Bùng phát thêm các ổ dịch tả lợn châu Phi tại Diễn Châu và Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Dịch tả lợn châu Phi vẫn đang lây lan trên diện rộng. Tại huyện Diễn Châu và Nghi Lộc - 2 vùng dịch lớn của tỉnh Nghệ An, số xã bị dịch xâm nhập vẫn không ngừng tăng lên.
* Nghi Lộc: 1/3 số xã có dịch tả lợn châu Phi
Trong ngày 2/6, huyện Nghi Lộc ghi nhận thêm 2 địa phương xuất hiện dịch tả lợn châu Phi là thị trấn Quán Hành và xã Nghi Thịnh.
Cán bộ thú y huyện Nghi Lộc lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Quang An
Trước đó, Trạm thú y huyện Nghi Lộc đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm lợn ốm chết tại các hộ: Nguyễn Thị Quế, khối 6, thị trấn Quán Hành và Nguyễn Đình Thu, xóm 8, xã Nghi Thịnh.
Kết quả xét nghiệm đều dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Chính quyền 2 địa phương và cơ quan thú y đã tiến hành tiêu hủy đàn lợn theo đúng quy trình.
Thị trấn Quán Hành và xã Nghi Thịnh đều là những địa bàn xung yếu, nằm ở trung tâm của huyện Nghi Lộc, trong đó thị trấn Quán Hành có tuyến QL 1A chạy qua, tiếp giáp với xã Nghi Trung đã bị dịch trước đó, do vậy, nguy cơ lây lan dịch rất cao.
Kết quả xét nghiệm lợn ốm chết tại thị trấn Quán Hành và xã Nghi Thịnh. Ảnh: Quang An

Ngay sau khi có kết quả dương tính, chúng tôi đã lập 4 chốt kiểm dịch xung quanh khối 6 để kiểm soát dịch, ngoài số hóa chất do trạm thú y cung cấp, chúng tôi đã trích kinh phí mua 1 tấn vôi bột để tăng cường dập dịch.

Ông Đặng Khắc Bình - Chủ tịch UBND thị trấn Quán Hành 

Điều đáng lo ngại là tại thị trấn Quán Hành tuy tổng đàn lợn ít nhưng có nhiều tiểu thương buôn bán thịt lợn, cung ứng lượng thịt lớn mỗi ngày ra thị trường, do đó việc kiểm soát việc giết mổ, buôn bán thịt lợn trên toàn thị trấn sẽ khó khăn.
* Xã thứ 17 của Diễn Châu xuất hiện dịch tả lợn châu Phi

Ngày 1/6, Trạm thú y huyện Diễn Châu và chính quyền xã Diễn Ngọc đã tiến hành tiêu hủy 8 con lợn với tổng trọng lượng 576kg của hộ gia đình ông Nguyễn Ngọc Lạng, xóm Trung Yên.

Chốt kiểm dịch trên địa bàn xã Diễn Ngọc. Ảnh: Mai Giang
Trước đó, phát hiện lợn chết rải rác, ông Lạng đã báo cho chính quyền địa phương và được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Ngọc cho biết: địa phương có tổng đàn lợn khá ít với trên 400 con và 87 hộ nuôi. Ngay khi có dịch Diễn Ngọc đã triển khai nhanh các biện pháp chống dịch như lập 5 chốt kiểm soát dịch bệnh, phun khử trùng tiêu độc, cấm vận chuyển lợn và các sản phẩm lợn ra vào địa bàn.

Xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu. Đồ họa: Quang An
Đến ngày 3/6, huyện Diễn Châu có 17/39 xã, thị bùng phát dịch tả lợn châu Phi. Huyện đã tiêu hủy 546 con lợn với tổng trọng lượng là 24.292 kg.
Huyện Nghi Lộc đã có 10/30 địa phương có dịch tả lợn châu Phi và có 1 địa phương công bố hết dịch là xã Nghi Mỹ. Huyện đã tiêu hủy 169 con lợn với tổng trọng lượng 8.499 kg.

Tin liên quan

Hoàng Mai chấn chỉnh công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Hoàng Mai chấn chỉnh công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi

(Baonghean.vn) - Sau khi có phản ánh từ Báo Nghệ An về tình trạng bỏ chốt kiểm dịch, các chốt không có lực lượng túc trực, để người dân vận chuyển lợn dễ dàng qua địa bàn có dịch, lãnh đạo thị xã Hoàng Mai đã hội ý rút kinh nghiệm và chỉ đạo đến các xã, phường về công tác tăng cường phòng chống dịch tả lợn châu Phi.

Các tin khác