Giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh tại huyện Tân Kỳ

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường đề nghị huyện Tân Kỳ đánh giá đầy đủ hiệu quả của các Nghị quyết, làm rõ nguyên nhân vì sao một số Nghị quyết không triển khai được trên địa bàn.
Chiều 29/5, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh có buổi làm việc với UBND huyện Tân Kỳ để giám sát kết quả việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh về cơ chế, chính sách phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện. Đồng chí Hoàng Viết Đường - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn. Ảnh: Phạm Bằng
Chiều 29/5, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND huyện Tân Kỳ về chương trình giám sát kết quả việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh về cơ chế, chính sách phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Ảnh: Phạm Bằng

Trước đó, vào sáng 29/5, đoàn giám sát đã chia thành 2 tổ trực tiếp giám sát kết quả việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh về cơ chế, chính sách phát triển kinh tế - xã hội tại xã Tiên Kỳ và Công ty TNHH MTV Nông nghiệp An Ngãi.

Báo cáo với đoàn giám sát, ông Hoàng Quốc Việt – Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ cho biết, đến nay trên địa bàn huyện đã và đang thực hiện 9 Nghị quyết do HĐND tỉnh ban hành. Tính đến hết năm 2019, tổng kinh phí thực hiện các Nghị quyết hơn 120,6 tỷ đồng; trong đó kinh phí từ ngân sách Nhà nước hơn 72,9 tỷ đồng; kinh phí từ các nguồn vận động là hơn 47,6 tỷ đồng.

Trên cơ sở dự toán kinh phí hỗ trợ, UBND huyện đã chỉ đạo triển khai, tổ chức thực hiện từ việc phân bổ, cấp kinh phí cho các đối tượng được thụ hưởng theo đúng quy định hằng năm và tổ chức thẩm tra quyết toán kinh phí được cấp kịp thời, đúng quy định.

Ông Hoàng Quốc Việt - Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng
Ông Hoàng Quốc Việt - Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng

Từ nguồn lực của các cơ chế, chính sách trong các Nghị quyết HĐND tỉnh ban hành đã có những tác động mạnh mẽ đến phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; hạ tầng cơ sở, các thiết chế văn hóa thể thao ở cơ sở được quan tâm đầu tư.

Nhiều người dân trên địa bàn huyện, đặc biệt là những hộ nghèo, người có công với cách mạng đã được cải thiện kịp thời về nhà ở, đào tạo nghề, vay vốn tín dụng ưu đãi, hỗ trợ phát triển sản xuất… Từ đây, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống và giúp người dân vươn lên phát triển kinh tế của gia đình.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, huyện Tân Kỳ cho biết cũng gặp nhiều khó khăn. Đó là, kinh phí hỗ trợ xây dựng hạ tầng các cụm công nghiệp còn hạn chế nên việc xây dựng còn khó khăn, dự án kéo dài nên dẫn đến việc đầu tư vào cụm công nghiệp còn thấp. Chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn nhiều nhưng nguồn lực không đủ để thực hiện. Thủ tục một số loại chính sách còn rườm rà, thiếu tính thực tế nên khó thực hiện...

Thành viên đoàn giám sát trao đổi một số vấn đề và đề nghị huyện giải trình. Ảnh: Phạm Bằng
Thành viên đoàn giám sát trao đổi một số vấn đề và đề nghị huyện giải trình. Ảnh: Phạm Bằng

“Tân Kỳ vẫn còn là huyện nghèo, điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, ý thức vươn lên của các hộ nghèo chưa mạnh. Một số hộ nghèo còn trông chờ, ỷ lại sự hỗ trợ của Nhà nước… Đây là những nguyên nhân chủ quan, ảnh hưởng đến hiệu quả của các cơ chế, chính sách phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện”, Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ Hoàng Quốc Việt cho biết.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn giám sát đã đặt ra nhiều vấn đề và đề nghị huyện trao đổi. Đó là về kết quả thực hiện các Nghị quyết, nguyên nhân vì sao một số chính sách không thực hiện được trên địa bàn huyện; vì sao kinh phí dôi dư không được sử dụng hết;...  Lãnh đạo UBND huyện và các trưởng phòng đã trao đổi, giải trình với đoàn. Huyện Tân Kỳ cũng kiến nghị nhiều nội dung đối với từng Nghị quyết.

