Cử tri Cửa Lò kiến nghị Quốc hội có giải pháp kiểm soát giá đất

(Baonghean.vn) - Cử tri thị xã Cửa Lò kiến nghị Quốc hội có giải pháp kiểm soát giá đất, khắc phục tình trạng đẩy giá đất gây "sốt" ảo trên thị trường như thời gian qua, ảnh hưởng đến những người thật sự có nhu cầu sử dụng đất.
Đồng chí
Quang cảnh tiếp xúc cử tri tại phường Nghi Tân. Ảnh: Mai Hoa

Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, chiều 4/5, tại phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò, các đại biểu Quốc hội: Nguyễn Vân Chi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội; Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An có cuộc tiếp xúc cử tri phường Nghi Tân và đại diện lãnh đạo các phường ở thị xã.

Sau khi nghe đại biểu Quốc hội thông báo dự kiến chương trình, nội dung kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV (dự kiến khai mạc vào sáng 23/5 và bế mạc vào ngày 17/6), nhiều cử tri đã phản ánh, đề đạt nhiều tâm tư, nguyện vọng gửi đến Quốc hội, Chính phủ và các cấp, các ngành.

Các đại biểu tham gia tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Mai Hoa
Các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri phường Nghi Tân. Ảnh: Mai Hoa
Lãnh đạo thị xã Cửa Lò tham gia hội nghị. Ảnh: Mai Hoa
Lãnh đạo thị xã Cửa Lò tham gia hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Cử tri Nguyễn Hồng Sơn (phường Nghi Tân) bày tỏ sự băn khoăn, lo lắng trước tình trạng tham nhũng, đề nghị Quốc hội nghiên cứu để có giải pháp khắc phục hiệu quả hơn, trong đó, cần xử lý nghiêm minh, tạo sự răn đe và thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, tránh tình trạng “nhờn” luật.

Nêu thực tế công tác quản lý và sử dụng đất hiện đang đặt ra nhiều bất cập với hàng loạt vấn đề như trình trạng chiếm dụng đất; giao đất, định giá đất, đấu thầu đất, cho thuê đất sai thẩm quyền; quy hoạch, khai thác quỹ đất thiếu đồng bộ, gây tình trạng “sốt” đất, tham nhũng từ đất; cử tri Nguyễn Hồng Sơn đề nghị Quốc hội nghiên cứu điều chỉnh sửa đổi Luật Đất đai hiện hành nhằm khắc phục các bất cập nên trên.

Cử tri Nguyễn Hồng Sơn (phường Nghi Tân)
Cử tri Nguyễn Hồng Sơn (phường Nghi Tân) nêu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Cũng quan tâm đến vấn đề đất đai, cử tri Hoàng Thị Hải Yến (phường Nghi Tân) đề nghị Quốc hội có giải pháp kiểm soát giá đất; xử lý tình trạng dự án “treo”, dự án chậm tiến độ hiện nay.

Nhiều cử tri cũng phản ánh, đề xuất Quốc hội quan tâm có chính sách đối với quân nhân tham gia chiến đấu trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ chưa được hưởng chế độ thương binh, bệnh binh, chất độc da cam; nâng chế độ thờ cúng liệt sỹ.

Cử tri
Cử tri Hoàng Thị Hải Yến (phường Nghi Tân) nêu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Cử tri cũng kiến nghị các cấp có thẩm quyền có chế độ bảo hiểm cho người có công với cách mạng; nâng chế độ phụ cấp cho những người làm việc ở cấp xóm; cần có chính sách miễn học phí cho học sinh bậc trung học cơ sở…

Một số ý kiến bất cập về đổi mới giáo dục và đào tạo; kết cấu hạ tầng giao thông cũng được cử tri đề cập.

Ông Doãn Tiến Dũng - Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò giải đáp các vấn đề đoàn giám sát quan tâm. Ảnh: Mai Hoa
Ông Doãn Tiến Dũng - Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò giải trình một số vấn đề thuộc thẩm quyền. Ảnh: Mai Hoa
Ông Vi Ngọc Quỳnh - Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội giải trình một số vấn đề thuộc thẩm quyền. Ảnh: Mai Hoa
Ông Vi Ngọc Quỳnh - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội giải trình một số vấn đề thuộc thẩm quyền. Ảnh: Mai Hoa

Kết thúc cuộc tiếp xúc cử tri, đại diện lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và thị xã Cửa Lò đã tiếp thu, giải trình một số vấn đề thuộc thẩm quyền. 

Bà Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An cũng ghi nhận, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm và khẳng định, các ý kiến phản ánh, đề xuất của cử tri đều rất xác đáng. 

Bà Võ
Bà Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An tiếp thu, giải trình một số vấn đề cử tri quan tâm. Ảnh: Mai Hoa

Đại biểu Võ Thị Minh Sinh cũng cho rằng, nhiều nội dung cử tri thị xã Cửa Lò nêu tại hội nghị tiếp xúc cử tri này cũng là những vấn đề, mối quan tâm chung của cử tri nhiều địa phương đã được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp thu, báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nhất là liên quan đến công tác phòng chống tham nhũng; dự án chậm tiến độ; vấn đề đất đai.

Đây cũng là những vấn đề đang được Đảng, Quốc hội, Chính phủ trăn trở và để tiếp tục tạo ra sự thay đổi tích cực thì cần phải có quá trình nghiên cứu, sửa đổi; vì vậy, tiếp tục mong muốn các bậc cử tri và nhân dân đồng hành, hiến kế, đóng góp trí tuệ hơn nữa.  

Tin mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

(Baonghean.vn) - Các khu vực mới mà Nga sáp nhập, vừa mới trải qua một thời kỳ khó khăn, vì vậy còn quá sớm để nói về sự đóng góp đầy đủ vào đời sống kinh tế đất nước. Một thực tế là, việc khôi phục các vùng lãnh thổ bị tàn phá bởi xung đột sẽ đòi hỏi một khoản đầu tư không hề nhỏ. Tuy nhiên, lợi nhuận mà Nga có được còn lớn hơn nhiều. Khu vực Đông Nam của Ukraine vốn là đầu tàu của nền kinh tế nước này, và nay khi là một phần của Liên bang Nga, nó có khả năng trở thành khu vực giàu có nhất.
Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này trên sân vận động Hà Tĩnh sẽ diễn ra trận derby Nghệ Tĩnh giữa đội chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh gặp Sông Lam Nghệ An. Khác với trận lượt đi, cả hai đội đều bước vào trận đấu này với tâm trạng không tốt sau chuỗi trận thi đấu không thành công. Nếu tiếp tục sảy chân ở trận đấu này, sẽ khiến hai đội bóng lún sâu vào khủng hoảng, đặc biệt là chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, nơi có Quốc lộ 7 đi qua sau gần 4 ngày bị cô lập đã được thông xe. Tuy nhiên, nỗi lo sạt lở sau mưa lũ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây. Theo khảo sát ban đầu, toàn xã Nậm Cắn hiện có 65 hộ dân bị sạt lở do mưa lũ.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.