Cử tri Cửa Lò kiến nghị Quốc hội có giải pháp kiểm soát giá đất

Mai Hoa

(Baonghean.vn) - Cử tri thị xã Cửa Lò kiến nghị Quốc hội có giải pháp kiểm soát giá đất, khắc phục tình trạng đẩy giá đất gây "sốt" ảo trên thị trường như thời gian qua, ảnh hưởng đến những người thật sự có nhu cầu sử dụng đất.
Đồng chí
Quang cảnh tiếp xúc cử tri tại phường Nghi Tân. Ảnh: Mai Hoa

Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, chiều 4/5, tại phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò, các đại biểu Quốc hội: Nguyễn Vân Chi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội; Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An có cuộc tiếp xúc cử tri phường Nghi Tân và đại diện lãnh đạo các phường ở thị xã.

Sau khi nghe đại biểu Quốc hội thông báo dự kiến chương trình, nội dung kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV (dự kiến khai mạc vào sáng 23/5 và bế mạc vào ngày 17/6), nhiều cử tri đã phản ánh, đề đạt nhiều tâm tư, nguyện vọng gửi đến Quốc hội, Chính phủ và các cấp, các ngành.

Các đại biểu tham gia tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Mai Hoa
Các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri phường Nghi Tân. Ảnh: Mai Hoa
Lãnh đạo thị xã Cửa Lò tham gia hội nghị. Ảnh: Mai Hoa
Lãnh đạo thị xã Cửa Lò tham gia hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Cử tri Nguyễn Hồng Sơn (phường Nghi Tân) bày tỏ sự băn khoăn, lo lắng trước tình trạng tham nhũng, đề nghị Quốc hội nghiên cứu để có giải pháp khắc phục hiệu quả hơn, trong đó, cần xử lý nghiêm minh, tạo sự răn đe và thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, tránh tình trạng “nhờn” luật.

Nêu thực tế công tác quản lý và sử dụng đất hiện đang đặt ra nhiều bất cập với hàng loạt vấn đề như trình trạng chiếm dụng đất; giao đất, định giá đất, đấu thầu đất, cho thuê đất sai thẩm quyền; quy hoạch, khai thác quỹ đất thiếu đồng bộ, gây tình trạng “sốt” đất, tham nhũng từ đất; cử tri Nguyễn Hồng Sơn đề nghị Quốc hội nghiên cứu điều chỉnh sửa đổi Luật Đất đai hiện hành nhằm khắc phục các bất cập nên trên.

Cử tri Nguyễn Hồng Sơn (phường Nghi Tân)
Cử tri Nguyễn Hồng Sơn (phường Nghi Tân) nêu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Cũng quan tâm đến vấn đề đất đai, cử tri Hoàng Thị Hải Yến (phường Nghi Tân) đề nghị Quốc hội có giải pháp kiểm soát giá đất; xử lý tình trạng dự án “treo”, dự án chậm tiến độ hiện nay.

Nhiều cử tri cũng phản ánh, đề xuất Quốc hội quan tâm có chính sách đối với quân nhân tham gia chiến đấu trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ chưa được hưởng chế độ thương binh, bệnh binh, chất độc da cam; nâng chế độ thờ cúng liệt sỹ.

Cử tri
Cử tri Hoàng Thị Hải Yến (phường Nghi Tân) nêu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Cử tri cũng kiến nghị các cấp có thẩm quyền có chế độ bảo hiểm cho người có công với cách mạng; nâng chế độ phụ cấp cho những người làm việc ở cấp xóm; cần có chính sách miễn học phí cho học sinh bậc trung học cơ sở…

Một số ý kiến bất cập về đổi mới giáo dục và đào tạo; kết cấu hạ tầng giao thông cũng được cử tri đề cập.

Ông Doãn Tiến Dũng - Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò giải đáp các vấn đề đoàn giám sát quan tâm. Ảnh: Mai Hoa
Ông Doãn Tiến Dũng - Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò giải trình một số vấn đề thuộc thẩm quyền. Ảnh: Mai Hoa
Ông Vi Ngọc Quỳnh - Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội giải trình một số vấn đề thuộc thẩm quyền. Ảnh: Mai Hoa
Ông Vi Ngọc Quỳnh - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội giải trình một số vấn đề thuộc thẩm quyền. Ảnh: Mai Hoa

Kết thúc cuộc tiếp xúc cử tri, đại diện lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và thị xã Cửa Lò đã tiếp thu, giải trình một số vấn đề thuộc thẩm quyền. 

Bà Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An cũng ghi nhận, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm và khẳng định, các ý kiến phản ánh, đề xuất của cử tri đều rất xác đáng. 

