Điểm trường Huồi Xái 'của những người thầy' ở vùng biên Nghệ An được tài trợ nâng cấp

(Baonghean.vn) - Thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt, Tập đoàn TH đã tài trợ 520 triệu đồng, xây dựng, nâng cấp một số công trình tại điểm trường Huồi Xái 1, thuộc Trường Tiểu học Tri Lễ 4 của xã biên giới Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An).

Dự án được bắt đầu từ cuối năm 2018, khi đại diện Quỹ Vì Tầm Vóc Việt và Tập đoàn TH cùng với đơn vị xây dựng có chuyến khảo sát đường đến với xã Tri Lễ và địa hình điểm trường chính Tri Lễ 4. 

Trường Tiểu học Tri Lễ 4 có 1 điểm chính nằm tại Mường Lống và 5 điểm trường nằm trải dài trên dãy Phà Cà Tún cao 1.500m so với mực nước biển, cách trung tâm huyện miền núi Quế Phong khoảng 35km, cách thành phố Vinh 200km.

Chiếc xe bán tải của đoàn công tác vào điểm trường để dự lễ khởi công cũng là chiếc ô tô đầu tiên đến được với điểm trường này. Ảnh: PV

Trong hơn 30 năm thành lập, trường chỉ đón các giáo viên nam chứ chưa hề có một giáo viên nữ nào đến đây nhận công tác, bởi điều kiện cơ sở vật chất thiếu thốn và đường đi quá hiểm trở.

Đoạn đường đến điểm trường 20km đầu có thể đi bằng ô tô, nhưng 10km sau chỉ có thể di chuyển bằng xe máy. Nhiều đoạn lầy lội, muốn qua được, người lái xe máy cũng phải xuống dắt bộ.

Nhà công vụ chật chội và công trình vệ sinh xuống cấp ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của các thầy giáo và học sinh tại điểm trường Huồi Xái 1. Ảnh: PV

Huồi Xái 1 là một trong những điểm trường xa nhất, khó tiếp cận nhất, cách điểm trường chính của Tri Lễ 4 hơn 6km. Sau hai lần khảo sát, với sự hỗ trợ nhiệt tình từ các thầy giáo nơi đây, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt và đơn vị xây dựng đã đưa ra được phương án thi công phù hợp với địa hình hiểm trở, khó khăn về giao thông đi lại. Với sự tài trợ của Tập đoàn TH, công trình tại Huồi Xái 1 sẽ nâng cấp, sửa chữa ba phòng học, xây dựng hai phòng ký túc xá kiêm nhà công vụ cho giáo viên và cải tạo  công trình vệ sinh.

“Sau khi công trình hoàn thiện, 6 thầy cô và 72 học sinh của điểm trường Huồi Xái 1 sẽ có thêm những phòng học khang trang, an toàn hơn. Đặc biệt, các thầy sẽ không phải ăn ở, sinh hoạt trong ngôi nhà công vụ tạm bợ và chật chội nữa; còn các em học sinh sẽ có nhà vệ sinh sạch đẹp và kín đáo để sử dụng thay cho công trình cũ đã xuống cấp, không sử dụng được.” - Thầy hiệu trưởng Lang Văn Nhàn chia sẻ.

100% học sinh tại Trường Tri Lễ 4 là người dân tộc Mông. Bố mẹ đi làm nương dài ngày khiến việc học của các em gặp nhiều khó khăn. Ảnh: PV
Phát biểu tại lễ khởi công, ông Ngô Huy Hân - Chánh Văn phòng Công ty CP Sữa TH - Tập đoàn TH đã bày tỏ những chia sẻ và khâm phục tinh thần vượt khó của thầy cô giáo tại Trường Tri lễ 4: “Câu chuyện về tinh thần, nghị lực và tấm lòng của các thầy Trường tiểu học Tri Lễ 4 mang kiến thức đến với các em nhỏ tại vùng núi biên giới này đã chạm đến trái tim của nhiều người. Tập đoàn TH lựa chọn cho mình con đường đi gắn liền với phát triển bền vững. Việc tài trợ nâng cấp, cải tạo cơ sở vật chất điểm trường Huồi Xái 1 – Trường TH Tri Lễ 4 là một phần trong kế hoạch phát triển bền vững đó của doanh nghiệp, đồng thời thể hiện trách nhiệm xã hội của Tập đoàn TH với cộng đồng. Đây cũng là cơ hội để chúng tôi bày tỏ lòng cảm kích đối với những người thầy tại đây, giúp các thầy giảm bớt khó khăn trong việc giảng dạy, khuyến khích các em học sinh chăm đến trường”.

Công trình dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 7 năm 2019, sẵn sàng cho năm học mới sắp tới. Tại lễ khởi công, nhà tài trợ Tập đoàn TH cũng đã có những phần quà trao tặng cho học sinh tại điểm trường Huổi Xái 1.