Con rể Trump liên lạc với Thái tử Arab Saudi sau vụ giết nhà báo

Cố vấn Nhà Trắng kiêm con rể Tổng thống Trump đã gọi điện trực tiếp cho Thái tử Arab Saudi sau khi nhà báo Khashoggi mất tích.
Cố vấn cấp cao Nhà Trắng Jared Kushner tại một cuộc họp nội các hôm 9/5. Ảnh: CNN.
Dù theo quy định của Nhà Trắng, tất cả các cuộc điện thoại với lãnh đạo nước ngoài đều phải được thực hiện dưới sự giám sát của Hội đồng An ninh Quốc gia, Jared Kushner và Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman đã nhiều lần chuyện trò riêng sau cái chết của Khashoggi, New York Times ngày 8/12 dẫn một số nguồn tin thân cận cho hay. 
Con rể của Trump được cho là đã tư vấn cho Thái tử Mohammed cách "vượt qua giông bão" sau khi nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại. 

Nhà Trắng hiện chưa đưa ra thông cáo chính thức nhằm giải đáp các thắc mắc liên quan đến thông tin trên. Tuy nhiên, theo một người phát ngôn, "ông Jared luôn cẩn thận tuân thủ các nguyên tắc và quy định liên quan đến mối quan hệ với Thái tử (Arab Saudi) và tất cả các quan chức nước ngoài khác", nhưng không cung cấp thông tin cụ thể hơn về các nguyên tắc, quy định đã đề cập. 

Theo CNN, Kushner và cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã gọi điện trực tiếp cho Thái tử Mohammed gần một tuần sau khi Khashoggi mất tích tại lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo đó, Kushner đã đứng ở "hậu trường" chỉ đạo xoa dịu sự việc và không ra mặt giải thích với công chúng. Các nguồn tin cho rằng Kushner đã khôn khéo xử lý mối quan hệ cá nhân với Thái tử Arab Saudi trong suốt cuộc khủng hoảng và lặng lẽ đứng ngoài khi cần thiết. 

Nhà báo Jamal Khashoggi, thường trú ở Mỹ, là một cây bút của tờ Washington Post thường viết bài chỉ trích Thái tử Mohammed. Khashoggi mất tích ngày 2/10 sau khi vào lãnh sự quán Arab Saudi để làm thủ tục đăng ký kết hôn. Sau nhiều lần bác bỏ, Arab Saudi thừa nhận trách nhiệm trong vụ giết Khashoggi tại lãnh sự quán vì không thể thuyết phục nhà báo này về nước.

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) được cho là đã kết luận Thái tử Mohammed là người ra lệnh giết nhà báo Khashoggi. Phát ngôn viên cơ quan này từ chối bình luận về thông tin trên.

Bất chấp những đánh giá của CIA, Kushner đã bảo vệ cho Thái tử Mohammed khi lập luận rằng Tổng thống Trump cần ủng hộ Thái tử Arab Saudi bởi vì quốc gia này là thành tố quan trọng trong chính sách Trung Đông của Washington, New York Times dẫn nguồn tin thông thạo sự việc đưa ra đánh giá. 

Cả Trump và Bộ Ngoại giao nhất quán rằng chính quyền Mỹ vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng về ai là người chịu trách nhiệm cho vụ giết nhà báo Khashoggi. 

vnexpress.net