Cá cơm Quỳnh Lập

(Baonghean.vn)- Ngư dân xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai đang ăn nên làm ra từ các lò sấy cá cơm trắng xuất khẩu. Những lò sấy này không chỉ làm nên thương hiệu cá cơm Quỳnh Lập mà còn là bà đỡ tiêu thụ sản phẩm cho các tàu thuyền và tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương.

Cá cơm trắng ở Quỳnh Lập thơm ngon nức tiếng từ lâu đời. Đây là sản phẩm của các tàu cá trong vùng, đánh bắt chủ yếu ở khu vực Vịnh Bắc bộ.
Cá cơm trắng ở Quỳnh Lập thơm ngon nức tiếng từ lâu đời. Đây là sản phẩm của các tàu cá trong vùng, đánh bắt chủ yếu ở khu vực Vịnh Bắc bộ.
Sau khi nhập về từ các tàu thuyền, cá sẽ được sơ chế và đưa vào lò hấp.
Sau khi nhập về từ các tàu thuyền, cá sẽ được sơ chế và đưa vào lò hấp.
Sau công đoạn hấp, cá được mang ra phơi nắng.
Sau công đoạn hấp, cá được mang ra phơi nắng.
Những khoảng trống xung quanh lò hấp được tận dụng làm nơi phơi cá. Người dân gọi đây là những
Những khoảng trống xung quanh lò hấp được tận dụng làm nơi phơi cá. Người dân gọi đây là những "cánh đồng cá cơm" trên cạn.
Sau khi phơi từ 2 - 3 nắng, cá cơm được gom lại, cho vào khay nhựa.
Sau khi phơi từ 2 - 3 nắng, cá cơm được gom lại, cho vào khay nhựa.
Sau đó, được vận chuyển vào kho để đóng gói.
Sau đó, được vận chuyển vào kho để đóng gói.
Các chủ hàng nhập thùng các tông để đóng gói sản phẩm.
Các chủ hàng nhập thùng các tông để đóng gói sản phẩm.
Anh Lê Hồi Châu, chủ lò hấp ở xã Quỳnh Lập cho biết, mỗi ngày, nếu có đủ cá, lò của anh sẽ hấp được từ 30 - 40 tấn cá cơm tươi. Trong ảnh, anh Châu đang chuẩn bị củi để đưa vào lò.
Anh Lê Hồi Châu, chủ lò hấp ở xã Quỳnh Lập cho biết, mỗi ngày, nếu có đủ cá, lò của anh sẽ hấp được từ 30 - 40 tấn cá cơm tươi. Trong ảnh, anh Châu đang chuẩn bị củi để đưa vào lò.
Sau khi hấp, phơi, sấy khô, cá cơm được đóng thành thùng theo trọng lượng mà thương lái đặt sẵn. Để bảo quản cá, các chủ lò sấy phải xây dựng kho lạnh công suất lớn. Đây là cách mà các chủ lò hấp có thể chủ động được nguồn hàng cho các thương lái.
Sau khi hấp, phơi, sấy khô, cá cơm được đóng thành thùng theo trọng lượng mà khách hàng đặt sẵn. Để bảo quản cá, các chủ lò sấy phải xây dựng kho lạnh công suất lớn. Đây là cách mà các chủ lò hấp có thể chủ động được nguồn hàng cho các thương lái.
Hiện nay, mỗi lò hấp cá cơm tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động. Chủ yếu là chị em phụ nữa vùng biển với mức thu nhập từ 3 - 5 triệu đồng/tháng.Trong ảnh, bữa ăn trưa của chị em công nhân lò hấp cá ở Quỳnh Lập.
Hiện nay, mỗi lò hấp cá cơm tạo việc làm cho hàng chục lao động. Chủ yếu là chị em phụ nữ vùng biển với mức thu nhập từ 3 - 5 triệu đồng/tháng.Trong ảnh, bữa ăn trưa của chị em công nhân lò hấp cá ở Quỳnh Lập.
UBND xã Quỳnh Lập cho biết, hiện trong xã có 8 lò hấp. Đang là mùa đánh cá cơm, các lò đều hoạt động hết công suất, mang lại thu nhập cao. Những lò hấp sấy cá này đang trở thành bà đỡ của ngư dân trong việc bao tiêu sản phẩm. Mặc dù vậy, khó khăn nhất hiện nay là đầu ra của sản phẩm quá phụ thuộc vào thương lái Trung Quốc. Nếu tìm được các thị trường khác để xuất khẩu, chắc chắn, giá trị của cá cơm trắng Quỳnh Lập sẽ còn được nâng cao hơn nhiều.
UBND xã Quỳnh Lập cho biết, hiện trong xã có 8 lò hấp cá. Đang là mùa đánh cá cơm, các lò đều hoạt động hết công suất, mang lại thu nhập cao. Những lò hấp sấy cá này đang trở thành điểm tựa của ngư dân trong việc bao tiêu sản phẩm. Mặc dù vậy, khó khăn nhất hiện nay là đầu ra của sản phẩm quá phụ thuộc vào thương lái Trung Quốc. Nếu tìm được các thị trường khác để xuất khẩu, chắc chắn, giá trị của cá cơm trắng Quỳnh Lập sẽ còn được nâng cao hơn nhiều.

