Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua ý tưởng thiết kế Dự án Thác 9 tầng tại Nam Đàn

(Baonghean.vn) - Đây là dự án thuộc Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích Quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1943/QĐ-TTg ngày 27/11/2020.

Chiều 5/8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp phiên thường kỳ tháng 7/2021. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An chủ trì cuộc làm việc.

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo một số sở, ngành.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua ý tưởng thiết kế Dự án Thác 9 tầng tại Nam Đàn ảnh 1
Toàn cảnh phiên họp của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Ảnh: Thành Duy

Tại cuộc làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe và cho ý kiến về ý tưởng thiết kế Dự án thác 9 tầng khu vực mộ bà Hoàng Thị Loan.

Đây là dự án thuộc Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 1943/QĐ-TTg ngày 27/11/2020. 

Công trình được tạo nên từ 9 hồ nước với 9 tầng bậc, từ hồ Mặt gương lớn nhất chảy lần lượt qua các hồ nước xuống Uyển Hồ.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua ý tưởng thiết kế Dự án Thác 9 tầng tại Nam Đàn ảnh 2
Một phối cảnh của thiết kế thác 9 tầng. Ảnh minh họa

Mỗi tầng nước được sắp đặt điêu khắc 9 loại hoa khác nhau như thể hiện lòng biết ơn công lao sinh thành, dưỡng dục đối với thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Sự luân chuyển dòng nước qua 9 tầng bậc này mang những ý niệm kín đáo, “ước lệ”, đó là sự vĩnh hằng, thể hiện tấm lòng tưởng niệm sâu sắc của các du khách ghé thăm khu vực mộ bà Hoàng Thị Loan - thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Công trình lấy ý tưởng từ những hình ảnh, vật dụng tượng trưng gắn liền với cuộc đời của bà Hoàng Thị Loan nói riêng và những người phụ nữ Việt Nam thế kỷ thứ 19 như: chiếc gương, mặt nước, hoa sen, khăn vấn, cánh cổng. 

Công ty CP Tập đoàn T&T là đơn vị tài trợ toàn bộ việc đầu tư xây dựng công trình thác 9 tầng này.

Tại cuộc làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đánh giá ý tưởng thiết kế dự án hài hòa, gần gũi với thiên nhiên, cũng như ý nghĩa thông điệp sâu sắc được chuyển tải thông qua các hạng mục thiết kế.

Tuy nhiên, một số ý kiến các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy trao đổi liên quan đến khoảng cách đường dạo với thác và cầu đi bộ nối ngang qua thác 9 tầng. 

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua ý tưởng thiết kế Dự án Thác 9 tầng tại Nam Đàn ảnh 3
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy góp ý về ý tưởng thiết kế thác 9 tầng. Ảnh: Thành Duy

Kết luận nội dung này, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý cơ bản thống nhất về ý tưởng thiết kế; đồng thời đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chuyên môn trao đổi với đơn vị thiết kế làm rõ thêm một số nội dung về phương án thiết kế đối với cầu đi bộ.

Theo đó, có 2 phương án, nếu cầu có sẵn hiện nay tại khu vực này đảm bảo cho du khách về tham quan vẫn quan sát, chiêm ngưỡng, cảm nhận được thác 9 tầng thì nghiên cứu sử dụng cầu có sẵn. Nếu phương án này không đáp ứng được tiêu chí trên thì mới tính toán xây dựng cầu đi bộ nối ngang qua thác 9 tầng như trong ý tưởng thiết kế, song cầu này phải có kích thước, phương án thiết kế hài hòa, gần gũi với thiên nhiên, cũng như đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách. Cùng với đó, đơn vị thiết kế cần nghiên cứu lại khoảng cách từ đường di dạo với dòng thác cho phù hợp. 

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua ý tưởng thiết kế Dự án Thác 9 tầng tại Nam Đàn ảnh 4
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý kết luận về ý tưởng thiết kế thác 9 tầng. Ảnh: Thành Duy

Trên cơ sở đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thông qua ý tưởng Dự án thác 9 tầng khu vực mộ bà Hoàng Thị Loan, làm cơ sở để Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo hoàn thiện, lập dự án đầu tư xây dựng và phương án thi công để khởi công xây dựng công trình ý nghĩa này.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua ý tưởng thiết kế Dự án Thác 9 tầng tại Nam Đàn ảnh 5
Công trình cầu đi bộ qua thác trong ý tưởng thiết kế nhận được nhiều ý kiến thảo luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Ảnh minh họa: Thành Duy

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng đã thông qua chủ trương đầu tư Dự án Khu Du lịch văn hóa thuộc “Khu Di tích quốc gia đặc biệt khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh”. 

Dự án sẽ được triển khai tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn trên diện tích 435.677m2, bao gồm khu đất bến bãi đỗ xe, cây xanh, dịch vụ và cây xanh cảnh quan; đất khu thương mại dịch vụ; đất khu trung tâm văn hóa; đất khu dịch vụ du lịch; đất khu thực nghiệm, bảo tồn nông nghiệp, giao thông chung... Dự án có thời gian hoạt động 50 năm, kể từ ngày được cấp quyết định chủ trương đầu tư.

Đến nay, hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư dự án này đã hoàn thiện các thủ tục, căn cứ pháp lý, kể cả các nội dung liên quan đến lĩnh vực đất đai, gồm: hình thức lựa chọn nhà đầu tư, đối tượng được giao đất, cho thuê đất; xác định loại đất, xác định giá đất cần thiết phải lấy ý kiến Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã được thực hiện. 

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua ý tưởng thiết kế Dự án Thác 9 tầng tại Nam Đàn ảnh 6
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung trao đổi một số nội dung về quy trình cấp phép đầu tư các dự án. Ảnh: Thành Duy

Đây là dự án quan trọng nhằm triển khai nội dung Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 1943/QĐ-TTg ngày 27/11/2020.

Cũng tại phiên làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thông qua chủ trương đầu tư một số dự án khác trên địa bàn tỉnh; đồng thời cho ý kiến về sơ kết 5 năm thực hiện Đề án số 02-ĐA/TU, ngày 10/10/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Tăng cường công tác dân vận ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016 - 2020”; bàn Đề án của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đổi mới nâng cao hiệu quả xử lý, giải quyết các kết luận của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp sau tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021 - 2025.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Thi công giai đoạn 2 đại lộ Vinh- Cửa Lò

TP. Vinh nỗ lực gỡ các nút thắt về hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(Baonghean.vn) - Vinh là đô thị trẻ nhưng trước sự phát triển quá nhanh của các phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cá nhân nên hạ tầng đô thị đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc dồn sức, ưu tiên mở rộng các dự án giao thông trọng điểm để gỡ nút thắt, giảm ùn tắc là vô cùng cần thiết.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
'Mắt biển' giữa Trường Sa

'Mắt biển' giữa Trường Sa

(Baonghean.vn) -  Những ngọn hải đăng không bao giờ tắt trên quần đảo Trường Sa giúp cho ngư dân có thể yên tâm bám biển, tàu thuyền đi đúng hướng, không mắc cạn hay vướng vào các bãi đá ngầm. Ngoài ra, đây còn là cột mốc khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.