Công ty Điện lực Nghệ An: Đảm bảo cấp điện liên tục và an toàn trong dịp Tết Nguyên đán 2022

Đức Dũng - Phan Thủy

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Để đảm bảo cho việc cấp điện được liên tục, ổn định, phòng tránh các nguy cơ cháy nổ và tai nạn điện có thể xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán, Công ty Điện lực Nghệ An khuyến cáo khách hàng sử dụng điện và người dân tuân thủ các biện pháp an toàn, không dựng cây nêu, cột cờ, thả đèn trời… gần đường dây và trạm biến áp.
Công nhân Công ty Điện lực Nghệ An hướng dẫn cách sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả
Công nhân Công ty Điện lực Nghệ An hướng dẫn cách sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả.

Trong những ngày cuối năm, cận kề Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, khi nhu cầu sử dụng điện của nhân dân tăng cao, công tác đảm bảo an toàn sử dụng điện lại được đặt ra cấp thiết. Một số tổ chức, cá nhân dựng cây nêu, dựng cột cờ, sử dụng pháo tráng kim loại, thả đèn trời… nguy cơ mắc vào đường dây và trạm biến áp làm gián đoạn việc cung cấp điện, gây ra hỏa hoạn và nguy cơ mất an toàn điện trong nhân dân. Đã có không ít trường hợp thương tâm xảy ra khi dựng cây nêu ngày tết, chạm vào đường dây cao thế. Điển hình như trường hợp xảy ra vào ngày 25/1/2021, tại xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An, làm 3 người đều bị điện giật, hậu quả, một người tử vong và hai người bị thương...

Để chủ động trong công tác phòng ngừa, đảm bảo cho việc cấp điện được liên tục, ổn định, phòng tránh các nguy cơ cháy nổ và tai nạn điện có thể xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân năm 2022, Công ty Điện lực Nghệ An đã ban hành kế hoạch tuyên truyền an toàn điện và hành lang an toàn lưới điện, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác tuyên truyền với nhiều hình thức, như: Tuyên truyền an toàn điện trong dân qua hình thức thông tin mạng xã hội như Facebook, Zalo, tin nhắn …

Công nhân Công ty Điện lực Nghệ An phát tờ rơi, tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả
Công nhân Công ty Điện lực Nghệ An phát tờ rơi, tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả cho người dân.

Tuyên truyền bằng dán tờ rơi, tranh, pa nô, áp phích… tại UBND các xã hoặc khu vực đông người qua lại có đường dây đi qua; Phối hợp với các đoàn thể tại địa phương như: Xóm trưởng các thôn, đoàn thanh niên, các trường học. Tổ chức họp thôn xóm để lồng ghép nội dung tuyên truyền trực tiếp với nhân dân, học sinh các trường học, kết hợp ký cam kết bảo vệ hệ thống lưới điện đối với từng hộ dân dọc tuyến đường dây; In tờ rơi, nội dung về bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không và các hành vi bị nghiêm cấm trích trong Nghị định 14/CP, có hình ảnh minh họa phát đến nhân dân địa phương có đường dây đi qua; Động viên, khen thưởng kịp thời đối với tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền bảo vệ an toàn lưới điện…

Cùng với đó, ngày 5/1/2022, Công ty Điện lực đã có Công văn đề nghị Ủy Ban nhân dân tỉnh Nghệ An chỉ đạo chính quyền địa phương các cấp để tuyên truyền đến toàn thể nhân dân và các tổ chức cơ quan trên địa bàn về đảm bảo cấp điện liên tục và an toàn điện trong nhân dân, trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và lễ hội Xuân năm 2022.

Ngày 13/1/2022 UBND tỉnh đã có Công văn số 300/UBND-CN gửi các sở, ban, ngành, các đơn vị, địa phương, về việc tăng cường tuyên truyền đảm bảo an toàn điện trước và trong dịp Tết Nguyên đán. Giao Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã khẩn trương chỉ đạo các phòng ban, đơn vị liên quan và UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức tuyên truyền công tác đảm bảo an toàn điện đến các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân biết và thực hiện, đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân và đảm bảo an toàn cho công trình điện.

