Đường dây tín dụng đen ở Nghệ An do người đàn bà mang trọng bệnh điều hành

(Baonghean.vn) - Cơ quan công an làm rõ, Nga đã cho 44 người vay với số tiền hơn 5 tỷ đồng, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng. Khi "con nợ" chưa trả, Nga đến nhà đe dọa, ép buộc trả nợ.

Cơ quan CSĐT Công an Nghệ An vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hà Thị Nga (SN 1967, trú xã Nam Sơn, huyện Đô Lương) để điều tra về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự". Nga từng có 2 tiền án về tội đánh bạc.

Đối tượng Hà Thị Nga. Ảnh: Anh Quân

Hà Thị Nga được áp dụng biện pháp tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú do đang mang trong mình căn bệnh ung thư.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, Hà Thị Nga hoạt động tín dụng đen từ cuối năm 2015 với mạng lưới phủ sóng ở thành phố Vinh và các huyện phụ cận Hưng Nguyên, Nam Đàn, Đô Lương…

Đường dây tín dụng đen của Hà Thị Nga hoạt động khá kín kẽ với nhiều thủ đoạn tinh vi. Nga đứng ra cho hàng chục người khác vay hàng tỷ đồng nhưng không cần bất cứ giấy tờ nào. Trong giấy vay tiền cũng không ghi lãi suất. Với những con nợ quá thời hạn chưa trả, Hà Thị Nga đến nhà đe dọa, ép buộc để trả nợ.

Những giấy vay tiền giữa Nga và khách. Ảnh: Anh Quân

Ngày 15/4, sau khi thu thập đầy đủ chứng cứ tài liệu, Phòng Cảnh sát Hình sự bắt giữ Hà Thị Nga tại nhà riêng. Khám xét khẩn cấp nơi ở người đàn bà này, cơ quan công an thu giữ hơn 700 triệu đồng; 4.400 USD; 2 thẻ ATM; 3 sổ ghi chép hoạt động cho vay và 146 giấy cho vay tiền.

Bước đầu, cơ quan công an làm rõ Nga đã cho 44 người vay với số tiền hơn 5 tỷ đồng, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.