Căn hộ phân khúc nào sẽ tăng giá 6% trong năm 2018?

Nguồn cung căn hộ sẽ tăng trưởng lớn ở phân khúc trung cấp và giá bán trên thị trường sơ cấp được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng, phân khúc hạng sang có thể tăng 6% so với năm 2017.

Một báo cáo về triển vọng thị trường BĐS Việt Nam năm 2018 của CBRE Việt Nam vừa công bố cho biết cả nước hiện có nhu cầu rất lớn về nhà ở, đặc biệt tại những khu đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM.

Theo nhận định của CBRE Việt Nam, với dân số trẻ và năng động (dân số trong độ tuổi từ 15-64 chiếm 70%), tốc độ đô thị hóa vào khoảng 3% mỗi năm, thị trường nhà ở Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ.

Trong năm 2017, thị trường nhà ở của TP.HCM và Hà Nội tiếp tục đà phát triển của năm 2016. Ở cả hai thành phố có tổng cộng 66.000 căn hộ được chào bán và 59.000 căn hộ được hấp thụ.

Căn hộ vẫn là mục tiêu tiêu dùng của khách mua. Ảnh: Tiến Tuấn.

Mô hình căn hộ chung cư đang ngày càng phổ biến hơn với người dân Việt Nam và vài năm gần đây được xem là cái “rốn” hút phần lớn nhu cầu tiêu dùng. CBRE lý giải do sự thiếu hụt các dự án công về nhà ở, thị trường căn hộ đang được dẫn dắt bởi các chủ đầu tư tư nhân.

Các khu đô thị cao tầng ngày càng thu hút nhiều người dân với nhiều hoạt động thương mại sôi nổi. Sự phát triển đô thị theo chiều dọc sẽ diễn ra nhanh hơn nữa trong các năm tới, đặc biệt khi rất nhiều dự án sẽ hoàn thành xây dựng và bàn giao căn hộ trong năm 2018 và 2019.

Theo CBRE, những dự án căn hộ đang là gà đẻ trứng vàng cho các chủ đầu tư, nhờ vào nhu cầu mua nhà cao cũng như khả năng thu hồi vốn nhanh. Tuy nhiên, sự bùng nổ của các dự án cũng như số lượng lớn các căn hộ sắp được bàn giao cũng đi kèm với lo ngại về áp lực lên thị trường thứ cấp cũng như thị trường cho thuê.

Một điều đáng chú ý là thị trường căn hộ đang trở nên cân bằng hơn, chú trọng vào phân khúc trung cấp và bình dân. Thị phần của các chủ đầu tư nước ngoài trong nguồn cung chào bán mới thể hiện xu hướng tăng trong những năm gần đây, đạt 15% tổng nguồn cung tích lũy tại TP.HCM.

Căn hộ tầm trung sẽ dẫn dắt thị trường năm 2018. Ảnh: Lê Quân

Các chủ đầu tư nội địa đang có những kế hoạch lớn nhằm mở rộng thị phần, tham gia cả vào những phân khúc vốn không phải thế mạnh hiện hữu của họ. Thị trường trong năm nay được dự báo sẽ tiếp tục bận rộn với những đợt mở bán mới, có thể sẽ có thêm hơn 37.000 căn. Hàng loạt dự án sẽ bàn giao trong thời gian tới được cho là tạo áp lực lên thị trường thứ cấp, cũng như thị trường cho thuê.

Dự báo thị trường tiếp tục đà tăng trưởng với nguồn cung hướng đến phân khúc trung cấp nhiều hơn, số căn hộ bán được năm nay sẽ tăng trưởng 20% so với năm 2017, đạt khoảng 40.000 căn.

Giá bán căn hộ trên thị trường sơ cấp được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt phân khúc hạng sang có thể tăng 6% so với năm 2017.

Các khu vực mới nổi tại quận 2 (Thủ Thiêm, An Phú, Thạnh Mỹ Lợi) sẽ là nơi tập trung nhiều dự án nổi bật. Quận 9, huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh và Cần Giờ cũng sẽ là các khu vực nhận được nhiều sự quan tâm.

Năm 2017, thị trường TP.HCM có 31.000 căn hộ chào bán, giảm 19% so với năm 2016. Tuy nhiên, đây lại là lần đầu tiên trong 5 năm qua, số căn hộ bán được tại TP.HCM nhiều hơn số lượng chào bán mới. Có 20.200 căn hộ bán thành công nằm ở phân khúc trung cấp, chiếm 64% nguồn cung, tiếp đến là phân khúc cao cấp, với 21%. Năm qua chỉ có một dự án thuộc phân khúc hạng sang được chào bán.

zing.vn