Cần tháo gỡ những khó khăn ở Nhà máy nước Yên Thành

(Baonghean.vn) - Những năm qua, Nhà máy nước Yên Thành đã thực hiện tốt công tác cấp nước sạch sinh hoạt cho trên 7.000 hộ dân trên địa bàn. Tuy nhiên, hiện nay nhà máy đang còn gặp một số khó khăn, như cần mở rộng hồ chứa nước thô, đầu tư nâng cấp đường ống xuống cấp…
Nhà máy nước Yên Thành đã được đầu tư nâng cấp hệ thống máy móc giai đoạn II, hiện nay nhà máy đạt công suất thiết kế 5.000 m3/ngày đêm, phục vụ nước sạch cho trên 7.000 hộ dân. Ảnh: Văn Trường ảnh 1
Nhà máy nước  Yên Thành đã được đầu tư nâng cấp hệ thống máy móc giai đoạn II, hiện nay nhà máy đạt công suất thiết kế 5.000 m3/ngày đêm, phục vụ nước sạch cho trên 7.000 hộ dân. Ảnh: Văn Trường

Trước đây, Nhà máy nước Yên Thành chỉ có công suất thiết kế 2.000m3/ngày/đêm, thời gian qua được sự quan tâm của huyện Yên Thành, nhà máy đã được đầu tư nâng cấp hệ thống máy móc hiện đại. Hiện nay nhà máy đạt công suất thiết kế 5.000 m3/ngày đêm, phục vụ nước sạch cho trên 7.000 hộ dân ở địa bàn thị trấn Yên Thành, các xã Tăng Thành, Hoa Thành, Văn Thành, Xuân Thành. Ngoài ra, nhà máy còn cung cấp nước cho cả Khu công nghiệp nhà máy may Nhật Bản, Bệnh viện Đa khoa Yên Thành…

Nhà máy nước Yên Thành thường xuyên bảo dưỡng hệ thống thiết bị, máy móc, bảo đảm tiêu chuẩn an toàn và chất lượng nước cung cấp ra thị trường. Xử lý kịp thời các sự cố, nhờ đó đã giảm tỷ lệ thất thoát nước, giúp nâng cao sức khỏe của người dân trong sử dụng nước sinh hoạt. 

Hồ chứa nước thô của nhà máy rộng gần 2 ha, chỉ đủ duy trì hoạt động từ 5-7 ngày, thời gian còn lại nhà máy phải hoạt động cầm chừng hoặc dừng hẳn. Ảnh: Văn Trường. ảnh 2

Hồ chứa nước thô của nhà máy rộng gần 2 ha, chỉ đủ duy trì hoạt động từ 5-7 ngày, thời gian còn lại nhà máy phải hoạt động cầm chừng hoặc dừng hẳn. Ảnh: Văn Trường.

Ông Hoàng Văn Minh - Chủ tịch HĐQT Nhà máy nước Yên Thành cho biết: Hiện nay, Nhà máy nước Yên Thành đang còn gặp khá nhiều khó khăn: Nhà máy được cấp nguồn nước thô từ kênh N8 thuộc hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An. Hàng năm từ tháng 8 đến tháng 12, hệ thống kênh ba ra Đô Lương triển khai đóng nước từ 5-7 lần, mỗi lần đóng nước từ 15-25 ngày để nâng cấp hệ thống thủy lợi. Trong khi đó, hồ chứa nước thô của nhà máy rộng gần 2 ha, chỉ đủ duy trì hoạt động từ 5-7 ngày, thời gian còn lại nhà máy phải hoạt động cầm chừng hoặc dừng hẳn.

Lượng khách hàng hiện đã tăng hơn gấp đôi, địa bàn cấp nước rộng, diện tích hồ chứa nước thô hạn chế dẫn đến nhà máy không đủ đáp ứng được nhu cầu dùng nước của khách hàng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của nhân dân, ảnh hưởng đến doanh thu của nhà máy. Chưa kể hiện nay một số đường ống dẫn nước của một số xã qua thời gian sử dụng đã xuống cấp trầm trọng.

Chị Nguyễn Thị An ở khối I, thị trấn Yên Thành chia sẻ: Mỗi lần đóng sông, nguồn nước máy cung cấp cho người dân không ổn định, thiếu nước chúng tôi phải đưa xô chậu, chắt nước ao quanh xóm để sử dụng, trong khi bể nước và giếng khoan trước đó của gia đình đều đã phá bỏ. Vì vậy, ngành liên quan cần sớm có giải pháp ổn định nguồn nước cho nhân dân.

Khi bị đóng sông thì nhiều hộ dân bị cảnh thiếu nước máy sinh hoạch. Ảnh: Văn Trường ảnh 3
Khi bị đóng sông thì nhiều hộ dân bị cảnh thiếu nước máy sinh hoạch. Ảnh: Văn Trường
Trước thực trạng khó khăn trên, để đáp ứng nước sạch cho nhân dân, Nhà máy nước Yên Thành đã triển khai các biện pháp như: Thực hiện vận hành bơm 2 ngày 1 lần, chia nhau cấp luân phiên theo khu vực, như vùng dưới gồm các xã Hoa Thành, Tăng Thành, thị trấn Yên Thành, vùng trên xã Xuân Thành, Bệnh viện Đa khoa Yên Thành…

Ông Hoàng Văn Minh - Chủ tịch HĐQT Nhà máy nước Yên Thành cho biết thêm: Mặc dù nhà máy đã cố gắng hết sức để vận hành nước sinh hoạt, tuy nhiên hệ thống hồ trữ nước thô của nhà máy diện tích nhỏ, nhanh khô cạn nên cũng bất khả kháng, người dân phải chịu cảnh thiếu nước.

Khu vực đất phía Tây thuộc đồng Rộc Lại khối 2, thị trấn Yên Thành được huyện quy hoạch 2 ha để mở rộng diện tích hồ chứa nước thô. Ảnh: Văn Trường. ảnh 4
Khu vực đất phía Tây thuộc đồng Rộc Lại khối 2, thị trấn Yên Thành được huyện quy hoạch 2 ha để mở rộng diện tích hồ chứa nước thô. Ảnh: Văn Trường.

Nhà máy đã nhiều lần có tờ trình gửi các ngành liên quan “đề nghị cấp diện tích đất mở rộng hồ chứa nước thô”. Cụ thể là bố trí cấp thêm diện tích đất để mở rộng hồ chứa nước thô ở 2 khu vực diện tích đất thích hợp gồm: Khu vực đất phía Tây thuộc đồng Rộc Lại khối 2, thị trấn Yên Thành và khu vực diện tích ao gạch ngói cũ, nhằm để đảm bảo cấp nước cho nhân dân sinh hoạt nhưng đến nay chưa được phê duyệt.

Nhà máy nước Yên Thành mong muốn  được các cấp ngành giải quyết khó khăn, để nhà máy sớm được mở rộng vùng hồ trữ nước đảm bảo nước sạch sinh hoạt cho nhân dân trên địa bàn. Bên cạnh đó, đối với hệ thống đường ống dẫn nước bị xuống cấp ở một số xã cũng cần được Nhà nước quan tâm, hỗ trợ đầu tư.

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt.