Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An: Điều trị hiệu quả đau dây thần kinh số V

(Baonghean) - Cùng với điều trị các loại bệnh như thoát vị đĩa đệm, tai biến mạch máu não, đau thần kinh tọa… đồng thời phục hồi sau chấn thương sọ não, sau tai nạn… thời gian gần đây, Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An đã điều trị hiệu quả cho nhiều bệnh nhân đau dây thần kinh số V.

Hậu quả khôn lường của đau dây thần kinh số V

Dây thần kinh số V (số 5) hay còn gọi là dây thần kinh sinh ba, dây thần kinh tam thoa (tên tiếng Anh là Trigeminal Neuralria), là một trong những cơ quan thần kinh chính nằm trên vùng mặt của mỗi người. Bộ dây thần kinh này có ba nhánh ở mỗi nửa mặt, phân bố đối xứng nhau.

Dây thần kinh số V khởi nguồn từ não bộ, đi theo đường ra trước tai rồi vươn tới khuôn mặt. Từ ba nhánh chính, có rất nhiều những nhánh nhỏ được chia ra thành nhiều hướng. Ba nhánh chính của dây thần kinh số V (bao gồm nhánh V1: vươn tới vùng da đầu, da trán, quanh mắt; Nhánh V2: vươn ra khu vực quanh má; Nhánh V3: vươn tới khu vực quai hàm). Dây thần kinh số V có chức năng hỗ trợ điều khiển cơ, tạo ra động tác nhai, kiểm soát việc tạo nước bọt và nước mắt. 

Giáo sư, Tiến sỹ Cao Minh Châu nguyên Chủ nhiệm bộ môn PHCN Đại học Y Hà Nội, Tổng Thư ký Hội PHCN Việt Nam hướng dẫn điều trị tại Bệnh viện PHCN Nghệ An. Ảnh: Thành Cường
Đau dây thần kinh số V là xuất phát từ sự thương tổn nhất định ở một trong ba, hai trong ba hoặc cả ba nhánh dây thần kinh này. Trong đó, nhánh V2 và V3 có tỷ lệ xuất hiện vấn đề cao hơn so với nhánh V1. Bệnh này thường xuất hiện ở độ tuổi sau 60, phụ nữ có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn đàn ông. Đau dây thần kinh sinh ba là một tình trạng đau mạn tính. Nếu bạn bị đau dây thần kinh sinh ba thì chỉ cần kích thích nhẹ ở mặt (ví dụ như đánh răng hoặc trang điểm) cũng có thể làm khởi phát đột ngột cơn đau.
Đau dây thần kinh số V. Ảnh minh họa
Trao đổi với bác sỹ Thái Thị Xuân - Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An, được biết: “Một vài người nhầm lẫn đau dây thần kinh tam thoa với đau răng hoặc đau đầu. Người ta thường cho rằng chứng đau ở mặt là do răng, nhất là khi cơn đau có vẻ bắt nguồn từ lợi hoặc khu trú gần răng. Hoặc cũng có thể diễn giải tình trạng đau ở mặt do dây thần kinh tam thoa là có liên quan với đau đầu. Chính vì vậy, nếu bạn bị đau mặt và có những biểu hiện triệu chứng kể trên, nhất là đau kéo dài hoặc không hết khi dùng thuốc giảm đau thì bạn nên đi khám bác sỹ. Và người bệnh không nên chủ quan vì đau dây thần kinh số V đem đến cho người bệnh những cơ đau mặt đột ngột và cường độ ngày càng tăng.
Y bác sỹ điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An. Ảnh: Đức Anh
Những cơn đau đó gây ra cho người bệnh những khó chịu và mệt mỏi, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người bệnh, khiến người bệnh không thể tập trung tinh thần, sa sút trong công việc. Những cơn đau do bệnh đau dây thần kinh số V thường xuất hiện không theo chu kỳ nào, vì vậy bệnh nhân không có biện pháp đối phó kịp thời với những cơn đau này. Càng để lâu, bệnh càng tiến triển xấu hơn, những cơn đau ngày càng nhiều hơn, thời gian của cơn đau cũng lâu hơn. Việc điều trị bệnh cũng trở nên khó khăn khi bệnh đã đến giai đoạn nặng”.
Phương pháp điều trị
Thời gian qua, Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An đã tiếp nhận và điều trị nhiều trường hợp bệnh nhân bị đau dây thần kinh số V.

Tôi bị đau vùng mắt, má dưới, môi và hàm. Đau mỗi ngày từng cơn, và ngày càng đau nhiều hơn. Tôi đi khám và được chẩn đoán là bị đau dây thần kinh số V vô căn và cho thuốc điều trị nhưng bệnh chỉ giảm một thời gian rồi đau trở lại. Tôi ăn uống khó, nói khó vì đau, nên mọi sinh hoạt trong cuộc sống trở nên rất mệt mỏi. Thời gian gần đây, được biết Bệnh viện Phục hồi chức năng điều trị rất hiệu quả bệnh này nên tôi đã tìm đến để điều trị. Sau 1 tuần được các y, bác sỹ ở đây chăm sóc, bệnh tình của tôi có dấu hiệu giảm hơn rất nhiều. Những cơn đau đã thưa, tần suất từng cơn đã giảm. Đặc biệt, tôi không còn đau khi nói, khi ăn nữa nên sức khỏe dần ổn định hơn”

Bệnh nhân Nguyễn Thị Trỗi (54 tuổi) ở huyện Quỳnh Lưu.

