Chiều 3/8, chuyến bay chở hơn 230 công dân từ TP. Hồ Chí Minh về đến Nghệ An

Phạm Bằng

(Baonghean.vn) - Dự kiến vào chiều 3/8, chuyến bay đầu tiên đưa 231 công dân quê Nghệ An từ TP. Hồ Chí Minh sẽ cất cánh. Các công dân này khi về đến Nghệ An sẽ được cách ly tại một khách sạn ở TX. Cửa Lò.

Chiều 2/8, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì cuộc họp để bàn phương án đưa công dân từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về.

Toàn cảnh cuộc họp của Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Phạm Bằng
Toàn cảnh cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Phạm Bằng

18.500 NGƯỜI ĐĂNG KÝ TRỞ VỀ NGHỆ AN

Thực hiện phương án của UBND tỉnh về việc đón công dân đợt 1 trở về từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam, Sở LĐ-TB&XH đang phối hợp với Sở TT&TT, UBND các huyện, thành, thị tổng hợp, lựa chọn đối tượng ưu tiên theo đúng tiêu chí của phương án, các bước chuẩn bị đón công dân về Nghệ An đang được hoàn tất.

Qua rà soát, đối với công dân ưu tiên đón đợt 1 theo phương án số 426 của UBND tỉnh đến ngày 29/7 có 1.024 người. Tỉnh dự kiến sẽ bố trí 6 chuyến bay để đưa số công dân này trở về Nghệ An trong đầu tháng 8/2021.

Dự kiến chuyến thứ nhất vào 16h ngày 3/8 sẽ cất cánh từ Sân bay Tân Sơn Nhất về Sân bay Vinh. Những công dân này khi về đến Nghệ An sẽ được cách ly tại Khách sạn Amy (TX. Cửa Lò). Những công dân này sẽ được miễn phí vé máy bay, chi phí ở, ăn, xét nghiệm…

Ông Vi Ngọc Quỳnh - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh báo cáo dự thảo phương án đón công dân từ các tỉnh phía Nam trở về. Ảnh: Phạm Bằng
Ông Vi Ngọc Quỳnh - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH báo cáo dự thảo phương án đón công dân từ các tỉnh phía Nam trở về. Ảnh: Phạm Bằng

Chuyến bay này sẽ chở 231 người về Nghệ An. Trong đó, trẻ em 96 người; phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ 31 người; người cao tuổi, người khuyết tật 28 người; người có bệnh hiểm nghèo, ốm đau dài ngày 6 người; người đi cùng trẻ em, người đi cùng người già, người bệnh tật,... 67 người.

Hiện Sở GTVT cũng đã tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản đề nghị Bộ GTVT cho phép khai thác đường bay thương mại Vinh - TP. Hồ Chí Minh để đón công dân Nghệ An có điều kiện, khả năng và sẵn sàng tự chi trả các chi phí vé máy bay, cách ly, xét nghiệm…

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh báo cáo phương án cách ly. Ảnh: Phạm Bằng
Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh báo cáo phương án cách ly. Ảnh: Phạm Bằng

Về tổng số lượng người Nghệ An ở TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đăng ký về quê, tính đến ngày 31/7/2021 là 18.500 người. Trong đó, số công dân đang ở TP. Hồ Chí Minh là 7.871 người; Bình Dương 6.982 người; Đồng Nai 2.058 người; các tỉnh khác 1.649 người. Khoảng 1.500 người đăng ký trở về quê thông qua các chuyến bay thương mại, còn lại là đối tượng ưu tiên.

Tại cuộc họp, các thành viên trong Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Việt Nam Ailines tại Nghệ An đã cho ý kiến vào phương án đưa công dân từ TP. Hồ Chí Minh trở về.

Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu ý kiến tại cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu ý kiến tại cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng
 CHUẨN HÓA DANH SÁCH, ĐẢM BẢO ĐỦ ĐIỂM CÁCH LY

Kết luận tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành phối hợp với Vietnam Airlines rà soát lại chính xác, chuẩn hóa số lượng công dân trở về thuộc nhóm 1, đợt 1. Đồng thời, thống nhất với các cơ quan có thẩm quyền của TP. Hồ Chí Minh để việc đưa công dân trở về thuận lợi.

Ngành GTVT có văn bản gửi Cục Hàng không (Bộ GTVT) đề nghị cấp phép cho mở 6 chuyến bay vận chuyển đối tượng ưu tiên và 10 chuyến bay thương mại theo đề nghị của Vietnam Airlines. Sau khi thống nhất sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên đưa 231 người ở TP. Hồ Chí Minh trở về Nghệ An. Chuyến bay thứ 2 sẽ diễn ra vào ngày 5/8.

Liên quan đến điểm cách ly, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất những công dân trở về trên chuyến bay thứ nhất sẽ cách ly tập trung tại Khách sạn Army (TX. Cửa Lò). Đồng thời, tiếp tục rà soát, bố trí đủ điểm cách ly cho công dân thuộc nhóm ưu tiên trong đợt 1 trở về. Bố trí đầy đủ chỗ nghỉ ngơi, điều kiện làm việc cho lực lượng làm nhiệm vụ phục vụ, quản lý tại các điểm cách ly.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19 tỉnh chủ trì cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh chủ trì cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục rà soát các điểm cách ly cho các đợt đưa công dân trở về tiếp theo. Trong đó, ưu tiên các điểm cách ly có thể bố trí số lượng nhiều; có sự thỏa thuận rõ ràng với các chủ cơ sở này.

Về phương tiện vận chuyển, ngành GTVT tổ chức đưa công dân từ Cảng Hàng không Vinh về điểm cách ly. Ngành Y tế chủ trì tổ chức kiểm dịch, kê khai y tế tại Sân bay Vinh và lấy mẫu xét nghiệm cho công dân tại khách sạn. Triển khai tiêm vắc- xin cho lực lượng phục vụ, quản lý tại các điểm cách ly. Ngành Công an đảm bảo ANTT tại các khách sạn, các điểm khác thì do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì.

Sau khi hoàn thành chuyến thứ nhất, tỉnh sẽ tiếp tục triển khai các chuyến bay ưu tiên và chuyến bay thương mại để đưa các công dân từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về. Đối với những công dân tự ý trở về thì ngành GTVT, Y tế và UBND huyện Hưng Nguyên tiếp tục hỗ trợ người dân./.

Tin mới

Công đoàn Nghi Lộc lan tỏa phong trào học tập và làm theo Bác

Lan toả phong trào học tập và làm theo Bác

(Baonghean.vn) - Mỗi câu chuyện được kể tại Hội thi “Kể chuyện về những điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2022 huyện Nghi Lộc là một bài học ý nghĩa, có sức lan tỏa mạnh mẽ đối với đông đảo đội ngũ cán bộ, đảng viên, đoàn viên, người lao động và quần chúng nhân dân.
ĐT futsal Việt Nam không cho Hàn Quốc tạo ra bất ngờ.

Ngược dòng thành công, đội tuyển futsal Việt Nam đại thắng Hàn Quốc; Việt Nam tăng bậc FIFA

(Baonghean.vn) - Bị Hàn Quốc dẫn bàn từ rất sớm nhưng đội tuyển futsal Việt Nam đã ngược dòng thành công để giành trọn 3 điểm trong ngày đầu ra quân ở bảng D vòng chung kết giải futsal châu Á 2022; Trận thắng Singapore và Ấn Độ giúp Việt Nam tăng một bậc lên vị trí 96 FIFA, dù vẫn đứng thứ 17 châu Á và đầu Đông Nam Á. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.
Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Trước ngày khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, chiều 28/9, Thường trực Tỉnh đoàn cùng các đại biểu dự đại hội đã về dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) và tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương).
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.