Catalonia tiếp tục gửi thư kiến nghị được xem xét độc lập

(Baonghean.vn) -Thủ hiến Catalonia tiếp tục nuôi hy vọng ly khai khỏi Tây Ban Nha, bằng việc gửi thư tới Mỹ, Nga và Trung Quốc yêu cầu được xem xét công nhận độc lập.

Báo chí Tây Ban Nha ngày 5/10 đồng loạt đưa tin, Thủ hiến vùng Catalonia Quim Torra đã tiếp tục gửi thư kêu gọi chính phủ Tây Ban Nha đối thoại về nguyện vọng độc lập của khu vực này. Bên cạnh việc yêu cầu Marid tiến hành một cuộc đối thoại càng nhanh càng tốt, ông Quim Torra cũng gửi đi bản sao lá thư được viết bằng tiếng Anh tới chính quyền 43 quốc gia, trong đó có Mỹ, Nga và Trung Quốc.

Thủ hiến Catalonia tiếp tục gửi thư yêu cầu được công nhận độc lập mặc dù không mang lại nhiều hiệu quả
 Được biết, Torra đã gửi thư cho các lãnh đạo Nga, Mỹ và Trung Quốc vì những quốc gia này là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Bức thư cũng kêu gọi các công tố viên hủy bỏ cáo buộc chống lại ông cùng những người bị giam giữ trong cuộc khủng hoảng trưng cầu dân ý năm 2017.

Trong thời gian gần đây, giới chức Catalonia đã liên tục gây sức ép lên chính quyền Tây Ban Nha để được công nhận ly khai. Ông Quim Torra đầu tháng 10 đã đe dọa rút sự ủng hộ trong Quốc hội đối với Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez nếu như trong vòng 1 tháng ông không đồng ý về một cơ chế tự quyết cho Catalonia.

Mặc dù vậy, Chính phủ Tây Ban Nha đã bác bỏ tối hậu thư nói trên, khẳng định Madrid sẽ tập trung đối thoại trên nhiều lĩnh vực với Catalonia, nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Catalonia đã được trao quyền tự trị theo Hiến pháp năm 1978 của Tây Ban Nha. Tuy nhiên, năm 2010, Tòa án Hiến pháp nước này đã hủy bỏ một số điều trong Hiến pháp và làm bùng phát một phong trào ủng hộ Catalonia độc lập.

Đầu tháng 10/2017, chính quyền Catalonia với người đứng đầu là Carles Puigdemont đã thúc đẩy cuộc trưng cầu dân ý về quy chế của vùng bất chấp việc Tòa án Tây Ban Nha cho rằng hành động này là bất hợp pháp. 2,3 triệu người đã tham gia bỏ phiếu trong số 5,5 triệu cử tri Catalonia và 90% số này ủng hộ ly khai.