Gắn trách nhiệm của các ngành trong xây dựng nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Sáng 2/11, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp đánh giá các xã đăng ký về đích NTM năm 2016, triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới. Theo đó, Ban chỉ đạo xây dựng NTM Nghệ An sẽ tăng cường kiểm tra, đôn đốc các xã đăng ký về đích trong năm 2016, Gắn trách nhiệm của ngành với công cuộc này. 

Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Tham gia cuộc họp có đại diện các sở: Nông nghiệp - PTNT, Kế hoạch - Đầu tư, Giao thông - Vận tải, Xây dựng và các địa phương đăng ký về đích NTM trong năm nay.

Toàn cảnh buổi họp
Toàn cảnh buổi họp

Đến hết tháng 10/2016, tổng nguồn vốn huy động, lồng ghép thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM toàn tỉnh đạt gần 24.000 tỷ đồng (riêng 9 tháng đầu năm nay hơn 3.000 tỷ đồng).

Trong đó vốn ngân sách nhà nước hỗ trợ đầu tư trực tiếp hơn 3.500 tỷ đồng; vốn Trung ương hơn 1.100 tỷ đồng; vốn hỗ trợ đầu tư của tỉnh hơn 763 tỷ đồng; vốn đầu tư của các huyện hơn 953 tỷ đồng; vốn đầu tư của các xã hơn 690 tỷ đồng; vốn doanh nghiệp hơn 2.1000 tỷ đồng; vốn của nhân dân đóng góp gần 7.000 tỷ đồng.

Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng ban Thường trực chỉ đạo NTM chủ trì hội nghị.
Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng ban Thường trực chỉ đạo NTM chủ trì cuộc họp.

Đối với 34 xã đăng ký về đích NTM năm 2016, đến nay đã có 9 xã đã được thẩm định (có thêm 2 xã đăng ký năm 2015; 2 xã không đăng ký nhưng đã đạt chuẩn); 18 xã đạt 19/19 tiêu chí, đang hoàn thiện hồ sơ thẩm định; 7 xã đạt 17/19 tiêu chí. Như vậy, số xã đăng ký đã đạt chuẩn NTM năm 2016 chiếm 26,5% là chậm so với kế hoạch đề ra.

Theo đánh giá của BCĐ Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM tỉnh, thời gian qua, một số huyện chưa chuyển biến tích cực như: Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, Nam Đàn, Đô Lương. Những địa phương này có số xã đăng ký về đích năm 2015 tồn lại và số xã đăng ký năm 2016 tương đối lớn nhưng đến nay chưa có xã nào đạt chuẩn.

Đồng chí Lê Hồng Sơn - Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn cho rằng địa phương có 2 xã đăng ký về đích NTM nhưng đến nay đã có 3 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM; đồng thời đề xuất: tỉnh cần
Đồng chí Lê Hồng Sơn - Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn cho rằng địa phương có 2 xã đăng ký về đích NTM nhưng đến nay đã có 3 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM. Đồng thời đề xuất: Tỉnh cần nâng cao chính sách hỗ trợ xi măng cho các xã đăng ký về đích, đặc biệt là những xã miền núi; cần xây dựng mô hình phát triển sản xuất có quy mô tập trung, trọng điểm, có mức đầu tư lớn hơn.

Tại cuộc họp, các địa phương đề xuất: Tỉnh cần nâng chính sách hỗ trợ xi măng cho các xã đăng ký về đích, đặc biệt là những xã miền núi; Cần xây dựng mô hình phát triển sản xuất có quy mô tập trung, trọng điểm, có mức đầu tư lớn hơn. Tỉnh cần sớm hướng dẫn thực hiện Quyết định số 1980/QĐ-TTg ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 (Bộ tiêu chí quốc gia).

Các ngành cần hỗ trợ địa phương thực hiện di dời cột điện, đường dây thông tin sau khi mở rộng đường giao thông nông thôn. Một số địa phương điện lưới quốc gia chưa đảm bảo chất lượng. Hệ thống trường học ở các địa phương đạt chuẩn quốc gia còn thấp, đặc biệt là huyện Nam Đàn.

Kiên cố hóa kênh mương nội đồng ở xã Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn
Kiên cố hóa kênh mương nội đồng ở xã Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn.

Kết luận buổi họp, đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động tổ chức các phong trào thi đua xây dựng NTM từ tỉnh đến cơ sở, lấy việc đạt chuẩn NTM làm thước đo sự lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của cấp ủy, chính quyền và hệ thống chính trị.

Các sở, ban ngành, thành viên BCĐ tỉnh tăng cường kiểm tra, đôn đốc các xã đăng ký về đích trong năm 2016 đến nay chưa đạt. Theo đó, tiêu chí của ngành nào thì ngành đó phải chịu trách nhiệm.

Tiếp tục huy động, lồng ghép các nguồn lực, sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân, kết hợp với ngân sách địa phương và sự hỗ trợ của ngân sách nhà nước để hoàn thành các tiêu chí còn lại. Ngoài chính sách hỗ trợ của tỉnh, các huyện cần có chính sách hỗ trợ thêm cho các xã.

Dân bản Khu Bu, xã Châu Khê, huyện Con Cuông làm đường giao thông nội bản
Dân bản Khu Bu, xã Châu Khê, huyện Con Cuông làm đường giao thông nội bản.

Cùng đó, đẩy mạnh phát triển sản xuất, tái cơ cấu ngành nông nghiệp nhằm nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Đẩy mạnh công tác thẩm tra, thẩm định và công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Đối với 7 xã mới đạt 17/19 tiêu chí, yêu cầu các huyện và xã chỉ đạo quyết liệt, các ngành tăng cường đôn đốc, chỉ đạo hoàn thành.

Đối với chính sách hỗ trợ xi măng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, tỉnh tiếp tục cung ứng lượng xi măng còn thiếu đối với 34 xã đăng ký về đích trong năm nay. Năm 2016, UBND tỉnh có chính sách hỗ trợ 98 nghìn tấn xi măng cho 34 xã đăng ký về đích, đến nay các địa phương đã nhận 83 nghìn tấn xi măng, còn thiếu 15 nghìn tấn. Do vậy, UBND tỉnh đề nghị các huyện chỉ đạo các xã chưa nhận đủ số lượng xi măng, trình Sở Tài chính để nhận trong tháng 11 này.

  Xuân Hoàng

Tin mới

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.