Hoàn cảnh đáng thương của 2 em nhỏ mồ côi bên dòng sông Lam

Huy Thư 02/04/2021 19:25

(Baonghean.vn) - Bố qua đời vì bệnh hiểm nghèo bỏ lại haicon nhỏ sống trong ngôi nhà dột nát. Đó là hoàn cảnh đáng thương của hai anh em mồ côi Phạm Văn Bính (15 tuổi), Phạm Văn Thìn (9 tuổi) ở xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An).

Đã 10 ngày sau đám tang ông Phạm Văn Lộc, ngôi nhà nhỏ giữa xóm 2, xã Xuân Lam (xóm 4, xã Hưng Xuân cũ) của các em Bính, Thìn vẫn bao trùm không khí tang gia.

Sự ra đi của người bố xấu số đã để lại nỗi tiếc thương khôn nguôi cho con trẻ. Nhìn 2 anh em mồ côi đầu quấn khăn tang trắng đứng trước bàn thờ bố, nhiều người không khỏi quặn lòng.

Ngôi nhà của 2 anh em mồ côi ở xóm 2, xã Xuân Lam. Ảnh: Huy Thư

Ông Phạm Văn Lộc và bà Trần Thị Thắm có với nhau 4 người con. Cách đây 6 năm, người con gái đầu đã bị đuối nước trong một lần đi mò tôm bắt ốc phụ giúp gia đình.

Mấy năm sau ông Lộc và bà Thắm li hôn. Theo quyết định của tòa, người con gái thứ 2 và người con trai út ở với mẹ, nhưng em Phạm Văn Thìn vẫn được gửi lại cho bố nuôi.

3 bố con ông Lộc sống trong cảnh nghèo túng dưới ngôi nhà cũ hai gian làm từ thời vợ chồng ông mới cưới nhau. Ngoài mấy sào ruộng, hàng ngày, ông làm thêm nhiều việc, ai kêu gì làm nấy để kiếm tiền nuôi con. Năm 2017, sau một cơn đau, khi đi khám, bác sỹ cho biết ông mắc bệnh hiểm nghèo.

Hai anh em Phạm Văn Bính và Phạm Văn Thìn bên bàn thờ bố. Ảnh: Huy Thư

Thương cảnh “gà trống nuôi con”, bố mang trọng bệnh nuôi con nhỏ, các anh em ông đã đưa ông đi chữa trị nhiều nơi. Em Phạm Văn Bính đã phải nghỉ học giữa chừng năm lớp 8 để ở nhà chăm bố.

“Gia đình không có người chăm sóc, nên cháu nó phải nghỉ học để ở nhà nuôi bố”, ông Phạm Văn Nam (59 tuổi) - bác ruột của Bính, cho biết.

Sau hơn 3 năm chữa trị, ông Lộc đã qua đời vào ngày 23/3/2021, bỏ lại 2 người con dại cùng những ước mơ về một mái nhà yên ấm. “Tại bệnh viện, bố bị rơi trên giường xuống sàn nhà, hôn mê nhiều ngày, lúc ra đi không dặn dò con cái được chi” - Bính buồn rầu cho biết.

Trong gian bếp của anh em Bính, Thìn. Ảnh: Huy Thư

Trong ngôi nhà nhỏ, tường xây bằng gạch táp lô chưa gia trát, bàn thờ ông Lộc được bài trí đơn sơ. Gian bếp dựng tạm, che bằng tranh cọ trống hoác không còn đủ kín để chắn gió mưa là nơi nấu ăn của 2 anh em.

Ông Phạm Văn Nam cho biết thêm: Hoàn cảnh của Bính và Thìn quá đặc biệt, nên anh em, bà con, láng giềng quan tâm. Từ ngày bố nó mất, chúng tôi luôn có mặt tại đây để động viên các cháu. Mong rằng các cháu sẽ nhận được sự giúp đỡ, sẻ chia từ cộng đồng xã hội.

Em Phạm Văn Thìn (9 tuổi) hiện đang học lớp 3. Ảnh: Huy Thư

Thiếu vắng sự chăm sóc yêu thương của mẹ từ nhỏ, nay các em lại mất đi người bố, trụ cột gia đình, đang tuổi ăn học đã phải tự lập trong điều kiện khó khăn.

Hiện, em Phạm Văn Thìn đang học lớp 3A, Trường Tiểu học Xuân Lam. Em Phạm Văn Bính đã nghỉ học để nuôi bố gần 1 năm nay. Ước mơ của Bính là được học lên cấp 3. “Nếu có thể, em mong được đi học lại, được đến trường như các bạn” - Bính chia sẻ.

Em Phạm Văn Bính mong muốn được tiếp tục đến trường. Ảnh: Huy Thư

Nói về hoàn cảnh của 2 anh em mồ côi, bà Lê Thị Oanh - Chủ tịch MTTQ xã Xuân Lam cho biết: “Mới 15 tuổi đầu em Bính phải nghỉ học để phụ giúp gia đình nuôi em trai 9 tuổi học lớp 3 và chăm nuôi người bố bệnh tật. Nay bố mất, 2 anh em sống trong ngôi nhà dột nát.

Với tinh thần "Thương người như thể thương thân" mong mọi người cùng chung tay góp sức để các em có ít kinh phí sửa lại ngôi nhà”.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Em Phạm Văn Bính xóm 2, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. ĐT: 0971 419 075

Hoàn cảnh đáng thương của 2 em nhỏ mồ côi bên dòng sông Lam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO