ETEP đã tác động đến sự phát triển của các trường học ở Nghệ An

Đức Anh

(Baonghean.vn) - Chiều 10/5, Trường Đại học Vinh tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình ETEP sau 5 năm thực hiện từ 2017 đến 2022.
Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Đức Anh
Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Đức Anh

Dự hội nghị có ông Nguyễn Ngọc Dũng - Giám đốc Ban quản lý Chương trình ETEP Trung ương, cùng các cán bộ của chương trình; đại diện các đơn vị được giao nhiệm vụ thực hiện chương trình; đại diện Sở GD&ĐT 3 tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh cùng cán bộ, giảng viên cốt cán Trường ĐH Vinh.

Trường ĐH Vinh là 1 trong 8 đơn vị sư phạm chủ chốt trong cả nước  tham gia Chương trình phát triển các trường sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông (viết tắt là Chương trình ETEP).

Tại hội nghị, GS. Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh đã báo cáo kết quả thực hiện chức năng nhiệm vụ của chương trình ETEP. Theo đó, 5 năm qua, chương trình ETEP đã tác động mạnh mẽ đến sự phát triển của Trường ĐH Vinh và đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Tất cả các lĩnh vực của chương trình đều có kết quả đạt so với mục tiêu đề ra. Nhiều hoạt động đạt kết quả vượt trội. 

Trường ĐH Vinh đã tham gia đào tạo xấp xỉ 3.000 giáo viên phổ thông cốt cán và 70 nghìn giáo viên đại trà, đạt mục tiêu đề ra. Đội ngũ giáo viên đã được bồi dưỡng thông qua các mô đun, và đến thời điểm này đã cơ bản hoàn thành các mô đun bắt buộc. Còn lại các mô đun tự chọn sẽ được tiếp tục hoàn thiện trong thời gian tới. Qua đó, giúp giáo viên cơ bản thực hiện Chương trình GDPT 2018 theo lộ trình cũng như chương trình phát triển nghề nghiệp thường xuyên.

Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Huy Bằng - Hiểu trường Trường Đại học Vinh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đức Anh
Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đức Anh

Mô hình bồi dưỡng thường xuyên, liên tục, tại chỗ của ETEP thông qua hệ thống LMS đã phát huy được hiệu quả, chứng tỏ tính ưu việt của mô hình bồi dưỡng mới. Sự kết nối giữa giảng viên chủ chốt – giáo viên cốt cán – giáo viên phổ thông đại trà trên nền tảng học liệu dùng chung trực tiếp trên LMS đã tạo ra một diễn đàn mở, một hệ sinh thái chuyên môn nội sinh hỗ trợ lẫn nhau trong phát triển nghề nghiệp. Phần lớn giáo viên phổ thông hài lòng với hiệu quả bồi dưỡng, tập huấn của chương trình ETEP.  

Giáo viên phổ thông cốt cán tham gia quá trình bồi dưỡng theo chương trình ETEP. Ảnh: Chương trình cung cấp
Giáo viên phổ thông cốt cán tham gia quá trình bồi dưỡng theo chương trình ETEP. Ảnh: Chương trình cung cấp

Trong bối cảnh này, GS. Nguyễn Huy Bằng đề xuất Bộ GD&ĐT có kế hoạch và chính sách, đầu tư nguồn lực cho các trường  trong khối ETEP hỗ trợ các trường có đào tạo giáo viên ngoài khối ETEP để đáp ứng yêu cầu đào tạo và bồi dưỡng giáo viên.

Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh đề nghị Bộ khẩn trương hoàn thiện và đưa bộ chuẩn TEIDI và đánh giá các cơ sở giáo dục được giao nhiệm vụ đào tạo giáo viên. Đồng thời nên có chuẩn chương trình đào tạo giáo viên để các trường có định hướng để nâng chất lượng đội ngũ sư phạm. 

