đảm bảo an toàn cho bạn và người đối diện, hãy linh động trong việc chuyển đổi giữa đèn pha và đèn cốt, tùy thuộc vào từng tình huống.

5. Giữ mắt vào vạch kẻ đường

Đèn xe chỉ chiếu sáng ở một mức nhất định, do đó bạn không có được tầm nhìn đủ bao quát, để dự đoán trước các chướng ngại cũng như tình bất ngờ, vì thế, hãy chú ý quan sát vào các vạch chỉ kẻ đường, cùng các biển báo trên đưỡng và hãy luôn đi đúng theo làn xe của mình.

6. Sử dụng các công nghệ hỗ trợ

Ngày nay, trên các xe đời mới sẽ được trang bị những công nghệ hỗ trợ tài xế khi phải lái xe qua những cung đường tối như đèn pha thông mình, camera hồng ngoại cảnh báo và các cảm biến quanh xe. Tuy nhiên bạn đừng chủ quan vì những công nghệ này chỉ hỗ trợ 1 phần nhỏ cho người lái.

7. Chạy xe ở tốc độ thấp

Duy trì chạy xe với tốc độ thấp, giúp bạn có đủ thời gian xử lý những tình huống bất ngờ xảy. Do đó hãy đi với tốc độ ổn định và chậm nhât có thể; tuy nhiên, không được chạy xe quá chậm có thể gây ùn tắc, ảnh hưởng đến các phương tiện phía sau.

8. Hạn chế việc dừng, đỗ xe bên đường

Do trời tối và không có đèn đường, nên đột ngột dừng xe sẽ làm các phương tiện khác không xử lý kịp và tăng nguy cơ va chạm. Tuy nhiên, nếu buộc phải dừng xe, hãy tìm vị trí thoáng nhất (tránh các khúc cua) và bật tín hiệu lên; hoặc sử dụng các vật phản quang để tăng khả năng cảnh báo với các xe phía sau.

Tổng hợp

https://d5.hadarone.com/vast3?plm=1762