Đoàn công tác Tỉnh ủy kiểm tra một số công trình thủy điện

(Baonghean.vn) - Ngày 5/9, Đoàn công tác số 1 của BCH Đảng bộ tỉnh do đồng chí Hoàng Văn Tám - Giám đốc Sở Công Thương dẫn đầu đã tiến hành kiểm tra tình hình triển khai các dự án thủy điện và chợ trên địa bàn Con Cuông và Tân Kỳ.

Tham gia đoàn còn có các thành viên là đại diện các ban Đảng của Tỉnh ủy, các sở, ngành cấp tỉnh và lãnh đạo UBND huyện Con Cuông và Tân Kỳ.

Kiểm tra Nhà máy phát điện Thủy điện Khe Thơi tại xã Lạng Khê, Con Cuông. Nhà máy gồm 2 tua bin, công suất phát điện 12 MW điện. Ảnh: Nguyễn Hải
Kiểm tra tiến độ lắp đặt máy phát điện tại Thủy điện Khe Thơi. Ảnh: Nguyễn Hải

Trước khi làm việc với chủ đầu tư các dự án và UBND các huyện, đoàn tiến hành khảo sát, kiểm tra thực địa tại công trình thủy điện Khe Thơi (xã Lạng Khê) và công trình thủy điện Chi Khê (xã Chi Khê), huyện Con Cuông; kiểm tra tình hình thi công dự án chợ mới Tân Kỳ và kế hoạch chuyển đổi khu đất tại chợ cũ Tân Kỳ.

Công trình đập ngăn thủy điện Khe Thơi, cách Nhà máy phát điện khoảng 2 km có cao trình gần 80 m được đầu tư xây dựng từ năm 2015. Ảnh Nguyễn Hải
Công trình đập ngăn thủy điện Khe Thơi, cách nhà máy phát điện khoảng 4 km và cao trình 98m được đầu tư xây dựng từ năm 2015. Ảnh Nguyễn Hải

Dự án Thủy điện Khe Thơi có tổng mức đầu tư 463 tỷ đồng, công suất phát điện 12 MW, tổng diện tích đất chiếm là 82 ha, trong đó gần 38 ha rừng tự nhiên. Sau gần 4 năm thi công, dự án đã hoàn thành trên 95% khối lượng và dự kiến phát điện vào tháng 9/2019. Tuy nhiên, do vướng thủ tục liên quan đến chuyển đổi đất rừng nên nhà máy chưa thể tích nước và phát điện lên hệ thống.

Đối với Thủy điện Chi Khê, mặc dù nhà máy vận hành và phát điện từ tháng 6/2018 nhưng do công suất đường dây 110 KV không đảm bảo (quá tải) nên cũng như một số nhà máy khác, Thủy điện Chi Khê buộc phải cắt giảm công suất phát điện từ 42 MW xuống còn 25 MW dẫn đến giảm sản lượng điện sản xuất. Bên cạnh đó, khi nhà máy tích nước lên cao trình 38m phát sinh một số điểm sạt lở đất và ngập đường ảnh hưởng đến giao thông đi lại của người dân.

Kiểm tra vận hành phát điện và xả lũ tại Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê Con Cuông. Theo công suất, Nhà máy phát điện 41 MW nhưng hiện tại do quá tải đường dây 110 KV nên phải cắt giảm và chỉ phát được 25 MW. Ảnh: Nguyễn Hải
Kiểm tra vận hành phát điện và xả lũ tại Thủy điện Chi Khê. Nhà máy có công suất phát 41 MW nhưng hiện tại do quá tải đường dây 110 KV nên phải cắt giảm và chỉ phát được 25 MW. Ảnh: Nguyễn Hải
Tại buổi làm việc, đại diện chủ đầu tư các dự án, UBND huyện Con Cuông, huyện Tân Kỳ và các sở, ngành liên quan báo cáo tình hình tiến độ thi công các dự án và một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án; qua đó đề nghị đoàn công tác của tỉnh tiếp thu, làm việc, kiến nghị với Bộ Nông nghiệp và PTNT và Tập đoàn Điện lực Việt Nam sớm có giải pháp tháo gỡ.