ETEP là Chương trình phát triển các trường sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông, vốn vay của Ngân hàng Thế giới đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 5/2016. Mục tiêu của Chương trình ETEP là phát triển các trường sư phạm được lựa chọn và cơ quan quản lý giáo dục để tăng cường chất lượng giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông, thông qua phát triển nghề nghiệp theo nhu cầu thực tiễn, đáp ứng nhu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục.

Tham gia Chương trình ETEP gồm 8 trường sư phạm chủ chốt: Trường Đại học Sư phạm – Đại học Thái Nguyên,  Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2, Trường ĐH Vinh, Trường ĐH Sư phạm-ĐH Huế, Trường ĐH Sư phạm-ĐH Đà Nẵng, Trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh và Học viện Quản lý giáo dục. Các đơn vị này được đầu tư để nâng cao năng lực về đội ngũ, chương trình đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên cốt cán, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông.

Các đơn vị này được xác định sẽ là các đơn vị chủ chốt, đầu tàu cho mạng lưới các trường sư phạm sắp tới. Các trường này sẽ có trách nhiệm hỗ trợ các trường sư phạm khác cùng phát triển.

TS. Nguyễn Ngọc Dũng – Giám đốc BQL Chương trình ETEP (Bộ GD&ĐT) phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đức Anh
TS. Nguyễn Ngọc Dũng – Giám đốc BQL Chương trình ETEP (Bộ GD&ĐT) phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đức Anh

Phát biểu tại hội nghị, TS. Nguyễn Ngọc Dũng – Giám đốc BQL Chương trình ETEP (Bộ GD&ĐT) ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Trường ĐH Vinh trong thực hiện các nhiệm vụ của chương trình. Nhà trường đã cử đội ngũ cán bộ, giảng viên chủ chốt có năng lực chuyên môn cao, phương pháp bồi dưỡng hiệu quả và tinh thần trách nhiệm tham gia bồi dưỡng giáo viên phổ thông. Trong 5 năm qua, ĐH Vinh đã hoàn thành hầu hết các cam kết, chỉ tiêu theo thỏa thuận (cam kết trong PA). Hoàn thành 6 mô đun bồi dưỡng giáo viên phổ thông cốt cán và 5 mô đun bồi dưỡng giáo viên đại trà, đạt và vượt chỉ tiêu PA. Qua đó nâng cao năng lực giáo viên phổ thông, hỗ trợ triển khai thành công chương trình GDPT 2018.

Giám đốc BQL Chương trình ETEP chúc mừng kết quả ấn tượng của Trường ĐH Vinh và mong muốn nhà trường tiếp tục duy trì và phát triển hơn nữa năng lực đào tạo. Hướng đến mục tiêu là trường ĐH sư phạm trọng điểm quốc gia./.

Tin mới

Ngày hội Thể thao điện tử ở SEA Games 31

Ngày hội thể thao điện tử ở SEA Games 31

(Baonghean.vn) - Sau SEA Games 30, một lần nữa thể thao điện tử được đưa vào thi đấu tranh huy chương, lần này Việt Nam vinh dự là nước chủ nhà, đem lại những trận đấu mãn nhãn làm hài lòng khán giả và người hâm mộ Đông Nam Á.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh, mục tiêu chuyển đổi số cuối cùng là hướng đến lợi ích của người dân và doanh nghiệp; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao hiệu quả lãnh đạo của Đảng, hiệu lực, hiệu quả điều hành của chính quyền và hệ thống chính trị.
Không quay lưng trước cái xấu

Không quay lưng trước cái xấu!

