Hơn 19 tỷ đồng hỗ trợ nông dân Diễn Châu bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi

(Baonghean.vn) - Qua 1 năm bùng phát dịch tả lợn châu Phi, Diễn Châu đã tiêu hủy 15.030 con lợn, chiếm gần 1/4 tổng đàn với tổng số 647.291 kg. Tổng số tiền hỗ trợ cho chống dịch và hỗ trợ bà con nông dân có lợn bị tiêu hủy là hơn 19 tỷ 192 triệu đồng.

Dịch tả lợn châu Phi bắt đầu xảy ra tại xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu vào tháng 4/2019, sau đó lây lan ra toàn huyện, với 36 xã, trong đó có nhiều xã bùng phát lại đến lần thứ 4. 

Là địa phương có diễn biến phức tạp nhất về dịch tả lợn châu Phi, qua 1 năm Diễn Châu đã tiêu hủy 15.030 con lợn, chiếm gần 1/4 tổng đàn với tổng số 647.291 kg. Tổng số tiền hỗ trợ cho chống dịch và hỗ trợ bà con nông dân có lợn bị tiêu hủy là hơn 19 tỷ 192 triệu đồng và 7.793 lít hóa chất.

Công tác kiểm soát dịch bệnh được thực hiện nghiêm ngặt đối với các trang trại, gia trại tái đàn ở Diễn Châu. Ảnh: Mai Giang ảnh 1
Công tác kiểm soát dịch bệnh được thực hiện nghiêm ngặt đối với các trang trại, gia trại tái đàn ở Diễn Châu. Ảnh: Mai Giang 

Với việc tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch nên đến này 28/4, tất cả các xã trên đều đã qua 30 ngày không phát sinh thêm lợn mắc bệnh. Các xã đều đã công bố hết dịch. 

Tuy dịch được khống chế nhưng huyện Diễn Châu vẫn chỉ đạo các địa phương duy trì các hoạt động phòng, chống dịch trên đàn gia súc, gia cầm. Các hộ trang trại, cơ sở chăn nuôi có đủ điều kiện khi nhập lợn về nuôi phải khai báo với UBND xã và thực hiện theo hướng dẫn phòng dịch của cán bộ thú y địa phương. Tổ chức giám sát chặt tại các địa bàn, tăng cường công tác quản lý kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật.

Diễn Châu đã tiêu hủy 1/4 tổng đàn lợn do dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Mai Giang ảnh 2

Diễn Châu đã tiêu hủy 1/4 tổng đàn lợn do dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Mai Giang

tin mới

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…

Xuân Hoàng

Nông dân xã biên giới Nghệ An nuôi lợn đen chỉ bằng rau rừng

(Baonghean.vn) - Vào khu vực chăn nuôi tập trung của bản Pục, xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, mới thấy được ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ chăn nuôi lợn, trâu, bò… một số hộ dân bản Pục có nguồn thu cả trăm triệu đồng/năm.