HĐND tỉnh Nghệ An thông qua chủ trương đầu tư 3 dự án lớn

- Phạm Bằng - Thành Duy -

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Tại Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Nghệ An đã thông qua 3 Nghị quyết về chủ trương đầu tư 3 dự án: Kè chống sạt lở bảo vệ tuyến đê Tả Lam khu vực Yên Xuân (huyện Hưng Nguyên); Sửa chữa, nâng cấp hệ thống đê sông, xã Hưng Đạo (huyện Hưng Nguyên); Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc.

Chiều 24/6, tại thành phố Vinh, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp thứ 6 (Kỳ họp chuyên đề) để giải quyết các công việc thuộc thẩm quyền.

Các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Nam Đình – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Như Khôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ tọa kỳ họp.

HĐND tỉnh Nghệ An thông qua chủ trương đầu tư 3 dự án lớn ảnh 2

Toàn cảnh Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Ảnh: Phạm Bằng

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh Nghệ An đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án Kè chống sạt lở bảo vệ tuyến đê Tả Lam khu vực Yên Xuân (huyện Hưng Nguyên). Dự án thuộc nhóm B, có tổng mức đầu tư 200 tỷ đồng. Nguồn vốn thực hiện dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về triển khai Nghị quyết số 43 của Quốc hội.

Mục tiêu đầu tư là bảo vệ cho vùng hạ du sông Cả (bao gồm các huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc và TP. Vinh) với tổng diện tích bảo vệ khoảng 90.405 ha, với dân số khoảng 779.070 người và một số công trình hạ tầng quan trọng trên địa bàn như tuyến đường sắt Bắc - Nam, Quốc lộ 1A, các công trình hạ tầng khác...

HĐND tỉnh Nghệ An thông qua chủ trương đầu tư 3 dự án lớn ảnh 3

Do ảnh hưởng bởi mưa lũ nên một số đoạn đê Tả Lam qua xã Xuân Lam (Hưng Nguyên) bị sạt lở nghiêm trọng.

Quy mô đầu tư là gia cố mái kè, đỉnh kè, chân kè đảm bảo chống xói lở bờ sông, với chiều dài khoảng 1,75km; xây dựng và nâng cấp các công trình trên tuyến. Dự án do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư; thời gian và tiến độ thực hiện trong năm 2022-2023.

HĐND tỉnh cũng thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án Sửa chữa, nâng cấp hệ thống đê sông (đoạn từ Nhà máy gạch Nam Giang đến cầu Trình), xã Hưng Đạo (Hưng Nguyên). Dự án do UBND huyện Hưng Nguyên làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư là 80 tỷ đồng.

Mục tiêu của dự án là bảo vệ cho khoảng 980 ha đất sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản và hơn 1.400 hộ dân của xã Hưng Đạo và vùng lân cận. Quy mô đầu tư là cải tạo, nâng cấp tuyến đê sông với tổng chiều dài khoảng 4km. Thời gian thực hiện dự án không quá 4 năm, kể từ ngày được khởi công.

HĐND tỉnh Nghệ An thông qua chủ trương đầu tư 3 dự án lớn ảnh 4

Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc.

HĐND tỉnh cũng thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc. Dự án có tổng mức đầu tư 70 tỷ đồng, nguồn ngân sách Trung ương từ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Quy mô đầu tư là xây dựng nhà xưởng thực hành cao 3 tầng, xây dựng nhà trưng bày và giới thiệu sản phẩm cao 2 tầng...

Mục tiêu đầu tư của dự án là nâng cao năng lực đào tạo nghề chất lượng cao và đánh giá kỹ năng nghề cho người lao động. Trưng bày và giới thiệu sản phẩm đào tạo nghề, thực hiện mô hình đào tạo gắn sản xuất và đưa sản phẩm ra thị trường. Quảng bá hình ảnh và giới thiệu sản phẩm đào tạo nghề với các đối tác, doanh nghiệp trong và ngoài nước./.

Tin mới

Lê Văn Phi được di lý từ Lào về giao cho Công an Việt Nam để điều tra một số hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Ảnh: HSVA.

Trùm giang hồ khét tiếng Phi ‘đen’ là ai?

(Baonghean.vn) - Sinh ra từ một làng quê xứ Nghệ, Lê Văn Phi, hay còn được biết đến với biệt danh Phi “đen” sớm nổi danh, có số má ở các tỉnh phía Nam. Phi “đen” sớm nằm trong tầm ngắm của các trinh sát bởi được xác định là người đứng đầu một số vụ việc gây mất an ninh trật tự.
Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.