(Baonghean.vn) - Những hành vi vu khống, bôi nhọ, làm nhục, đe dọa cán bộ, giáo viên, hay bất kỳ cá nhân nào trong xã hội (đã có thông tin nhiều cán bộ, công chức, viên chức ở các lĩnh vực khác cũng trong tình trạng này), thì dù là do đối tượng, tổ chức nào thực hiện, cũng vi phạm pháp luật.
Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

(Baonghean.vn) - Đó là mục đích được đề ra của Cuộc thi “Kỹ năng viết bản án và biên bản phiên tòa”. Cuộc thi đã thu hút sự tham dự của 52 thí sinh. Tất cả đều là thẩm phán, thư ký tại 21 đơn vị tòa án nhân dân cấp huyện cũng như 5 tòa, phòng tòa án nhân dân cấp tỉnh tham dự.
Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An: “Ôm đất vàng” rồi... bỏ hoang

Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An: 'Ôm đất vàng' rồi... bỏ hoang

(Baonghean.vn) - Dù được UBND tỉnh tạo điều kiện cho thuê nhiều khu “đất vàng” nằm rải rác tại các huyện, thế nhưng đến nay tại nhiều địa điểm, Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An (Công ty CP TMMN Nghệ An) vẫn không xây dựng, nơi thì để lại những tài sản xập xệ nhếch nhác, nơi thì xây dựng sai quy hoạch...
Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

(Baonghean.vn) - Từ xa xưa, mọi nền văn minh nổi tiếng thế giới đều xuất phát từ lưu vực những con sông mẹ. Những khu dân cư giàu có và đông đúc của thế giới cổ đại được hình thành bên các dòng sông lớn: Ai Cập (sông Nile), Lưỡng Hà (giữa 2 con sông Tigris và Euphrates), Ấn Độ (sông Ấn), Trung Quốc (sông Hoàng Hà)… Nền văn minh khởi nguồn của người Việt cổ cũng hình thành bên những dòng sông lớn như sông Hồng, sông Mã… Sử sách cũng ghi lại sự sầm uất, nhộn nhịp của các đô thị phát triển bên sông.
Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Đại diện Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ngày 27/5 cho biết, ghi nhận loại thuốc chống viêm, giảm đau giả, khuyến cáo người dân không bán và sử dụng thuốc này.
Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

(Baonghean.vn) - Theo Hải quân Phần Lan, các tàu chiến Mỹ, Pháp và Đức sẽ ở lại Helsinki cho đến ngày 30/5 tới. Tất cả các tàu này đều đang tham gia tập trận ở khu vực phía Bắc Biển Baltic, sự kiện diễn ra trong bối cảnh cả Phần Lan và Thụy Điển mới đây nộp đơn xin gia nhập NATO .
Bệnh viện đa khoa Phú Thọ

Bắt 1 cán bộ bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ nhận 2 tỷ đồng từ Công ty Việt Á

Ngày 27/5, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Trần Gia Phú - Phó Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Giải ngân vốn ở Anh Sơn.

Đẩy nhanh tiến độ cho vay các chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết 11

(Baonghean.vn) - Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội được coi là một trong những giải pháp tạo thêm nhiều động lực và “sức bật” cho nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh.
Ảnh mỏ quặng thiếc.

Đi tìm nguyên nhân gây sụt lún ở thủ phủ khoáng sản Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, tình trạng sụt lún, nứt nẻ nhà cửa ở xã Châu Hồng đang trở nên ngày càng nghiêm trọng, số nhà bị ảnh hưởng đã chiếm hơn 20% hộ dân trong xã. Trong khi đó, có nhiều dấu hiệu cho thấy, việc khai thác khoáng sản của một doanh nghiệp gần đó chính là nguyên nhân gây ra tình trạng này.
3 tháng xung đột Nga – Ukraine: Hai bên mắc kẹt trong quan điểm riêng, hòa bình xa vời

3 tháng xung đột Nga - Ukraine: Hai bên mắc kẹt trong quan điểm riêng, hòa bình xa vời

(Baonghean.vn) -  Cách đây 3 tháng, ngày 24/2, khi Tổng thống Nga Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, ít ai hình dung được cuộc chiến này sẽ diễn biến, kết thúc thế nào, vị thế nước Nga và cục diện thế giới thời hậu xung đột sẽ ra làm sao. Đến nay, tuy xung đột không có dấu hiệu hạ nhiệt, mà ngày càng giằng co dữ dội.