Khai mạc kỳ họp thứ nhất, HĐND ​tỉnh Nghệ ​An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 ​- 2026

(Baonghean.vn) - Sáng ​4/7, tại TP. Vinh, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026​ tổ chức kỳ họp thứ nhất.

Tham dự có các ông: Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XVII; các Ủy viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; các đại biểu HĐND tỉnh...

Khai mạc kỳ họp thứ nhất, HĐND ​tỉnh Nghệ ​An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 ​- 2026 ảnh 1
Các đại biểu dự kỳ họp thực hiện nghi thức chào cờ trước kỳ họp. Ảnh: Thành Duy

Tại cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐNĐ các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức vào ngày 23/5 vừa qua, 98,93% cử tri tỉnh Nghệ An đã bầu 83/83 đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Qua đánh giá cho thấy, cơ cấu, thành phần đại biểu HĐND tỉnh khóa mới cơ bản đảm bảo yêu cầu; chất lượng, trình độ chuyên môn đại biểu được nâng lên cao hơn các nhiệm kỳ trước.

Do diễn biến phức tạp của dịch Covid -19, các đại biểu, khách mời dự kỳ họp đều đã được tiêm vắc-xin và xét nghiệm Covid -19. Ban tổ chức cũng áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định và hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh.

Khai mạc kỳ họp thứ nhất, HĐND ​tỉnh Nghệ ​An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 ​- 2026 ảnh 2
Ông Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XVII và các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XVII: Cao Thị Hiền, Hoàng Viết Đường chủ tọa nội dung bầu Chủ tịch HĐND và các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Ảnh: Thành Duy

Phát biểu khai mạc kỳ họp, ông Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XVII nhấn mạnh, 83 đại biểu HĐND tỉnh được cử tri tín nhiệm, tin tưởng bầu chọn là những đại biểu tiêu biểu cho khối đại đoàn kết dân tộc, đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyền làm chủ của Nhân dân, sẽ là nguồn sức mạnh và động lực to lớn để HĐND tỉnh khóa XVIII hoàn thành tốt trọng trách mà Nhân dân tỉnh nhà giao phó. 

Nhìn lại nhiệm kỳ qua, trên cơ sở kế thừa, phát huy những thành quả kinh nghiệm khóa trước, HĐND tỉnh khóa XVII có nhiều đổi mới mạnh mẽ về nội dung, phương thức hoạt động và đã đạt được những tiến bộ rất quan trọng trong việc thực hiện chức năng giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị, đáp ứng nguyện vọng, củng cố niềm tin và tạo sự phấn khởi, đồng thuận trong nhân dân. Thành công và những bài học kinh nghiệm của HĐND tỉnh khóa XVII là tiền đề tích cực để HĐND tỉnh khóa XVIII đổi mới, phát triển.

Toàn cảnh kỳ họp thứ Nhất, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Ảnh: Thành Duy
Toàn cảnh kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Ảnh: Thành Duy

Bên cạnh những thuận lợi cơ bản cũng đặt ra nhiều khó khăn, thách thức, nhiệm vụ chính trị đặt ra cho HĐND tỉnh khóa XVIII là rất to lớn, trách nhiệm rất nặng nề, đòi hỏi HĐND tỉnh khóa XVIII phải kịp thời, chủ động, sáng tạo, nỗ lực, quyết tâm hành động.

Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XVII đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh phát huy dân chủ, tinh thần trách nhiệm, đóng góp vào sự thành công của kỳ họp thứ Nhất, mở đầu tốt đẹp cho một nhiệm kỳ mới của HĐND tỉnh.

Tại kỳ họp, các đại biểu đã nghe Ủy ban Bầu cử tỉnh báo cáo kết quả bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh Nghệ An và báo cáo kết quả xác nhận tư cách đại biểu HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2021 - 2026. HĐND tỉnh cũng đã bầu Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026; các ông: Nguyễn Nam Đình và Nguyễn Như Khôi được bầu giữ chức Phó Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. 

Khai mạc kỳ họp thứ nhất, HĐND ​tỉnh Nghệ ​An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 ​- 2026 ảnh 5
Ông Lê Đình Lý - Giám đốc Sở Nội vụ trình bày Báo cáo kết quả bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

HĐND tỉnh cũng bầu lãnh đạo các Ban: Pháp chế, Kinh tế - Ngân sách, Văn hóa - Xã hội và Dân tộc của HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026; Thông qua Nghị quyết thành lập Ban Dân tộc HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026; Thông qua Nghị quyết quy định số lượng Ủy viên các Ban HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. 

HĐND tỉnh cũng đã bầu ông Nguyễn Đức Trung giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026; bầu các ông: Lê Hồng Vinh, Hoàng Nghĩa Hiếu, Lê Ngọc Hoa, Bùi Đình Long giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026 và bầu 22 Ủy viên UBND tỉnh, 32 thành viên Hội thẩm nhân dân tỉnh, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Các đại biểu đã thống nhất thông qua Nghị quyết về việc tổ chức kỳ họp thường lệ năm 2021 của HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Theo Nghị quyết, từ nay đến hết năm 2021, HĐND tỉnh dự kiến sẽ tổ chức 2 kỳ họp vào tháng 8 và tháng 12/2021. Đồng thời, nghe Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An báo cáo tổng hợp những ý kiến, kiến nghị của cử tri ở địa phương trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tin mới

Thị trấn Anh Sơn. Ảnh: Rạng Đông

Anh Sơn: 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt

(Baonghean.vn) - Năm 2022, với sự đồng lòng nhất trí cao, đẩy mạnh thi đua của cả hệ thống chính trị, huyện Anh Sơn có 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt. Kinh tế trên địa bàn tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng đạt 8,62%.
Ngậm ngùi nghề giữ rừng

Ngậm ngùi nghề giữ rừng

(Baonghean.vn) - Những người giữ rừng với đặc thù công việc đầy vất vả, áp lực trách nhiệm nhưng lại hưởng lương rất thấp, và còn thường xuyên bị nợ. Chính vì thế, chỉ trong vòng chưa đến 2 năm, đã có gần 100 người ngậm ngùi chấp nhận xin nghỉ việc sau thời gian dài cống hiến.
Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Xúc phạm trọng tài, đánh nhân viên FIFA, sao Uruguay đối diện án phạt nặng; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo để phục vụ học viên, người lao động ngày càng tốt hơn, ngày 4/12, Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên đã tổ chức lễ khai trương Chi nhánh thứ 3 với trụ sở đặt tại số 228, đường Trường Chinh, thành phố Vinh. 
Lan toả tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

Lan tỏa tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

(Baonghean.vn) - “Chăm lo cho đoàn viên người lao động phải bắt đầu từ những giá trị thiết thực, gần gũi nhất” - với quan điểm này, đoàn viên, người lao động huyện Nghĩa Đàn được hưởng lợi rất nhiều từ các phong trào do các cấp công đoàn Nghĩa Đàn phát động. 
Phố hoa lên đèn

Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết

(Baonghean.vn) - Dịp này, các vườn hoa cúc Tết của người dân luôn bừng sáng ánh điện khi màn đêm buông xuống. Theo người trồng hoa cho biết, do nhu cầu của khách hàng, người trồng hoa phải điều chỉnh ánh sáng bằng bóng điện thâu đêm để có chiều cao của cây hoa như ý muốn.