Giãn cách xã hội huyện Hưng Nguyên theo Chỉ thị 15 từ 0h ngày 18/8

(Baonghean.vn) - Áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 là để huy động cả hệ thống chính trị - xã hội cùng vào cuộc; thuận lợi cho việc kiểm soát, khống chế dịch, tránh dịch lây lan; sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Chiều 17/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An có cuộc làm việc cùng huyện Hưng Nguyên. Nội dung cuộc làm việc là bàn giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Các đồng chí: Dương Đình Chỉnh - Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An; Nguyễn Thị Thơm - Bí thư Huyện ủy Hưng Nguyên chủ trì cuộc làm việc.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; Sở Y tế; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Hưng Nguyên.
Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên báo cáo công tác triển khai phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Ảnh: Thành Chung
Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên báo cáo công tác triển khai phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Ảnh: Thành Chung

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Hưng Nguyên: Trong ngày 17/8, huyện có 10 trường hợp nhiễm Covid-19. Cả 10 trường hợp đều là công dân về từ vùng dịch, về cùng ngày 11/8, ở cùng 1 xã, được cách ly tại khu cách ly y tế tập trung của huyện.

Huyện Hưng Nguyên có 707 công dân liên quan chợ đầu mối Vinh. Tất cả các trường hợp này đều được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Hiện tại đã ghi nhận 5 trường hợp dương tính và 2 mẫu gộp nghi ngờ đang triển khai lấy mẫu đơn… Số F1 của 2 ca cộng đồng (đã công bố) là 251 người. Tất cả đều đã được cách ly, lấy mẫu. Các F1 của 3 ca nhiễm mới đang được tiếp tục truy vết.

Trên địa bàn có chốt kiểm soát cầu Bến Thủy. Từ ngày 28/7 đến nay, chốt đã tiếp nhận 6.290 lượt công dân trở về từ các vùng dịch. Trong đó, người dân Hưng Nguyên trở về từ các tỉnh vùng dịch phía Nam là 209 người.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Hưng Nguyên đã và đang đẩy mạnh các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 như tăng cường giám sát phát hiện ca nhiễm và người trở về vùng dịch; đảm bảo quy định khu cách ly tập trung, phòng, chống lây chéo; tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, hành động phòng, chống dịch cho người dân.

Hiện tại, huyện Hưng Nguyên gặp nhiều khó khăn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 như quá tải các khu cách ly y tế tập trung; thiếu khu cách ly y tế tập trung đảm bảo; lực lượng phòng, chống dịch mỏng do phải triển khai nhiều nhân lực tại chốt kiểm soát cầu Bền Thủy 2 và phục vụ Bệnh viện Dã chiến số 1… bên cạnh đó là khó khăn về nguồn lực chống dịch.

Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Dương Đình Chỉnh. Ảnh: Thành Chung ảnh 2
Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Dương Đình Chỉnh. Ảnh: Thành Chung
Tại cuộc họp, các cơ quan y tế đã có những nhận định về tình hình dịch Covid-19 ở Hưng Nguyên, theo đó: Huyện Hưng Nguyên là địa phương cận kề thành phố Vinh (địa phương đang có tình hình dịch Covid-19 hết sức phức tạp, với nhiều ca nhiễm trong cộng đồng).Trên địa bàn có những ca nhiễm cộng đồng, ca nhiễm trong khu cách ly. Ca nhiễm cộng đồng có liên quan đến chợ dân sinh và hoạt động nghi lễ tôn giáo; tiếp xúc rất nhiều người… Hưng Nguyên có nhiều nguy cơ dịch lây lan rộng.
Phát biểu kết luận cuộc làm việc, PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nêu rõ: Hưng Nguyên đã làm tốt công tác điều tra, cách ly các trường hợp F1 kịp thời; thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của tỉnh tại chốt kiểm soát cầu Bến Thủy 2 và Bệnh viện Dã chiến số 1. Huyện đã có nhiều cố gắng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Thời gian tới, huyện Hưng Nguyên cần tiếp tục đẩy mạnh, điều tra truy vết, bằng mọi biện pháp để tìm ra tất cả các trường hợp F0, F1 và người liên quan; thực hiện cách ly ngay những trường hợp F1 và lấy mẫu xét nghiệm; phun hóa chất, tiêu độc, khử trùng các địa điểm mà F0 từng đến, sinh sống.
Huyện Hưng Nguyên chủ động lựa chọn địa phương triển khai biện pháp cách ly, giãn cách một cách phù hợp; lựa chọn, mở rộng các khu cách ly y tế tập trung; thực hiện tốt quản lý khu cách ly, tránh tình trạng lây nhiễm chéo; đảm bảo tốt "4 tại chỗ", tập trung nguồn lực để phòng, chống dịch Covid-19; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; đẩy mạnh hoạt động truyền thông phòng, chống dịch Covid-19.
Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An quyết định: Huyện Hưng Nguyên thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 bắt đầu từ 0h ngày 18/8/2021 để phòng, chống dịch Covid-19... Việc áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 là để huy động cả hệ thống chính trị - xã hội cùng vào cuộc; tạo sự thuận lợi cho việc kiểm soát, khống chế dịch, tránh dịch lây lan; sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường./.

tin mới

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

(Baonghean.vn) - Những ngày này, không khí náo nức, vui vẻ của Tết Trung thu đã và đang tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường, từ thành thị đến miền núi cao... Thế nhưng ở xóm chài nhỏ dưới chân cầu Yên Xuân, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, các em vẫn lặng lẽ như thường ngày.

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

(Baonghean.vn) - Ngày 22/9, Báo Nghệ An phối hợp cùng Team Bạch Mã (trực thuộc CLB Xe Bán tải địa hình Việt Nam) và Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức Trung thu và tặng quà cho học sinh mầm non và tiểu học tại bản người Mông Huồi Mới, xã Tri Lễ (huyện Quế Phong).