Bà Võ
Bà Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An tiếp thu, giải trình một số vấn đề cử tri quan tâm. Ảnh: Mai Hoa

Đại biểu Võ Thị Minh Sinh cũng cho rằng, nhiều nội dung cử tri thị xã Cửa Lò nêu tại hội nghị tiếp xúc cử tri này cũng là những vấn đề, mối quan tâm chung của cử tri nhiều địa phương đã được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp thu, báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nhất là liên quan đến công tác phòng chống tham nhũng; dự án chậm tiến độ; vấn đề đất đai.

Đây cũng là những vấn đề đang được Đảng, Quốc hội, Chính phủ trăn trở và để tiếp tục tạo ra sự thay đổi tích cực thì cần phải có quá trình nghiên cứu, sửa đổi; vì vậy, tiếp tục mong muốn các bậc cử tri và nhân dân đồng hành, hiến kế, đóng góp trí tuệ hơn nữa.  

Tin mới

Giải pháp phòng ngừa đình công trái pháp luật

Giải pháp phòng ngừa đình công trái pháp luật

(Baonghean.vn) - Do tính chất phức tạp và những hệ lụy khó lường khi đình công, ngừng việc trái pháp luật xảy ra nên phòng ngừa, hạn chế đình công là việc làm cần thiết, cũng là nhiệm vụ quan trọng không chỉ của riêng tổ chức công đoàn mà của cả hệ thống chính trị.
'Thủ tướng tranh thủ từng ngày nghỉ cuối tuần để kiểm tra, thúc đẩy, tháo gỡ khó khăn cho địa phương'

'Thủ tướng tranh thủ từng ngày nghỉ cuối tuần để kiểm tra, thúc đẩy, tháo gỡ khó khăn cho địa phương'

Tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương ngày 4/7, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã thẳng thắn đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, khẳng định sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành ngày càng sâu sát, quyết liệt, hiệu quả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Quyết tâm trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An

Quyết tâm trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 5/7/1947, tại chòm Tân Lạc (nay là thị trấn Tân Lạc), Chi bộ Hoàng Văn Thụ được thành lập và đã tạo nên bước ngoặt lịch sử quan trọng cho phong trào cách mạng ở Quỳ Châu. Đến nay, trải qua 75 năm xây dựng, phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, các cấp, ngành và nhân dân đã đoàn kết, nỗ lực xây dựng Quỳ Châu phát triển, phấn đấu trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An.
Mercedes và Audi đồng loạt triệu hồi xe tại Việt Nam

Mercedes và Audi đồng loạt triệu hồi xe tại Việt Nam

Có 76 chiếc SUV của Mercedes-Benz thuộc diện phải triệu hồi do bộ trợ lực phanh gặp vấn đề. Trong khi đó, thương hiệu đồng hương Audi cũng phải triệu hồi 33 chiếc A8 do nguy cơ chết máy bởi lưới lọc dầu bị tắc nghẽn.
HLV Đinh Thế Nam: U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines; HAGL có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ

HLV Đinh Thế Nam: U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines; HAGL có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ

(Baonghean.vn) -  Văn Quyết ghi bàn, Hà Nội FC vẫn thua SHB Đà Nẵng; Huấn luyện viên Đinh Thế Nam: "U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines"; Hoàng Anh Gia Lai có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Truyện ngắn: Đò Phiên

Đọc truyện đêm khuya: Đò Phiên

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, Tống Ngọc Hân, sinh năm 1976, là một nhà văn sống và làm việc tại Phú Thọ. Chị đã cho ra mắt một số tập thơ, tiểu thuyết và hơn 100 truyện ngắn. Nhiều tác phẩm của chị đoạt giải trong các cuộc thi của các báo, tạp chí văn nghệ, các hội văn học nghệ thuật địa phương và trung ương. Trong chương trình đêm nay, xin trân trọng giới thiệu cùng quý vị và các bạn truyện ngắn “Đò Phiên” của nữ nhà văn này. Mời các bạn cùng lắng nghe, qua giọng đọc Huyền Nga.
Người lao động đóng bảo hiểm không liên tục có được hưởng Bảo hiểm thất nghiệp không?

Người lao động đóng bảo hiểm không liên tục có được hưởng Bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) - Câu hỏi: Tôi đóng bảo hiểm từ tháng 6/2020 đến tháng 1/2021 thì nghỉ sinh, và đến tháng 8/2021 đi làm và đóng tiếp bảo hiểm đến tháng 5/2022. Xin hỏi: Tôi đóng bảo hiểm không liên tục như vậy, bây giờ tôi thỏa thuận với công ty để chấm dứt hợp đồng lao động, tôi có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Khi V-League không chỉ thiếu Quang Hải

Khi V-League không chỉ thiếu Quang Hải

(Baonghean.vn) - Vòng 5 V-League 2022 bắt đầu trở lại, cũng là khi Quang Hải bắt đầu tập luyện để chuẩn bị thi đấu ở Giải hạng 2 Pháp với sự chú ý theo dõi sát sao của giới chuyên môn và người hâm mộ không chỉ trong nước.