Chàng trai sống sót kỳ diệu sau 7 tuần trôi dạt trên biển

(Baonghean) - Bảy tuần trôi dạt trên biển một mình và không hề có thức ăn, nước uống. Đó là những gì mà Aldi Novel Adilang, chàng thanh niên 18 tuổi người Indonesia đã phải trải qua sau chuyến phiêu lưu bất đắc dĩ kéo dài hơn 2.500 km trên Thái Bình Dương.
Chiếc rompong mang theo Adilang lênh đênh hàng nghìn cây số trong suốt 49 ngày trên biển Thái Bình Dương. Ảnh: AP
Câu chuyện của Aldi Novel Adilang xảy ra vào giữa tháng 7 khi anh đang làm việc một mình trên chiếc rompong - một loại bè đánh cá truyền thống neo đậu cách bờ biển Cebebes (Indonesia) 125 km.
Chàng thanh niên được giao nhiệm vụ canh đèn, loại đèn thu hút cá vào bẫy đặt ở trên bè. Hàng tuần, người chủ bè sẽ đưa thức ăn, nước uống, nhiên liệu đến cho Adilang.

Chiếc rompong mà Adilang làm việc không hề có động cơ hay mái chèo và chỉ được neo lại bằng một sợi dây thừng dài đã bị gió to, sóng lớn đánh ra ngoài biển khơi. Một vài ngày đầu, Adilang sống sót nhờ số thức ăn, nước uống ít ỏi còn lại trên bè.

Khi số thực phẩm dự trữ hết, chàng thanh niên 19 tuổi đã dùng quần áo lọc nước biển để uống cũng như câu cá để ăn. Tuy nhiên, vài ngày sau đó, số nhiên liệu phục vụ cho việc nấu nướng cũng nhanh chóng cạn sạch.

Cái khó ló cái khôn, Adilang bắt đầu tháo dỡ những thanh gỗ trên chiếc rompong để nhen lửa nấu nướng trong lúc chờ người đến cứu.

Thế nhưng, niềm hy vọng được giải cứu của chàng thanh niên trẻ dần dần tắt đi khi hơn 10 chiếc thuyền đi qua mà không hề dừng lại hay nhìn thấy cậu.

Ngày 31/8, Adilang tìm cách thu hút sự chú ý của một con tàu đi qua bằng cách vẫy quần áo nhưng vô ích. Không bỏ cuộc, chàng thanh niên tiếp tục thử kết nối với một tần số vô tuyến nhằm yêu cầu giúp đỡ theo một mẹo mà bạn của Adilang từng dạy.

May mắn, tín hiệu này đã được thuyền trưởng Arpeggio trên con tàu mang lá cờ Panama bắt được và ông đã quyết định cho thuyền quay trở lại.

Vì biển động nên con tàu không thể tiếp cận chiếc rompong. Thủy thủ đoàn đã ném một sợi dây thừng xuống nước để chàng thanh niên người Indonesia bám vào.

Tuy phải bơi trong tình trạng sức khỏe yếu song Adilang vẫn kiên trì bám vào sợi dây thừng để được kéo lên tàu, kết thúc 49 ngày trôi dạt hàng nghìn cây số trên biển. Con tàu đã đưa Adilang an toàn trở về Nhật Bản, điểm xuất phát của chiếc tàu cứu Adilang.

Nhận được tin con trai mình còn sống, Net Kahiking, mẹ của Adilang cảm thấy rất hạnh phúc. Được biết, Adilang là người nhỏ tuổi nhất trong số 4 anh em trong gia đình.

Mặc dù đã trải qua một hành trình gian nan giữa biển khơi nhưng cuối cùng Adilang đã quay trở về nhà vào tháng 9 với sức khỏe tốt để đón sinh nhật lần thứ 19 vào ngày 30/9 tới đây.

(Theo Le Monde)