Đã tìm thấy 12 thi thể trong vụ núi lở vùi lấp 22 cán bộ, chiến sĩ tại Quảng Trị

(Baonghean.vn) - Lực lượng chức năng tìm thấy 12 thi thể trong số 22 cán bộ, chiến sĩ của Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 (Quân khu IV) bị núi lở vùi lấp ở xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), sáng 18/10.

Đến 15h30 phút ngày 18/10, lãnh đạo huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) cho biết, lực lượng chức năng đã tìm thấy 12 thi thể trong vụ sạt lở tại xã Hướng Phùng.

Hiện khu vực này đang mưa lớn nhưng  trên 400 cán bộ, chiến sĩ của các đơn vị Quân khu 4, Bộ đội biên phòng Quảng Trị, dân quân địa phương và các phương tiện đang trực tiếp tham gia cứu hộ, khẩn trương tìm kiếm nạn nhân. 

Hiện lực lượng chức năng cũng đã khắc phục xong tuyến đường để đưa người vào tiếp cận. Đoàn Sở Chỉ huy tiền phương bắt đầu tiến vào hiện trường vụ sạt lở.

Trung tướng Nguyễn Tân Cương - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết càng vào sâu, bùn đất càng dày khiến việc tìm kiếm khó khăn hơn.

Tại Sở chỉ huy tiền phương, ông Võ Văn Hưng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh lực lượng cứu hộ phải đảm bảo an toàn, nhất là trong điều kiện thời tiết diễn biến xấu. Ông Hưng yêu cầu không cho xe dân sự vào hiện trường để đảm bảo an toàn, tạo điều kiện cho các phương tiện cứu nạn hoạt động.

Lực lượng cứu hộ đưa thi thể nạn nhân ra ngoài. Ảnh: TTXVN

Trước đó, khoảng 1h sáng 18/10, quả núi bất ngờ sạt lở, đổ xuống các gian nhà của Đoàn Kinh tế quốc phòng 337, đóng tại thôn Cợp, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. 5 người được cứu ra ngoài, 22 người nghi bị vùi lấp, trong đó có 4 sĩ quan, 10 quân nhân chuyên nghiệp và 8 chiến sĩ.

Cũng tại huyện Hướng Hóa, tối 17/10, nhận tin 7 người dân xã Hướng Việt đi làm rẫy bị mất liên lạc, nhà chức trách xã này tổ chức nhóm 7 cán bộ đi tìm kiếm, gồm các lực lượng công an, biên phòng và lãnh đạo xã.

Trên đường đi, mưa lũ khiến một công an xã tử nạn, 4 người mất tích, 2 người khác bị thương nặng là Chủ tịch UBND xã và Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Hướng Việt. Hiện nhóm 7 người dân đi làm rẫy vẫn chưa liên lạc được.

Ngoài ra, trưa 18/10, nhà chức trách huyện Hướng Hóa tiếp cận được ngôi nhà bị đồi sạt lở vùi lấp ở xã Húc, tìm thấy tất cả 6 người trong gia đình này thiệt mạng, trong đó một phụ nữ mang bầu.

Lúc 17h chiều 17/10, ngôi nhà này bị ngọn đồi sạt xuống, vùi lấp. Xã Húc bị mưa lũ cô lập nhiều ngày qua. Đến trưa 18/10, các vụ sạt lở đồi núi ở Quảng Trị khiến 29 người mất tích. 

Tổng hợp