Thời gian gần đây, được biết Bệnh viện Phục hồi chức năng điều trị rất hiệu quả bệnh này nên tôi đã tìm đến để điều trị. Sau 1 tuần được các y, bác sĩ ở đây chăm sóc, bệnh tình của tôi có dấu hiệu giảm hơn rất nhiều. Những cơn đau đã thưa, tần suất từng cơn đã giảm. Đặc biệt, tôi không còn đau khi nói, khi ăn nữa nên sức khỏe dần ổn định hơn”.
Bác sĩ Thái Thị Xuân - Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An cho biết: “Để điều trị đau dây thần kinh số V hiệu quả, trước tiên bác sĩ sẽ chẩn đoán đau dây thần kinh sinh ba chủ yếu dựa trên mô tả của bệnh nhân về cơn đau, bao gồm: Tính chất đau: đột ngột và chỉ trong thời gian ngắn; Vị trí đau: những vị trí trên mặt bị ảnh hưởng bởi cơn đau sẽ giúp bác sĩ dễ chẩn đoán hơn; Hoàn cảnh khởi phát cơn đau: thường bị kích thích nhẹ trước đó ở má 2 bên ví dụ như ăn, nói chuyện.
Bệnh nhân trước - sau điều trị dây thần kinh số V.
Ngoài ra, bác sĩ có thể làm thêm một số test khác để chẩn đoán đau dây thần kinh sinh ba và để tìm các nguyên nhân nền gây ra bệnh. Các bài kiểm tra thường là: Thăm khám hệ thần kinh: sờ và kiểm tra từng vùng trên khuôn mặt sẽ giúp bác sĩ quyết định chính xác cơn đau xảy ra ở đâu và nhánh nào trên dây sinh ba bị ảnh hưởng. Kiểm tra phản xạ cũng giúp bác sĩ nhận định các triệu chứng gây ra bởi sự chèn ép dây thần kinh hay bởi nguyên nhân khác. MRI scan ở não để xác định xem có khối u nào làm đau dây thần kinh sinh ba hay không.
Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể sẽ tiêm thuốc nhuộm vào máu để quan sát các động mạch và tĩnh mạch rõ hơn. (MRA hay còn gọi là MRI mạch máu). Cơn đau ở mặt có thể gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, do đó việc chẩn đoán ban đầu là rất quan trọng. Bác sĩ nếu thấy cần thiết làm thêm vài xét nghiệm để loại trừ chắc chắn các nguyên nhân khác gây ra cơn đau”.
Bên cạnh điều trị bệnh đau dây thần kinh số V, hiện bệnh viện đang điều trị các loại bệnh như thoát vị đĩa đệm, phục hồi chức năng sau chấn thương sọ não, tai biến mạch máu não, các bệnh về thần kinh xương, khớp, bệnh tự kỷ ở trẻ em...
Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An điều trị hiệu quả nhờ chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây ra đau dây thần kinh số V. Từ đó có biện pháp điều trị bằng tiêm phóng bế và thủy châm vào các huyệt đạo có tác động tới nguyên nhân của bệnh. Phối hợp phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng và y học cổ truyền một cách nhuần nhuyễn, xoa bóp bấm huyệt, thủy châm, điện châm...
Điều quan trọng nhất là cách phát hiện nguyên nhân gốc rễ bằng phương pháp khám lâm sàng cẩn thận, tỉ mỉ và kinh nghiệm. Nhìn chung, viêm dây thần kinh số V nếu được điều trị kịp thời, hợp lý thường cho kết quả khả quan, có thể khỏi hoàn toàn.

Với tinh thần: “Tất cả vì sự hài lòng của người bệnh”.

Là “Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin”.

Mô hình “Bệnh viện - Khách sạn” xanh - sạch - đẹp” đầu tiên tại Nghệ An.

Địa chỉ: Số 220, đường Bình Minh, thị xã Cửa Lò, Nghệ An.

ĐT Phòng khám: 02383.922.922

ĐT trực 24/24: 02383.922.922

ĐT nóng: 0966.251.414; 0912.002.210

ĐT Giám đốc: 0912.487.568.

Tin liên quan

Bệnh viện phục hồi chức năng Nghệ An: Để người bệnh tự tin, yên tâm điều trị

Bệnh viện phục hồi chức năng Nghệ An: Để người bệnh tự tin, yên tâm điều trị

(Baonghean.vn) -Bệnh viện Phục hồi chức năng (PHCN) Nghệ An trong nhiều năm qua là địa chỉ tin cậy của rất nhiều bệnh nhân trên địa bàn tỉnh. Với phương châm: người bệnh là trung tâm, từ lãnh đạo bệnh viện đến những người phục vụ luôn ý thức và tâm niệm, bệnh nhân là ân nhân và khách hàng của chính mình.
Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An: Phương pháp điều trị đau cột sống hiệu quả

Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An: Phương pháp điều trị đau cột sống hiệu quả

(Baonghean) - Bệnh đau cột sống là một bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi. Khoảng 65% bệnh nhân bị đau cột sống do ít vận động, hay ngồi yên một chỗ. Nhân viên văn phòng, thợ may hoặc lái xe... là những người hay mắc phải các bệnh lý cột sống. Tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An thời gian qua đã điều trị cho rất nhiều bệnh nhân bị đau cột sống rất hiệu quả.
Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An: Điều trị hiệu quả sau phẫu thuật chấn thương gãy xương

Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An: Điều trị hiệu quả sau phẫu thuật chấn thương gãy xương

(Baonghean) - Bệnh viện Phục hồi chức năng (PHCN) Nghệ An là một trong những địa chỉ tin cậy phục hồi sau phẫu thuật chấn thương gãy xương rất tốt. Có nhiều bệnh nhân bị tai nạn rất nặng, phẫu thuật xong về nằm một chỗ tưởng chừng như tàn phế hoàn toàn, nhưng khi đến Bệnh viện Phục hồi chức năng điều trị, đã trở lại lao động bình thường.

Các tin khác