Giao Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Nghệ An, Đài PT-TH Nghệ An và Cổng thông tin điện tử tỉnh phối hợp với Công ty Điện lực Nghệ An và Sở Công thương tuyên truyền các nội dung về đảm bảo an toàn điện trên Báo, Đài và các hệ thống thông tin điện tử (trang web, Facebook, Zalo…) để mọi người dân được biết và thực hiện, tránh để xảy ra các sự cố đáng tiếc về mất an toàn điện trong dịp Tết Nguyên đán.

Công nhân Điện lực thành phố Vinh, kiểm tra, sửa chữa aptomat các tủ điện đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định, nâng cao độ tin cậy cho khách hàng.
Công nhân Điện lực thành phố Vinh, kiểm tra, sửa chữa aptomat các tủ điện đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định, nâng cao độ tin cậy cho khách hàng.

Công ty Điện lực Nghệ An khuyến cáo về sử đụng điện an toàn trong dịp Tết 

  1. Không được tụ tập đông người, không được dựng cây nêu gần hành lang bảo vệ an toàn công trình lưới điện, trạm điện; Không bắn các loại pháo giấy có dây tráng kim loại, không thả đèn trời, thả diều, không chơi các loại đồ chơi đĩa bay tại khu vực có hoặc gần đường dây, thiết bị điện và trạm điện.

   2. Không câu móc trực tiếp, xâm hại hệ thống đo đếm điện năng để lấy cắp điện sử dụng trong việc chiếu sáng đèn đường và các nơi vui chơi giải trí, các địa điểm diễn ra lễ hội.

  3. Không có các hành vi như: gây hư hỏng, xây dựng nhà cửa, công trình, trồng cây vi phạm hành lang an toàn lưới điện, trèo lên các bộ phận công trình, đường dây điện và trạm biến áp. Không làm việc vi phạm khoảng cách an toàn đến đường dây thiết bị lưới điện, dẫn đến nguy cơ mất an toàn cho bản thân và cộng đồng.

 4. Không lợi dụng đường dây điện và trạm biến áp vào những mục đích riêng như: Treo cờ đuôi nheo trên các tuyến đường, treo biển hiệu, biển quảng cáo, làm nhà, lều quán, buộc trâu bò dưới chân cột điện, dùng điện để bắt cá, bẫy chuột, bẫy trộm, phơi quần áo....

 5. Khi phát hiện có nguy cơ cháy, nổ các thiết bị điện trên đường dây điện, Trạm biến áp, các hành vi vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp gây mất an toàn, yêu cầu báo cho đơn vị Điện lực quản lý vận hành đóng trên địa bàn được biết, hoặc số điện thoại tổng đài CSKH 19006769 để xử lý kịp thời đảm bảo an toàn mọi người và giảm thiểu tối đa thiệt hại về tài sản cho ngành điện và nhân dân.

Tin mới

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi. 
Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, trên núi Giăng Màn (Thanh Chương), đã xảy ra nhiều vụ phá rừng. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý các đối tượng phá rừng, thậm chí là thu hồi đất rừng đối với chủ rừng thường xuyên để xảy ra hiện tượng rừng bị chặt phá.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình phối hợp giữa BHXH Nghệ An và LĐLĐ tỉnh giai đoạn 2021-2025, sau hơn 2 năm triển khai đã đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.
Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

(Baonghean.vn) - Bước sang mùa giải thứ 25, Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An ngày càng được tổ chức chỉn chu và chuyên nghiệp. Đặc biệt, các trận đấu kịch tính nhất của mùa giải năm nay sẽ được trực tiếp trên các nền tảng số của On Sports, kênh thể thao hàng đầu Việt Nam.
Chung tay để bảo vệ và chăm sóc trẻ em

Chung tay để bảo vệ và chăm sóc trẻ em

(Baonghean.vn) - Trong những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm, được coi là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu để bảo đảm an sinh xã hội, vì mục tiêu phát triển ổn định và lâu dài
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

(Baonghean.vn) - Nếu như chiến thuật đẩy ra để kéo lại của Hòa đã giúp cho tình cảm của Việt và Mai Hương gắn kết hơn, thì Ngọc vẫn kiên trì với cách riêng của mình thể hiện sự quan tâm đối với bạn Hà. Vậy, chiến thuật đánh bao vây liệu có giúp Ngọc giành được tình cảm của Hà?