 Nguyên Khoa

tin mới

Đẩy nhanh giải ngân nguồn đầu tư công ở các địa phương

Đẩy nhanh giải ngân nguồn đầu tư công ở các địa phương

(Baonghean.vn) - Nguồn vốn đầu tư công xây dựng công trình “điện, đường, trường, trạm” đã trở thành động lực quan trọng có tính chất “mở đường” thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Bởi vậy, đẩy nhanh hiệu quả giải ngân đầu tư công luôn được các địa phương, sở, ngành nỗ lực ưu tiên hàng đầu.

Biển chỉ dẫn giao thông từ phía TP Vinh lên cao tốc Bắc Nam tại Quốc lộ 46B thuộc địa phận xã Hưng Tây, Hưng Nguyên. Ảnh Nguyễn Hải

Cao tốc Diễn Châu- Bãi Vọt vận hành thông suốt

(Baonghean.vn) -Theo Thông tin từ Ban quản lý dự án 6 (Bộ Giao thông – Vận tải) và đơn vị thi công, sau 4 ngày cắt băng khánh thành và thông xe kỹ thuật, cao tốc Bắc Nam, đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt đã vận hành an toàn và phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp lễ 30/4 và 1/5.

Khám phá khu đô thị sinh thái biển vị nhân sinh đầu tiên tại Hà Tĩnh

Khám phá khu đô thị sinh thái biển vị nhân sinh đầu tiên tại Hà Tĩnh

(Baonghean.vn) - Kế thừa và phát huy những lợi thế của thiên nhiên ban tặng, Hoa Tiên Sea – Golf Villas đã kiến tạo nên một đô thị nghỉ dưỡng sinh thái biển tự nhiên vị nhân sinh đầu tiên tại Hà Tĩnh với tiêu chí lấy cuộc sống con người làm tôn chỉ để tạo nên khu đô thị bền vững vượt thời gian.

Bà con xã Tăng Thành, Yên Thành khẩn trương thu hoạch lúa xuân tránh giông lốc. Ảnh: Văn Trường

Nông dân Yên Thành chạy đua thu hoạch lúa xuân tránh giông lốc

(Baonghean.vn) - Theo tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn, ngày và đêm 1/5, khu vực Nghệ An có khả năng xảy ra giông lốc. Với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, nông dân huyện Yên Thành đang tích cực chạy đua thu hoạch lúa nhằm tránh giông lốc giảm thiểu thiệt hại.

Cháy rừng ban đêm ở xã Nam Thái, Nam Đàn. Ảnh: PV

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ trực tiếp chỉ đạo dập lửa rừng ở Nam Đàn

(Baonghean.vn) - Ngày 30/4, tại 2 huyện Thanh Chương, Nam Đàn đã xảy ra cháy rừng. Nhận được thông tin đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Phùng Thành Vinh - Giám đốc Sở nông nghiệp và PTNT, lãnh đạo Chi cục kiểm lâm đã trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo dập lửa.

Phát triển tài sản trí tuệ: Hiệu quả lâu dài và lan tỏa

Phát triển tài sản trí tuệ: Hiệu quả lâu dài và lan tỏa

(Baonghean.vn) - Tài sản trí tuệ là một loại tài sản được pháp luật bảo hộ thông qua quyền sở hữu trí tuệ. Những năm gần đây, tài sản trí tuệ ngày càng được chú trọng quan tâm, chú trọng, trở thành chìa khóa để các sản phẩm địa phương bay cao, vươn xa và được bảo hộ trên toàn thế giới.