Hội đồng nhân quyền LHQ chọn thành viên nhiệm kỳ 2017-2019

(Baonghean.vn) - Hôm 28/10, Đại hội đồng Liên hợp quốc bỏ phiếu bầu 14 thành viên mới cho Hội đồng nhân quyền nhiệm kỳ 2017-2019. Nga không trở thành thành viên của Hội đồng do những vấn đề ở Syria.

Bắt đầu từ 01/01/2007 thành viên mới của Hội đồng bao gồm: đại diện châu Phi có Ai Cập, Rwand, Tunisia và Nam Phi; đại diện khu vực châu Á – Thái Bình Dương có Trung Quốc, Iraq, Ả Rập Saudi và Nhật bản; đại diện các nước Mỹ Latin: Brazil và Cuba; đại diện Tây Âu và các nước khác: Vương quốc Anh và Hoa Kỳ; đại diện cho các nước Đông Âu là Hungary và Croatia.

Trong số này, thành viên đang đương nhiệm gồm Trung Quốc, Cuba, Ả Rập Saudi, Vương quốc Anh và Nam Phi. Đến 31/12/2016 các nước Algeria, Morocco, Namibia, Việt Nam, Maldives, Macedoina, Mexico và Pháp sẽ kết thúc nhiệm kỳ của mình.

Nhiệm kỳ này, Nga không nằm trong danh sách các nước thành viên của Hội đồng. Đại diện thường trực của Nga tại LHQ, ngài Vitalin Churkin cho biết "Kết quả bỏ phiếu rất sát sao, Nga chỉ nhận được 112/193 phiếu thuận, trong đó hai nước cạnh tranh là Hungary với 144 phiếu, Croatia 112 phiếu".

Một trong những lý do Nga không nhận được sự tán thành là những mâu thuẫn, xung đột ở Syria. Nhưng nhiệm kỳ sau, Nga chắc chắn trở thành thành viên của Hội đồng Nhân quyền - ông Churkin khẳng định.

Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc  là một tổ chức trực thuộc Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, được thành lập năm 2006 thay thế cho Uỷ ban Nhân quyền Liên Hợp Quốc. Hội đồng này có trách nhiệm thúc đẩy, tuyên truyền, nêu cao sự tôn trọng và bảo vệ các quyền về con người trên thế giới, xử lý các trường hợp vi phạm nhân quyền. 

Mỹ Nga

(Theo TASS)