Hội nghị hợp tác an ninh Việt Nam - Lào lần thứ XI diễn ra trọng thể tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 28/11, tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An), Bộ Công an Việt Nam phối hợp với Bộ Công an Lào tổ chức Hội nghị Hợp tác an ninh lần thứ XI. Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đến dự và phát biểu chào mừng hội nghị.
Dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam có Thượng tướng Bùi Văn Nam – Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an. Dẫn đầu đoàn đại biểu Lào có đồng chí Thượng tướng Kông Thoong Phông Vi Chit – Thứ tưởng Bộ An ninh. Ảnh: Phạm Bằng
Dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam có đồng chí Thượng tướng Bùi Văn Nam - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; dẫn đầu đoàn đại biểu Lào có đồng chí Thượng tướng Kông Thoong Phông Vi Chit - Thứ trưởng Bộ Công an Lào. Ảnh: Phạm Bằng

Đánh giá tại hội nghị cho thấy, thời gian qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, nhất là dịch Covid-19 nhưng lực lượng an ninh hai nước đã chủ động triển khai thực hiện hiệu quả Biên bản ghi nhớ Hội nghị hợp tác an ninh Việt Nam - Lào lần thứ X vào tháng 7 năm 2019 tại Thủ đô Viêng Chăn (Lào).

Hai bên cũng đã phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả trong công tác đảm bảo an ninh quốc gia mỗi nước, an ninh biên giới 2 nước.

Quang cảnh hội nghị hợp tác an ninh Việt Nam - Lào lần thứ XI. Ảnh: Phạm Bằng
Quang cảnh hội nghị hợp tác an ninh Việt Nam - Lào lần thứ XI. Ảnh: Phạm Bằng

Về phương hướng hợp tác thời gian tới, hai bên thống nhất tập trung trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh quốc gia; phối hợp trên lĩnh vực xuất nhập cảnh, giữ ổn định biên giới chung hai nước; phối hợp các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương 2 nước trong công tác phòng, chống dịch Covid -19, khắc phục hậu quả thiên tại, lũ lụt.

Hai bên cũng thống nhất  thực hiện kế hoạch công tác đảm bảo an ninh phục vụ Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII và Đại hội Đảng Nhân dân Cách mạng Lào lần thứ XI thành công tốt đẹp.

Thượng tướng Bùi Văn Nam - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng
Thượng tướng Bùi Văn Nam - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Phát biểu chào mừng hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Thấm nhuần sâu sắc lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất, và Chủ tịch Cay xỏn Phôm Vi Hẳn -lãnh tụ kính yêu của Nhân dân các bộ tộc Lào, trong suốt quá trình lịch sử, các thế hệ cán bộ, Nhân dân, lực lượng vũ trang tỉnh Nghệ An và cán bộ, nhân dân, lực lượng vũ trang các tỉnh Xiêng Khoảng, Bôlykhămxay, Hủa Phăn có chung đường biên giới đã cùng nhau kề vai, sát cánh, đồng cam cộng khổ, chia ngọt, sẻ bùi.

Hai bên đã hợp tác cùng đấu tranh chống các thế lực thù địch, phá hoại; cùng nhau đoàn kết xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh trật tự, từ đó đã bồi đắp tình đồng chí, đồng đội, tình bạn ngày càng thắm thiết, keo sơn.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chào mừng hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu chào mừng hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng

"Tinh thần hợp tác này thể hiện hình ảnh tiêu biểu cho mối quan hệ hợp tác đặc biệt, hiếm có giữa hai Đảng, hai nước Việt Nam - Lào nói chung; tỉnh Nghệ An và các tỉnh giáp biên của nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào nói riêng" - đồng chí Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh. 

Khẳng định, quan hệ hữu nghị, truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào nói chung, tỉnh Nghệ An với các tỉnh của Lào nói riêng không ngừng được bồi đắp và phát triển toàn diện, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho rằng, để đạt được kết quả trên có sự đóng góp đặc biệt quan trọng của lực lượng Công an hai nước nói chung và của Công an các tỉnh giáp biên có chung đường biên giới của 2 nước Việt Nam - Lào nói riêng.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh tặng món quà lưu niệm cho Bộ An ninh Lào. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Nguyễn Đức Trung thay mặt UBND tỉnh Nghệ An tặng món quà lưu niệm cho Bộ Công an Lào. Ảnh: Phạm Bằng

Trên tinh thần hữu nghị tốt đẹp giữa 2 nước, đồng chí Nguyễn Đức Trung tin tưởng và mong rằng, trong thời gian tới, Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Lào tiếp tục phát huy tình đoàn kết, gắn bó keo sơn, thủy chung lâu đời của các thế hệ cán bộ, Nhân dân, lực lượng vũ trang hai nước Việt - Lào.

Qua đó, tăng cường sự phối hợp, đoàn kết, hữu nghị, cùng nhau giữ vững an ninh, trật tự trên tuyến biên giới trong đó có tỉnh Nghệ An, góp phần vun đắp mối quan hệ hợp tác toàn diện, lâu dài và ngày càng phát triển nâng lên một tầm cao mới.

Thượng tướng Kông Thoong Phông Vi Chit - Thứ tưởng Bộ An ninh Lào tặng món quà lưu niệm cho tỉnh Nghệ An. Ảnh: Phạm Bằng
Thượng tướng Kông Thoong Phông Vi Chit - Thứ trưởng Bộ Công an Lào tặng món quà lưu niệm cho tỉnh Nghệ An. Ảnh: Phạm Bằng

Hội nghị hợp tác an ninh Việt Nam - Lào là diễn đàn hàng năm của lực lượng an ninh 2 nước, nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị vĩ đại và sự hợp tác toàn diện giữa 2 nước Việt Nam - Lào.

Trong thời gian diễn ra hội nghị, đoàn đại biểu 2 bộ đã thăm quan, dâng hương, dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở TP. Vinh và Khu di tích Kim Liên (Nam Đàn).

Tin mới

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Thi công giai đoạn 2 đại lộ Vinh- Cửa Lò

TP. Vinh nỗ lực gỡ các nút thắt về hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(Baonghean.vn) - Vinh là đô thị trẻ nhưng trước sự phát triển quá nhanh của các phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cá nhân nên hạ tầng đô thị đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc dồn sức, ưu tiên mở rộng các dự án giao thông trọng điểm để gỡ nút thắt, giảm ùn tắc là vô cùng cần thiết.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.