Đại diện Công ty Thủy điện Chi Khê phát biểu nêu một số vướng mắc, đề nghị tỉnh có biện pháp tháo gỡ để đảm bảo sản lượng điện theo Kế hoạch. Ảnh: Nguyễn Hải
Đại diện Công ty Thủy điện Chi Khê phát biểu nêu một số vướng mắc, đề nghị tỉnh có biện pháp tháo gỡ để đảm bảo sản lượng điện theo kế hoạch. Ảnh: Nguyễn Hải

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Hoàng Văn Tám – Giám đốc Sở Công Thương đề nghị UBND huyện Con Cuông tổ chức kiểm đếm các hạng mục mới phát sinh liên quan đến dự án thủy điện để hỗ trợ; không để người dân vào đánh bắt thủy sản gần đập thủy điện; chủ đầu tư các công trình thủy điện có trách nhiệm hỗ trợ đền bù cho người dân các thiệt hại kể cả khi dự án đã hoàn thành và đi vào vận hành.

Về tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, đồng chí trưởng đoàn công tác đề nghị các sở, ngành liên quan vào cuộc hỗ trợ các chủ đầu tư thủ tục về gia hạn dự án, hoàn thành thủ tục chuyển đổi đất rừng tại thủy điện Khe Thơi trình Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Chợ mới Tân Kỳ được đầu tư khang trang nhưng vướng mắc, khó khăn vì còn ít hộ tiểu thương vào đăng ký kinh doanh. Ảnh: Nguyễn Hải
Chợ mới Tân Kỳ được đầu tư khang trang với tổng kinh phí 177,12 tỷ đồng với 510 quầy ốt kinh doanh nhưng còn ít tiểu thương vào kinh doanh khiến việc chuyển đổi chợ cũ gặp khó khăn. Ảnh: Nguyễn Hải

Đối với dự án chợ mới Tân Kỳ, đồng chí trưởng đoàn công tác chia sẻ những khó khăn của chủ đầu tư và huyện Tân Kỳ trong việc sắp xếp chuyển đổi hộ kinh doanh từ chợ cũ sang chợ mới; những vướng mắc mới nảy sinh khi triển khai thu hồi, chuyển đổi khu đất chợ cũ sang xây dựng trung tâm tổ chức sự kiện...

Các kiến nghị cụ thể của nhà đầu tư và UBND huyện Tân Kỳ liên quan đến các quy định về bồi thường, hỗ trợ, đoàn công tác sẽ tiếp thu, tổng hợp báo cáo trình UBND tỉnh cho ý kiến xử lý; tỉnh sẽ hỗ trợ tạo điều kiện tối cho nhà đầu tư vào địa bàn nhưng quá trình giải quyết cũng phải đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp về bồi thường, giải phóng mặt bằng cho người dân./.

Tin mới

Tết mà…

Tết mà…

(Baonghean.vn) -  Có thể nói hai chữ “Tết mà…” được sử dụng với mật độ dày đặc từ 23 tháng Chạp cho tới tận ngày Rằm tháng Giêng. Từ chuyện tra tấn âm thanh, ăn nhậu thả ga, say xỉn, cờ bạc, thậm chí đánh nhau…và biết bao tệ nạn khác đều được bao biện bằng “Tết mà…”.
Hải quân

Trường Sa - Kiên cường nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Chuyến tàu 490 khởi hành mang theo hơi ấm từ đất liền, là tình cảm của cả nước đến với quân và dân trên quần đảo Trường Sa. Dù đối mặt với nhiều gian khó nơi đầu sóng ngọn gió, quân và dân trên đảo vẫn đoàn kết, kiên cường bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Đình Kha (phải) là cầu thủ đáng được chờ đợi.

VPF làm việc với HAGL về chuyện nhà tài trợ nước tăng lực; CLB Khánh Hòa: Phải ‘sống’ rồi mới mộng mơ

(Baonghean.vn) - Chiều 28/1, đại diện Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam và HAGL đã có buổi gặp gỡ xoay quanh nhà tài trợ; Khánh Hòa sẽ phải chờ nỗ lực rất lớn từ cầu thủ, cùng với đó là những tính toán của HLV Võ Đình Tân. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

(Baonghean.vn) - Ngày 28/1, tại TP. Vinh (Nghệ An), đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trực tiếp đi kiểm tra, chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn từ tỉnh Ninh Bình đến tỉnh Quảng Trị.
Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.
Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.