Kim Jong-un mời Giáo hoàng thăm Bình Nhưỡng

Lãnh đạo Triều Tiên mời Giáo hoàng Francis tới Bình Nhưỡng trong một động thái nhằm nhấn mạnh nỗ lực xây dựng hòa bình.
Giáo hoàng Francis nói chuyện với các tín đồ ở Vatican hồi năm 2017. Ảnh: Reuters.
Triều Tiên và Vatican không có quan hệ ngoại giao, vậy nên Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ chuyển lời mời của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho Giáo hoàng vào tuần tới trong chuyến công du châu Âu của ông, Reuters dẫn lời phát ngôn viên Nhà Xanh Kim Eui-kyeom hôm nay cho biết.

"Tổng thống Moon sẽ tới Vatican vào ngày 17 và 18/10 để tái khẳng định sự ủng hộ của ông đối với ổn định và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên", Kim Eui-kyeom nói trong họp báo. "Đặc biệt, khi gặp Giáo hoàng Francis, Tổng thống sẽ chuyển thông điệp của Chủ tịch Kim rằng ông nhiệt liệt chào đón Giáo hoàng tới thăm Bình Nhưỡng".

Lãnh đạo Triều Tiên chia sẻ với Tổng thống Hàn Quốc về mong muốn gặp Giáo hoàng tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng trước. Đây là lần đầu tiên một lãnh đạo Triều Tiên gửi lời mời tới Giáo hoàng kể từ năm 2000.

Kim Jong-un có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6 ở Singapore, cam kết hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Dù những hành động của Triều Tiên vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng từ Mỹ, hai nước đang lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần hai.

Trong khi đó, Hàn Quốc và Triều Tiên năm nay có ba hội nghị thượng đỉnh, sau một năm căng thẳng với hàng loạt vụ thử tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Chuyến công du châu Âu của Tổng thống Hàn Quốc, diễn ra từ ngày 13 đến 21/10, chủ yếu nhằm tham dự Hội nghị Á - Âu ở Bỉ. Ông Moon cũng sẽ dừng chân ở Pháp, Italy và Đan Mạch.

vnexpress.net