Ông Nguyến Công Trung - Trưởng phòng NN&PTNT huyện giải trình các nội dung liên quan đến Nghi quyết hỗ trợ nông nghiệp, nông thôn. Ảnh: Phạm Bằng
Ông Nguyễn Công Trung - Trưởng phòng NN&PTNT huyện giải trình các nội dung liên quan đến Nghị quyết hỗ trợ nông nghiệp, nông thôn. Ảnh: Phạm Bằng

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao những kết quả huyện Tân Kỳ đạt được trong quá trình thực hiện các Nghị quyết HĐND tỉnh. Tuy nhiên, huyện Tân Kỳ chỉ triển khai được 9 Nghị quyết, một số Nghị quyết, một số danh mục tại một số Nghị quyết chưa được triển khai đầy đủ trên địa bàn.

"Huyện Tân Kỳ phải làm rõ nguyên nhân vấn đề này", Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nói và cho rằng, huyện cũng chưa đánh giá rõ tác động 9 Nghị quyết tại địa phương; chưa đánh giá, đề xuất bổ sung, sửa đổi, thay thế các Nghị quyết.

Đồng chí Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh... Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị làm rõ nguyên nhân vì sao một số Nghị quyết không triển khai được trên địa bàn. Ảnh: Phạm Bằng

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường đề nghị huyện Tân Kỳ rà soát lại các Nghị quyết của HĐND tỉnh trên địa bàn, tiếp thu các ý kiến của đoàn giám sát để bổ sung vào báo cáo của huyện. Chỉ đạo các phòng, ban thống nhất số liệu nguồn lực với các sở, ngành để đánh giá đúng kết quả thực hiện các Nghị quyết của địa phương. Tiếp tục rà soát đối tượng, kiểm tra công tác quản lý, tình hình kinh phí của tỉnh còn nợ địa phương để tiếp tục thực hiện tốt các Nghị quyết trong thời gian tới.

Tin mới

Bản CV tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

Bản lý lịch tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khoảng thời gian im ắng, Sông Lam Nghệ An đã chốt được 2 ngoại binh mới để hoàn thiện đội hình tham dự V.League 2023. Nhìn vào bản lý lịch của 2 tân binh này, người hâm mộ xứ Nghệ phần nào yên tâm về lực lượng của đội bóng xứ Nghệ ở mùa giải mới.
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tặng hoa cho công dân lên đường nhập ngũ. Ảnh: Thành Cường

Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân

(Baonghean.vn) - Ngày 7/2 tới đây, Nghệ An có 3.102 công dân nhập ngũ. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh về công tác tuyển, giao nhận quân.
Thành phố Vinh, ảnh Lê Thắng

Thành phố Vinh hướng tới thành phố biển như thế nào?

(Baonghean) - Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử hào hùng, thành phố Vinh ngày một khẳng định vị thế đầu tàu của tỉnh, trung tâm phát triển trên một số lĩnh vực của vùng Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, Vinh đang hướng tới trở thành một thành phố biển trong tương lai gần...
Đình Kha (phải) là cầu thủ đáng được chờ đợi.

VPF làm việc với HAGL về chuyện nhà tài trợ nước tăng lực; CLB Khánh Hòa: Phải ‘sống’ rồi mới mộng mơ

(Baonghean.vn) - Chiều 28/1, đại diện Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam và HAGL đã có buổi gặp gỡ xoay quanh nhà tài trợ; Khánh Hòa sẽ phải chờ nỗ lực rất lớn từ cầu thủ, cùng với đó là những tính toán của HLV Võ Đình Tân. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

(Baonghean.vn) - Ngày 28/1, tại TP. Vinh (Nghệ An), đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp đi kiểm tra, chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn từ tỉnh Ninh Bình đến tỉnh Quảng Trị.

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.